John F. Kennedy – Người Dân Chủ hay Cộng Hòa?

[John F. Kennedy – Người Dân Chủ hay Cộng Hòa?][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Ông ta là một trong những vị tổng thống được ưa chuộng nhất – đẹp trai, duyên dáng, và một người hùng chiến tranh. Ông ta tin vào một quân lực mạnh mẽ là sự đảm bảo tốt nhất cho hòa bình; ông ta đã giải thích rằng cắt giảm thuế là cách tốt nhất để phát triển nền kinh tế; ông ta phản đối mạnh mẽ hạn ngạch chủng tộc, và rất phẫn nộ với cái ý tưởng cho phép phá thai không giới hạn. Bạn biết ông ta là ai không? Đây là một gợi ý nè: ông ta không phải là một nhà Cộng Hòa. Câu trả lời là: John F. Kennedy.
Khi ông ta được bầu chọn làm tổng thống vào năm 1960, các quan niệm của Kennedy đã được cho làm chính thống trong Đảng Dân Chủ. Khi ông ta được bầu chọn làm tổng thống vào năm 1960, các quan niệm của Kennedy đã được cho làm chính thống trong Đảng Dân Chủ. Nhưng trong khi cái tên Kennedy vẫn được tôn trọng bởi các nhà Dân Chủ ngày hôm nay, các chính sách ông ta đã thúc đẩy thì lại không. Ronald Reagan, tổng thống 40 của Mỹ, người mà đã là một nhà Dân Chủ trong đa phần cuộc đời mình, đã nói câu nổi tiếng: “Tôi đã không bỏ Đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ đã bỏ tôi.”
Cho nên, nếu Kennedy còn sống bây giờ, ông ta sẽ thuộc đảng nào? Rất khó để biết, đương nhiên rồi. Cho nên, nếu Kennedy còn sống bây giờ, ông ta sẽ thuộc đảng nào? Rất khó để biết, đương nhiên rồi. Nhưng chúng ta có thể so sánh những lập trường chính trị của ông ta với Đảng Dân Chủ hiện tại. Về chủng tộc: JFK không thích cái ý tưởng sử dụng hạn ngạch chủng tộc và ưu tiên để đền bù cho nên kỳ thị chủng tộc và phân biệt trong lịch sử.
Ngày nay, chính sách thiên vị chủng tộc (affirmative action) là chủ trương chính của Đảng Dân Chủ, nhưng Kennedy đã nghĩ rằng những chính sách như vậy thực sự phản tác dụng. “Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể làm lại quá khứ,” Kennedy đã nói. “Chúng ta phải làm điều tốt có thể hiện tại…tôi không nghĩ hạn ngạch là một ý tưởng tốt…Chúng ta quá đa dạng, cái xã hội này của chúng ta, để bắt đầu chia rẽ bản thân chúng ta về mặt chủng tộc hoặc màu da.”
Về thuế: Kennedy đã là một người ủng hộ cuồng nhiệt của việc cắt giảm thuế toàn diện, tin rằng có nhiều tiền hơn trong tay của người Mỹ, bao gồm những người giàu có, và một sự giới hạn của sở thuế IRS sẽ phát triển nền kinh tế. “Một sự cắt giảm thuế có nghĩa là thu nhập gia đình cao hơn và lợi nhuận kinh doanh cao hơn,” Kennedy nói trong một bài phát biểu quốc gia trước cái chết của ông ta. “Mỗi người đóng thuế và gia đình ông ta sẽ có nhiều tiền còn lại hơn sau khi trừ thuế để mua một chiếc xe mới, một căn nhà mới, và những tiện nghi mới, giáo dục và các khoản đầu tư. Tất cả doanh nhân có thể giữ một mức cao hơn của lợi nhuận của mình trong máy thu ngân hoặc dùng nó để mở rộng hoặc cải tiến doanh nghiệp của mình.”
Về chính sách ngoại giao: Kennedy rất cứng rằng về tối hậu thư của ông ta: Khi Liên Xô xây dựng địa điểm bắn tên lửa ở Cuba, dẫn đến sự kiện được biết đến là Khủng Hoảng Tên Lửa Cuba, Kennedy đã đe dọa một sự phản ứng quân sự quyết liệt. Liên Xô cuối cùng đã rút lui. JFK tin rằng, cũng như Ronald Reagan, vào nguyên lý Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh, chứ không phải sức mạnh thông qua hòa bình. Trong bài diễn văn nhậm chức của ông ta, Kennedy đã đưa ra một lập luận để xây dựng một quân lực Mỹ hùng mạnh.
Ông ta cho rằng đó là cách duy nhất để phòng ngừa địch thủ của Mỹ. “Chỉ khi khi lượng vũ trang của chúng ta đủ mạnh mà không còn nghi ngờ,” ông ta nói, “thì chúng ta mới có thể tin một cách không hoài nghi rằng nó sẽ không bao giờ được sử dụng.” Về quyền lợi sở hữu súng: Kennedy là một trong 8 tổng thống Mỹ là thành viên suốt đời của tổ chức súng NRA.
Đây là điều ông ta đã nói về Tu Chính Án 2: “Chúng ta cần một quốc gia của những người lính súng trường – những công dân mà không chỉ sẵn sàng để cần súng, mà những công dân cho rằng sự bảo tồn của tự do là một mục đích cơ bản của đời sống hàng ngày của họ, và những công dân sẵn sàng làm việc và hy sinh cho tự do đó.” Về phá thái: va hy sinh cho tự do đó.” Về phá thai: Kennedy đã bị ám sát một thập niên trước vụ án của Tòa Án Tối Cao Mỹ Roe v. Wade – vốn hợp pháp hóa phá thai. Phá thai đã không là một vấn đề chính trong chính quyền của ông ta.
Nhưng chúng ta biết rằng ông ta đã đề cử Thẩm Phán Byron White, một nhà Dân Chủ, vào Tòa Án Tối Cao. White là một trong 2 thẩm phán mà đã phản đối quyết định trong vụ án Roe V. Wade. Chúng ta cũng biết rằng Kennedy đã kinh tởm với việc sử dụng biện pháp phá thai của Nhật như một cách để kiểm soát dân số, nói rằng: “Về câu hỏi của giới hạn dân số: như bạn cũng biết, người Nhật đã làm việc cật lực bằng cách phá thai, điều tôi nghĩ rằng tất cả người Mỹ sẽ chống đối.”
Ngày nay, nếu một nhà Dân Chủ vận động cho lập trường về chủng tộc, thuế, chính sách ngoại giao, súng và phá thai mà vị tổng thống 35 của chúng ta đã làm, người đó sẽ không phải là một nhà Dân Chủ. Người đó sẽ thuộc về đảng phái kia – Đảng Cộng Hòa. Tôi là Larry Elder cho Đại Học Prager.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua