Trung Quốc có thao túng Bitcoin?

[Trung Quốc có thao túng Bitcoin?][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Trong clip này của Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, Trung Quốc có thao túng thị trường Bitcoin không? Xin chào, chào bạn đến với Trung Quốc Không Kiểm Duyệt. Tôi là người dẫn chương trình, Chris Chappell.
BITCOIN! Tiền tệ của tương lai. Có thể. Hay nó có thể sụp đổ hoàn toàn. Điều đó dựa vào người bạn hỏi. Đối với những ai không biết nhiều về nó, Bitcoin là một tiền tệ kỹ thuật số phân cấp giao dịch người đến người, đó không phải là cách người này trả cho bữa ăn tối của mình. Tiền mật mã sử dụng kỹ thuật số để đảm bảo các giao dịch của nó và tạo ra thêm số lượng tiền tệ đó. Kỹ thuật số đảm bảo thông tin trong các mật mã, như những chiếc máy mật mã Enigma được sử dụng bởi Quốc Xã trong thế chiến 2. Bây giờ, mật mã được thực hiện bởi các máy tính sử dụng những thuật toán vô cùng phức tạp. Vốn không giống như máy Enigma, nó không thể được giải mã bởi những người thông minh nhất của Anh, Sherlock Holmes và Elizabeth Swann.
Mật mã hiện đại cho phép Bitcoin hoạt động độc lập từ một cơ quan tập trung, như chính phủ hay ngân hàng, bởi vì bạn không cần một phía thứ 3 để chứng thực những giao dịch của Bitcoin. Và những giao dịch đó có thể được thực hiện một cách vô danh. Bitcoin đã được biêu tả là tiền tệ dân chủ nhất của thế giới. Cho nên không khó hiểu khi nó đã phát triển mạnh ở – bạn đoán xem – Trung Quốc.
Dựa theo tờ Coin Telegraph, “Đa số giao dịch Bitcoin, ước tính từ 50 đến 98 phần trăm, diễn ra ở Trung Quốc.” Điều này tạo ra một vấn đề. Trên lý thuyết, Bitcoin không thể bị kiểm soát bởi bất cứ chính phủ nào. Nhưng trong thực tế, Đảng CS Trung Quốc có thể có sự ảnh hưởng cực lớn về giá cả toàn cầu của Bitcoin. Nên nếu bạn sở hữu Bitcoin, thì gá trị của tiền của bạn có thể bị tác động mạnh bởi những chiêu trò của chế độ độc tài lớn nhất thế giới. Hãy xem lại nhé, tiền tệ dân chủ. Hãy xem chuyện đã xảy ra vào năm 2013 như một ví dụ. Vào đầu tháng 9 năm đó, một đồng Bitcoin có giá tầm $100 USD.
Đến cuối tháng 11, giá cả đó đã tăng vọt lên hơn $1,000 mỗi đồng Bitcoin. Và rồi qua đêm, nó đã sụp đổ hoàn toàn. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc, đã nói với những tổ chức tài chính ở Trung Quốc để tạm ngưng giao dịch Bitcoin bởi vì nó đã không có ý nghĩa thật và thiếu sự bảo vệ về mặt pháp lý. Thật buồn cười là chính những điều đó cũng đã không ngăn chặn chính quyền Trung Quốc khuyến khích người dân đầu cơ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Giờ hãy trở về Bitcoin. Trong 2 tuần, Bitcoin đã mất hơn phân nửa giá trị. Nó đã tốn hơn một năm trời trước khi giá cả xuống đáy.
Một điều tương tự đã xảy ra một lần nữa vào tháng 2 năm nay. Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc đã gặp gỡ với 2 sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc, BTC China, Huobi, và OKCoin. Ba sàn giao địch dó đã ngăn chặn việc rút tiền Bitcoin trong 4 tháng trời. Các sàn giao dịch gần đây đã hủy bỏ điều đó, nhưng trong thời hạn đình chỉ, giá toàn cầu của Bitcoin đã giảm một lần nữa, mặc dù không nhiều như năm 2013.
