Nếu Việt Nam là THUỘC ĐỊA của Pháp

[Nếu Việt Nam là THUỘC ĐỊA của Pháp] Sau trận chiến Điện biên Phủ Việt Nam dã giành lại độc lập sau một thời gian dài bị cai trị. Chủ quyền quốc gia, một thứ chúng ta khao khát lấy lại được, cuối cùng thì cũng thành hiện thực. Người Việt Nam cuối cùng cũng là người cai trị đất nước của mình. Nhưng nếu bỏ qua ngộ nhận ảo tưởng đó thì chúng ta sẽ nhận ra rằng việc đánh đuổi thực dân Pháp là một sai lầm chết người. Nó sai lầm vì chúng ta đã vô tình đánh đuổi một nền tảng văn minh mà đã thúc đẩy chúng ta vào thế kỷ 20. Nếu bạn chưa biết, 70 năm cầm quyền của Pháp đã đem lại những thành tựu vĩ đại mà người Việt đã không làm được trong 4,000 năm văn hiến của mình.
Bây giờ kết quả của sự độc lập sau năm 1954 là gì thì tôi sẽ không nói tới, đau lòng lắm. Hãy nhìn đất nước hiện tại, kết quả là tiêu cực hay tích cực, tốt hơn hay xấu hơn. Nhưng giả sử nếu ngày đó chúng ta không đánh Pháp, không đòi độc lập thì chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp thì sao. Tôi nghĩ đây là những điều sẽ xảy ra:

 1. Tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam. Người Việt Nam có thể nói song song 2 ngôn ngữ.
 2. Đường rầy xe lửa Bắc Nam sẽ trở thành biểu tượng xây dựng ở Đông Nam Á. Việt Nam sẽ có xe lửa cao tốc chạy 300km/h dựa trên nền tảng đường rầy đó.
 3. Việt Nam trở thành một trung dâm dạy Pháp Ngữ. Học sinh Nhật, Hàn và Trung Quốc thay vì bay tới Pháp thì có thể tới Việt Nam để học.
 4. Đại học Việt Nam sẽ giảng dạy chương trình song ngữ Việt-Pháp hoặc Việt-Anh-Pháp.
 5. Các trường đại học ở Việt Nam sẽ liên kết với các trường đại học Pháp. Bằng cấp có giá trị tương đương.
 6. Việt Nam trở thành trụ sở và nhà máy sản xuất chính của Airbus ở Châu Á.
 7. Ngân hàng Societe Generale lấy Việt Nam làm trụ sở tài chính. Kéo theo đó, Sài Gòn trở thành trung tâm tài chính của Đông Nam Á.
 8. Hà Nội trở thành trung tâm nghệ thuật của Châu Á với các tác phẩm mang đậm chất Pháp và Việt Nam.
 9. Áo dài trở thành biểu tượng thời trang của thế giới với tên La Ao Dai.
 10. Việt Nam sẽ có một nền dân chủ cộng hòa và cơ chế tam quyền phân lập.
 11. Quân đội Pháp thường xuyên tập trận ở Việt Nam và ngược lại.
 12. Ước mơ của các cô gái Pháp là hẹn họ với một anh chàng Việt Nam lịch lãm và song ngữ.
 13. Văn học Việt Nam được dịch sang tiếng Pháp và được bán đầy đường Paris.
 14. Hộ chiếu Việt Nam có quyền thông hành toàn cầu.
 15. Việt Nam là đối tác quân sự, chính trị và kinh tế hàng đầu của Pháp ở Châu Á và nhất nhì trên thế giới.
 16. Sẽ có chuỗi thức ăn “La Banh Mi” để cạnh tranh với KFC và McDonald’s.
 17. Ẩm thực Pháp tràn đầy Việt Nam và ẩm thực Việt Nam tràn đầy đường phố Pháp.
 18. Mấy anh trai Việt Nam sẽ nói tiếng Việt với cái giọng lơ lớ lai lai tiếng Pháp rất dễ thương. Oui oui oui, mẹt xi cóp ku, chi chí chì chịch.
 19. Bóng đá Việt Nam đứng số một Châu Á. Đội tuyển Việt Nam ngang hàng với đội tuyển Pháp. Và Zinedine Zidane sau khi giải nghệ ở Châu Âu sẽ sang Việt Nam thi đấu giải Ligue 1 Vietnam và làm huấn luyện viên cho đội La Hanoi FC.
 20. Việt Nam trở thành trung tâm thời trang của thế giới với các nhãn hiệu như: Ku Búa, Ku Liềm, Le Chịch và Amour Tình Yêu.
 21. Đà Lạt trở thành nơi phải đến cho các cặp tình nhân.
 22. Vịnh Hạ Long thành điểm du lịch khai thác $100 tỷ một năm.
 23. Đại học Pháp mở khóa học mang tên “Thơ tình Việt Nam – Nguyễn Bình, Nguyên Sa và Hàn Mặc Tử.”
 24. Tổng thống Pháp, ông Macron, đến Hà Nội để làm diễn văn “Vive La France and La Vietnam.”
 25. Ở các quầy rượu trên thế giới, ai cũng muốn uống rượu nho Việt Nam để thể hiện đẳng cấp.
 26. Khi Pháp bị khủng bố Hồi Giáo tấn công, Việt Nam ngay lập tức gửi 5 chiếc tàu sân bay và 10,000 binh sĩ để tham chiến diệt khủng bố.
 27. Tổng thống Việt Nam được đón bằng 21 phát đại bác ở Paris.
 28. Khi các chính trị gia Pháp gặp vấn đề hay tranh luận thì họ sẽ dùng Việt Nam để làm ví dụ. Việt Nam sẽ là bài học thần kỳ cho sự phát triển kinh tế.
 29. Các sinh viên khác sẽ tới Việt Nam để du học. Sinh viên Pháp thì có thể qua Việt Nam học và nhận bằng tương đương ở Pháp.
 30. Anh Ku Búa sẽ viết cuốn “1001 cách làm tình kiểu Pháp và Việt Nam.” Và sẽ có viện học thuật La Ku Bua Academie.

Đó là những gì sẽ xảy ra nếu Việt Nam còn là thuộc địa của Pháp. Nhưng rất tiếc, sự ngạo mạn và lòng yêu nước ảo và có thể nói là hết sức tào lao của chúng ta đã đánh đuổi họ đi. Khi họ đi họ đã lấy đi sự văn minh và nền tảng hiện đại kèm sự sự phát triển thần kỳ của họ ra khỏi đất nước này. Thật đáng tiếc, thật đau lòng và thật buồn. Chúng ta tự hào khi đã đánh bại đế quốc Pháp. Nhưng thật ra chúng ta chỉ đã đánh đuổi sự văn minh. Bây giờ thì đất nước và con người Việt Nam đang phái trả giá rất đắt. Ôi Pháp ơi, ôi Việt Nam ơi, bao giờ cho tới ngày xưa?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa