MẸ NẤM – Tinh thần làm việc nhóm của người Việt

[MẸ NẤM – Tinh thần làm việc nhóm của người Việt] Tôi viết bài này với sự tôn trọng cao cả nhất dành cho Mẹ Nấm. Mẹ Nấm đã thay mặt cho tất cả người dân trong đất nước đau khổ này nói lên những điều cần nói bất chấp mọi sự đe dọa. Bây giờ cô ta đang trả giá 10 năm trong tù vì lời nói của mình. Nên các độc giả đừng hiểu lầm tôi khi tôi viết đôi lời này.
Mẹ Nấm là một cá nhân tiêu biểu nhưng cũng là một ví dụ điển hình của tư duy tiểu nông. Một lần nữa, đừng cho rằng tôi chỉ trích cô ấy, tôi không hề. Cô ta hoạt động độc lập, kiểu tự phát, riêng lẻ, cá nhân và không chịu tham gia với tổ chức nào. Đó là phong cách và quyết định của cô ta, tôi tôn trọng. Nhưng trong xã hội thì một cá nhân không thể nào làm hết được.
Trong một lĩnh vực, một cá nhân không thể nào hiểu hết được vấn đề. Trong một công ty, một cá nhân không thể nào làm hết mọi chuyện. Trong một đội bóng đã, một cá nhân không thể tự đá bóng vào lưới. Và trong hoạt động chính trị, một cá nhân không thể nào tự lực đơn phương phát triển  được. Bạn phải có một đội ngũ để nhân đôi công sức. Và bạn phải là một cá nhân trong một tập thể. Tôi xin nhấn mạnh, bạn có thể là một cá nhân tiêu biểu nhưng nếu bạn không có đồng đội hay một đội ngũ thì bạn sẽ chẳng đi đến đâu.
Vấn đề với Mẹ Nấm cũng là vấn đề với một căn bệnh điển hình của người Việt Nam – đó là làm việc nhóm. Hay nói đúng hơn là sự thiếu văng trong tinh thần làm việc nhóm. Nếu ai đã đừng đi học, đi làm trong công ty hay hùn vốn làm ăn thì cũng đã trải qua những kinh nghiệm đau thường về tính tiểu nông của người Việt. Đó là:

  1. Không có tinh thần làm việc nhóm.
  2. Không biết phân chia công việc.
  3. Không tin tưởng đồng nghiệp làm việc của họ.
  4. Không thống nhất vai trò và trách nhiệm.
  5. Và không có sự thống nhất và cơ chế hoạt động.

Mẹ Nấm có thể là một người tài giỏi, nhưng vì cô ấy không chịu hoạt động một cách có tổ chức nên nỗ lực của cô ta luôn yếu kém và dễ bị dập tắt – như đã được chính minh nhiều lần. Cho nên đây là bài học cho tất cả các bạn. Các bạn muốn hoạt động xã hội, tham gia chính trị hay kinh doanh – tốt, tôi ủng hộ. Nhưng bạn phải có một đội ngũ hoặc ít ra phải có một nhóm cùng chí hướng. Vì hãy thừa nhận đi, bạn là một người và không thể nào nhìn hết được các vấn đề. Nếu Mẹ Nấm làm việc có tổ chức, trong một nhóm hoặc với nhiều người – thì tôi nghĩ mọi chuyện sẽ khác:

  1. Cô ta sẽ được nhiều người biết hơn.
  2. Cô ta sẽ nhiều sức mạnh hơn.
  3. Nếu bị bắt, sẽ có nhiều áp lực để bảo vệ cô hơn.
  4. Thông điệp của cô ta sẽ lan rộng hơn.

Cho nên với sự tôn trọng cao quý nhất cho Mẹ Nấm, tôi khâm phục cô ta. Nhưng tôi sẽ khâm phục hơn nếu cô ta có tinh thần đồng đội và làm việc nhóm. Vì sức mạnh của cô ta sẽ được nhân lên gấp nhiều lần. Đó là một điều hết sức đáng tiếc. Đối với tôi đây là bài học về cách tổ chức cho tất cả. Bạn hãy làm quen với cách làm việc nhóm, làm quen với việc hợp tác với người khác và làm quen với việc làm chung với người không đồng ý hoàn toàn với mình. Chỉ trong một tập thể, một cá nhân mới có thể phát triển bền vững.
Người ta có thể bẻ gãy một đôi đũa, nhưng họ sẽ không bẻ gãy được một bó đũa.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa