Fake News – Tin tức giả là gì?

[Fake News – Tin tức giả là gì?][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Bạn có thể đã nghe nhiều người gần đây la hét u sùm và phàn nàn về Fake News – hay tin tức giả. Những lời cáo buộc xuất hiện từ mọi lập trường chính trị: câu chuyện đó là giả – đó là Fake News (Tin Tức Giả); câu đó là không đúng – Đó là tin tức giả. Nhưng đối với tôi, nhưng lời đó đã quên một luận điểm.
Tin tức đại chúng của Mỹ tất cả đều là giả bởi vì những công ty tin thức lớn đều liên tục thiên vị về lập trường cánh tả cho dù họ bất cứ bài báo nào họ viết là đúng hay không, sự cáo báo của họ gần như là tuyên truyền của phe cánh tả. Bạn có thể phàn nàn về những tổ chức tin tức thiên vị như Fox News bao nhiêu cũng được, nhưng đài cánh tả ABC, CBS, NBC, MSNBC và CNN lại có tổng số lượng người xem gấp 10 lần.
Nhìn này, phóng viên trưởng của ABC là một cựu nhân viên của Bill Clinton, George Stephanopoulos; chủ tịch của CBS News là David Rhodes, em của một cựu nhân viên cao cấp của Obama. Comcast, vốn sở hữu NBC, được điều hành bởi một nhà tài trợ Đảng Dân Chủ rất lớn. Điều tương tự đối với cấp lãnh đạo tạo đài CBS và Time Warner, vốn sở hữu CNN.
Chỉ 7 phần trăm phóng viên Mỹ cho mình là nhà Cộng Hòa. Và mặc dù rất nhiều tổ chức tin tức cấm phóng viên của mình hiến tiền cho các ứng cử viên chính trị, 96 phần trăm những phóng viên đã hiến tiền trong mùa bầu cử trước đã góp cho Hillary Clinton. Những nhà báo đó đã cho rằng mặc dù tất cả đều nhà Dân Chủ, họ vẫn có thể làm việc khách quan. Điều này chẳng đúng chút nào.
Các nhà tâm lý học đã cho thấy rằng khi con người chỉ gắn kết giao lưu với những ai đồng ý với họ, họ lại bị tác động suy nghĩ nhóm và thành kiến xác định và mất khả năng của họ để thấy những sự kiện một cách rõ ràng. Bây giờ, không phải những nhà báo này là những người nói láo – mà là sự thiên vị của họ đã tác động đến việc tường thuật thông tin của họ theo những cách nhất định.
Hãy để tôi đưa 3 Quy Luật Của Truyền Thông Đại Chúng của Andrew Klavan cho bạn. Nó có thể biến đổi bất cứ câu chuyện nào, cho dù nó đúng hay không, thành Fake News – tin tức giả.
Quy Luật 1 – Mỗi khi định kiến cánh tả được nhận ra bởi một sự kiện nào đó, sự kiện đó được cho là tượng trưng. Nhưng mỗi khi định kiến cánh tả bị phản bác bởi một sự kiện nào đó, thì sự kiện đó được cho là một sự kiện hiếm có cá biệt – và nếu bạn cho nó là một sự kiện tượng trưng, bạn lại bị cho là một người thù hận. Vì vậy, để ví dụ, một cảnh sát da trắng bắn một nghi phạm da đen.
Truyền thông đại chúng coi nó là một câu chuyện tượng trưng của nạn kỳ thị chủng tộc của cảnh sát nói chung mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng cảnh sát không sử dụng vũ lực tàn bạo nhiều hơn đối với người da đen so với da trắng. Mặt khác, nếu một người Hồi Giáo thực hiện hành vi khủng bố, và một ai đó đã đủ can đảm để chỉ ra hành vi khủng bố đó là, thực sự mà nói, là tượng trưng cho những hành vi hàng ngày của khủng bố Hồi Giáo vòng quanh thế giới – thì người ta lại cho rằng có là hội chứng kỳ thị Giáo. Truyền thông cánh tả lựa chọn và phân biệt khi một sự kiện cho thấy một chủ đề rộng lớn hơn. Đó chính là Fake News – tin tức giả.
Quy Luật 2 – Khi một sự tai tiếng xảy ra ở phe cánh hữu, thì tin tức lại là một sự tai tiếng. Khi một vụ tai tiếng xảy ra ở phe cánh tả, thì tin tức lại là – ai đã cung cấp bất hợp pháp những thông tin tai tiếng đó? Cho nên, khi truyền thông muốn đề cập những nghi ngờ rằng Donald Trump đã bằng cách nào đó cấu kết với Nga, họ đã trích những thông tin bị tiết lộ bất hợp pháp từ các nguồn tin tình báo. Nhưng khi dân biểu Devin Nunes tuyên bố rằng ông ta có thông tin rằng chính quyền Obama có thể đã lạm dụng thông tin tình báo để chống lại đội ngũ chuyển giao của Donald Trump, câu chuyện đã biến thành: Làm sao Nunes có được những thông tin đó? Và liệu ông ta đã có nó bất hợp pháp không? Đồng hồ tính tai tiếng được nghiên về phe cánh hữu. Đó là tin tức giả.
Quy Luật 3 – Những cá nhân cực đoan bên phe cánh hữu được tập trung, nhưng sự cực đoan của phe cánh tả nói chung thì bị làm ngơ. Trong một câu chuyện giả giả tạo nhất gần đây, truyền thông đại chúng đã đứng dậy để dìm các thành viên của phong trào Tea Party là những người kỳ thị chủng tộc, khi thực ra họ chỉ muốn thuế thấp hơn và ít chi tiêu chính phủ hơn.
Những phóng viên đã trao cho Tea Party những biệt danh tiêu cực; miêu tả những buổi tụ họp ôn hòa của họ là “xấu xí” và “bạo lực”; và mỗi khi một cá nhân của phong trào Tea Party nói một điều gì sai, nó được trích là bằng chứng rằng phong trào đó cũng sai theo. Trong khi đó, phong trào chống Do Thái bạo động và phá hoại mà đã diễn ra liên tục dưới danh nghĩa Chiếm Phố Wall (Occupy Wall Street) đã được đón nhận bởi các phóng viên là một sự phát triển xã hội quan trọng cho đến khi phong trào đó đã biến mất không để lại dấu tích.
Trừ những mớ rác mà những người biểu tình đã để lại. Những người Tea Party ôn hòa chỉ muốn chính phủ nhỏ như được quy định bởi Hiến Pháp, nên họ là những người cực đoan; nhũng người biểu tình ở phong trào Chiếm Phố Wall muốn CNXH, sự xâm chiếm của chính phủ, nên họ được cho là những anh hùng. Đó là thông tin cực kỳ giả tạo – Fake News. Nhà biên tập của tờ Newsweel Evan Thomas trước đây đã từng bị chỉ trích khi tạp chí của ông ta đã cáo buộc vài cầu thủ môn lacrosse của Đại Học Duke là đã hiếp dâm một phụ nữ da đen – vụ hiếp dâm đó, hóa ra, là họ đã không làm – bởi vì nó đã không xảy ra.
Thomas đã biện hộ bản thân, nói rằng, “Câu chuyện thì đúng, nhưng chứng cứ thì sai.” Truyền thông đại chúng gần như coi thông tin cánh tả là sự thật, cho dù chứng cứ có ủng hộ hay không. Đó gọi là xác minh định kiến của riêng bạn. Đó gọi là định kiến hoặc thiên vị. Đó gọi là Fake News – Tin Tức Giả. Tôi là Andrew Klavan cho Đại Học Prager
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Prager U] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua