Vì sao tôi là người Tư Bản?

[Vì sao tôi là người Tư Bản?] Tại sao tôi lại trở thành một công nhân cánh hữu? Tôi hiện đang làm công nhân bốc vác cho 1 công ty tư nhân. Tôi có đứa bạn thân làm công nhân 1 công ty nhà nước. Lúc nãy 2 đứa vừa làm ly bia và tâm sự cuộc đời. Tôi chợt nhận ra mình thật may mắn hơn nó, và tôi nhận ra những lý do khác biệt làm mình may mắn hơn.
LÀM VIỆC 8 TIẾNG MỘT NGÀY – Nhân danh chống bóc lột người lao động, chính phủ quy định công nhân chỉ làm việc 8 tiếng 1 ngày. Sau giờ làm, thằng bạn tôi về nhà phè phởn vài chai bia, xem vài chương trình hài nhảm trên tivi và đi ngủ, ngày mai lại bắt đầu từ 7h30 sáng đến 5h chiều, nghỉ trưa được 1 tiếng rưỡi. Mấy năm rồi nó cứ như vậy không thay đổi gì nhiều.
Còn tôi do làm công nhân công ty tư nhân, công ty cho phép tôi làm tăng ca, thêm giờ làm. Vì sức trẻ không kéo dài bao nhiêu năm và muốn tích lũy vốn để thoát kiếp công nhân, nên tôi làm cật lực từ 12-14 tiếng 1 ngày, có ngày 16-18 tiếng. Nhờ đó tôi có thêm 1 khoản tiền dành dụm để làm ăn.
Giật mình kinh hãi, bạn tôi nó suốt kiếp mãi là công nhân. Còn tôi, đã có chút vốn để tự do kinh doanh và lo cho gia đình sau này. Tôi cám ơn công ty tư nhân đã cho tôi làm thêm giờ, họ thật vĩ đại.
LƯƠNG CƠ BẢN – Tôi không có bằng cấp và tay nghề, bạn tôi cũng thế. Chính phủ nhân danh quyền lợi công nhân để nâng mức lương cơ bản mà doanh nghiệp phải trả cho công nhân.
Vì không có gì cả nên bạn tôi không được công ty nhà nước nào nhận vào làm, chả ai muốn trả mức lương cao cho 1 người không có năng lực cả, thế là bạn tôi mất 1 thời gian dài để đi XIN việc làm. Chật vật lắm mới vào được công ty nhà nước, lại ăn lương theo thâm niên nên vĩnh viễn nó không thoát ra được vì sợ không ai dám nhận nó làm nữa.
Còn tôi nhờ công ty tư nhân sẵn sàng trả tôi mức lương bèo bọt lúc ban đầu để tôi có cơ hội nâng cao tay nghề và kinh nghiệm. Vì vậy tôi cố gắng hết sức để học hỏi và cống hiến cho công ty, tôi biết rằng mình chỉ được tăng lương khi mình đem lại lợi ích cho công ty, nhờ đó tôi đã nhận được mức lương đúng bằng năng lực của mình. Cám ơn công ty tư nhân đã không bị khống chế bởi lương cơ bản mà cho kẻ không tay nghề vào làm, họ thật vĩ đại.
BẢO HIỂM XÃ HỘI – Bạn tôi khoe với tôi nó được công ty đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo tương lai khi nó về hưu, nó chỉ trích 1 phần nhỏ từ lương còn lại là công ty đóng cho nó. Tôi mừng cho bạn tôi có tương lai đảm bảo.
Nhưng chủ của tôi chỉ tôi rằng, chả có doanh nghiệp nào lấy tiền ra làm từ thiện cho công nhân cả, tất cả đều trừ tiền lương của họ ra mà đóng bảo hiểm. Chủ của tôi cho tôi chọn đóng hay không đóng bảo hiểm, tôi tất nhiên muốn tự xài tiền của mình nên đã chọn không đóng. Thế là tôi nhận đầy đủ lương hàng tháng. Cám ơn chủ tôi đã vi phạm luật lao động để cho tôi làm chủ đồng tiền của mình, thật vĩ đại.
BẢO HIỂM Y TẾ– Bạn tôi được đóng bảo hiểm y tế hàng tháng, tất nhiên vẫn từ lương của anh ta. Mỗi lần đau ốm, bạn tôi khổ sở cầm thẻ bảo hiểm chờ chực ở cái bệnh viện đông đúc và nhếch nhác để được khám và phát thuốc miễn phí.
Tôi cũng muốn đóng bảo hiểm, nhưng tôi thấy sức khỏe của mình còn tốt nên muốn có gói bảo hiểm rẻ thôi, lúc nào cần tôi sẽ mua gói đắt hơn. Rất tiếc, chính phủ nhân danh sức khỏe để áp đặt bảo hiểm toàn dân, tôi không có lựa chọn nào khác nên thương lượng với chủ tôi để không đóng bảo hiểm y tế cho tôi. Lúc đau ốm, tôi tự bỏ tiền ra để nhận được sự phục vụ tận tình của bác sĩ tư và mua thuốc ngoài. Dù đắt nhưng tôi cảm thấy mình làm chủ đời mình, không ai xài tiền của tôi tốt hơn tôi. Tôi biết quỹ bảo hiểm y tế là ổ tham nhũng, cám ơn chủ tôi 1 lần nữa vi phạm luật lao động để tôi được làm chủ cuộc đời.
CÔNG ĐOÀN CÔNG NHÂN – Nhân danh quyền lợi công nhân, mỗi công ty phải thành lập công đoàn để bảo vệ quyền lợi công nhân.
Bạn tôi khoe rằng, mỗi tháng đóng tiền cho công đoàn để công đoàn đòi hỏi quyền lợi cho công nhân. Tốt quá, mừng cho bạn tôi có người bảo vệ quyền lợi chính đáng.
Còn tôi, công ty tôi không có công đoàn, mọi yêu cầu khiếu nại đều trực tiếp thảo luận với chủ dựa trên lợi ích cả 2 bên.
Tôi không rõ công đoàn của bạn tôi có làm tròn bổn phận của mình hay không. Nhưng với lý tưởng làm chủ cuộc đời mình, tôi không tin tưởng tổ chức nào nói thay tiếng nói của mình cả. Tôi sợ khi nghĩ đến công đoàn nhận tiền của công nhân, nhưng lại nhận tiền của chủ để quay lại chống công nhân. Hy vọng công đoàn bạn tôi là những người tốt để nó gửi gắm quyền lợi.
THOÁT KIẾP CÔNG NHÂN – Bạn tôi khoe chủ của nó là ông này bà kia, hoặc chí ít là có vốn nhà nước nên không bao giờ sợ phá sản, do đó không sợ thất nghiệp. Nó mãi mãi có thể sống dựa vào mức lương ổn định đó.
Còn nhìn vào chủ tôi, tôi thấy họ luôn nổ lực nâng cao chất lượng để cạnh tranh, kiếm lợi nhuận và tránh phá sản. Tôi thấy họ đi lên từ tay trắng hoặc vốn gia đình, nhờ lao động và sáng tạo mà làm giàu, tạo ra việc làm thúc đẩy xã hội giàu lên. Tôi nhìn tấm gương đó và nghĩ: mình có thể thoát kiếp công nhân nhờ tiết kiệm vốn và làm ăn sáng tạo, vừa làm giàu vừa xây dựng đất nước.
Nhậu xong bọn tôi ra về, có lẽ bạn tôi sẽ về nhà xem hài Trấn Thành để thư giãn sau 1 ngày làm việc, còn tôi đã hiểu ra chúng tôi khác biệt điều gì, và vì sao tôi lại trở thành 1 công nhân cánh hữu. Tôi hiểu ra lý tưởng cánh hữu nâng cao đời sống công nhân và cho họ cơ hội làm giàu như thế nào. Tôi nhận ra chính phủ bóc lột công nhân bằng cách không cho họ thoát khỏi kiếp công nhân như thế nào. Công ty tư nhân, họ dạy tôi biết điều đó, thật vĩ đại.
Paul Quang Hải @ Cafe Ku Búa