Vậy tại sao chính quyền Trung Quốc đã nhắm đến Bitcoin? Trừ việc nó là một tiền tệ dân chủ? Có vài lý do. Thứ nhất, người dân Trung Quốc có thể sử dụng Bitcoin để đưa tiền của họ ra khỏi Trung Quốc. Vấn đề là vậy, chính quyền Trung Quốc đã giới hạn số lượng tiền ngoại tệ người dân ở Trung Quốc có thể mua – bởi vì họ lo sợ những người Trung Quốc giàu có chuyển tiền của họ ra ngoài và rồi trốn chạy khỏi đất nước. Nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc có thể mua Bitcoin ở Trung Quốc, và sau đó trao đổi số tiền đó cho ngoại tệ trong bất cứ số lượng nào họ muốn.
Các gia tài khổng lồ có thể đã kiếm được từ, tôi không biết, tham nhũng, có thể được lưu trữ an toàn khỏi sự kiểm soát của những nhà điều tra Trung Quốc. Và đó là vì sao ngân hàng trung ương Trung Quốc bắt đầu điều tra các sàn giao dịch Bitcoin vào tháng 2 vừa rồi. Và dọa đóng cửa những sàn giao dịch vi phạm những quy định về “quản lý trao đổi ngoại tệ, rửa tiền, và thanh toán và thanh khoản.” Nhưng không rõ về bao nhiêu tiền đang được chuyển ra ngoài khỏi Trung Quốc thông qua Bitcoin. Các giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc không vô danh, vì bạn phải liên kết một thẻ ngân hàng Trung Quốc với tài khoản Bitcoin của bạn.
Bạn có thể chuyển vài trăm ngàn Tệ vào Bitcoin, nhưng những số lượng lớn hơn sẽ thu hút sự chú ý. Nhưng tại sao lại có quá nhiều giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc. Vâng, điều đó đưa chúng ta đến lý do thứ 2 vì sao chính quyền Trung Quốc lại quan tâm đến Bitcoin. Trước đây tôi đã nói về việc người dân đầu cơ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, và từ khi những thị trường đó đã hết mức độ tăng trưởng, hãy đoán xem người ta đang đặt tiền của họ vào đâu? Bạn thấy đó, ở Trung Quốc, không có nhiều nơi mà người dân có thể đầu tư tiền của mình. Vốn dẫn đến những thứ như bong bóng bất động sản. Bong bóng chứng khoán. Và, một cách tự nhiên, bong bóng bàng quang cá. Nó như các nhà đầu tư Trung Quốc nhìn vào cơn sốt hoa tulip bulb của Hà Lan, và nghĩ rằng, đó là một ý tưởng thật hay, nhưng nó cần nhiều bong bóng cá hơn nữa.
Để tiền của bạn vào một tiền tệ kỹ thuật số được lưu trữ trên một thứ tên blockchain mà có thể làm một điều như phân chia không trông điên rồ, đúng không nào? Bitcoin hay bóng cá nhỉ? Cái nào sẽ là tiền tệ của tương lai? Dù sao, đầu cơ, cho dù phương tiện là gì đi nữa, đều có kết quả tương tự. Và nhiều điều tương tự đã dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang xảy ra với những sàn giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc. Người ta nhảy vào và nhảy ra để kiếm tiền nhanh chóng, dẫn đến sự biến động lớn của thị trường, và đầu cơ đòn bẩy đầu rủi ro. Có nghĩa là, nó sẽ kết quả không tốt đẹp gì. Một trong những nhà đầu tư Bitcoin được phỏng vấn trong bài báo này thận chí đã nói rằng ông ta không thể mất tiền với Bitcoin như cách ông ta đã mất tiền với thị trường chứng khoán, bởi vì Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính quyền Trung Quốc. Ôi…..về điều đó.
Lý do thứ 3 vì sao Đảng CS Trung Quốc đã nhắm đến Bitcoin là sự kiểm soát. Bạn thấy đó, Đảng CS không muốn giết chết Bitcoin – ít ra là không phải bây giờ. Họ chỉ muốn đưa đẩy Bitcoin vào lợi thế của họ. Nhưng trước tiên, hãy nói về việc đào Bitcoin. Nói đơn giản, người ta có thể điều hành những máy tính mạnh để giải những thuật toán phức tạp để chứng thực các giao dịch Bitcoin – đó là mật mã mà tôi đã đề cập trước đây – và họ được thưởng với những đồng Bitcoin. Đó là cách các đồng Bitcoin mới được tạo ra.
Nhưng bây giờ việc đào Bitcoin yêu cầu những máy tính cực mạnh, những bộ chíp đặc biệt, và rất nhiều điện. Và hóa ra là Trung Quốc là quê hương của 50 đến 70 phần trăm của các hoạt động đào Bitcoin trên thế giới. Đương nhiên, chính phủ Trung Quốc có thể giới hạn việc đào Bitcoin, nhưng nó không làm vậy. Thực ra thì ngược lại. Trong nhiều trường hợp chính phủ thật ra đang ủng hộ nó. Dựa theo tạp chí Bitcoin Magazine, một ổ đào Bitcoin lớn ở Tây Bắc Trung Quốc được hưởng “điện gió và mặt trời rẻ tiền, được hỗ trợ bởi chính phủ.” Cung cấp điện cho những máy chủ là một trong những thử thách tài chính lớn nhất trong việc đào Bitcoin. Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc cũng có thể cho thấy sự ủng hộ với Bitcoin.
Một quan chức cao cấp của ngân hàng gần đây đã xuất bản một bàn bình luận rất chi tiết về những lợi thế Bitcoin có thể đem đến Trung Quốc. Bởi vì nếu bạn nhìn vào sự việc, vì Trung Quốc có thể có một tác động vô cùng lớn đến giá cả của Bitcoin, tại sao chính quyền Trung Quốc lại không sử dụng ảnh hưởng đó trong thị trường để kiếm lợi cho mình? Đây là điều Đảng CS Trung Quốc có thể làm. Ví dụ Ngân Hàng Trung Quốc công bố công khai là họ sẽ điều tra vài sàn giao dịch Bitcoin chính. Giá cả sau đó sẽ giảm mạnh.
Các quan chức Trung Quốc sau đó mua Bitcoin trong khi giá cả đang giảm. Và rồi họ công bố một văn bản rằng chính phủ Trung Quốc ủng hộ Bitcoin, và sau đó thị trường tăng giá trở lại. Một lần nữa, đó là giả thiết, nhưng rất khả thi. Sau cuộc điều tra trước đây của Trung Quốc trong năm này, giá của Bitcoin, “đã tăng hơn gấp đối đến $2,900 trong 3 tháng vừa qua.” Và trên hết, chính quyền Trung Quốc có chiếc gươm quyết định tối cao đối với các hoạt động Bitcoin ở Trung Quốc. Dựa theo CNN, “Các nhà lập pháp Trung Quốc có thể kiểm soát Bitcoin Dựa theo CNN, “Các nhà lập pháp Trung Quốc có thể kiểm soát Bitcoin bằng cách liệt kê nó là ngoại tệ. Vốn sẽ giới hạn các giao dịch Bitcoin của các cá nhân đến $50,000 mỗi năm.”
Cho nên nhiều người cảm thấy rằng họ nên mua càng nhiều Bitcoin càng tốt ngay bây giờ. Điều đó, sẽ càng đẩy cao giá cả của Bitcoin. Có thể làm cho vài quan chức rất giàu có. Đương nhiên, Trung Quốc không phải là yếu tố tác động duy nhất trong thị trường Bitcoin, và cũng có nhiều tiền kỹ thuật số mới như Ethereum, và nó đang chiếm thị phần. Nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn có tác động rất lớn đối với giá toàn cầu của Bitcoin. Vốn khiến tôi suy nghĩ, có thể là thị trường bóng cá là nơi tốt nhất để đầu tư. Bạn nghĩ thế nào? Hãy cho ý kiến.
Và như bạn biết, Trung Quốc Không Kiểm Duyệt và Cafe Ku Búa được thực hiện nhờ các phần đóng góp của độc giả cũng như sự ủng hộ của bạn. Rất nhiều người xem đã hỏi chúng tôi về việc lập một địa chỉ Bitcoin cho Trung Quốc Không Kiểm Duyệt – và bây giờ chúng tôi đã làm vậy. Tiền bạn đóng góp sẽ dùng cho việc cải thiện chương trình, như thuê nhân viên, mua sự ủng hộ, thuê dụng cụ, đầu tư vào bong bóng cá và vân vân.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua