BẮC KỲ – 10 điều bất hạnh của dân Bắc Kỳ

[BẮC KỲ – 10 điều bất hạnh của dân Bắc Kỳ] Ôi Bắc Kỳ, ôi Bắc Kỳ. Tôi đã chửi Bắc Kỳ nhiều rồi, đây cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng tôi sẽ đặt bản thân tôi vào một người Bắc Kỳ để thấu hiểu những nỗi khổ của họ hơn. Làm người Bắc Kỳ rất khổ, khổ lắm các bạn à. Trừ khi bạn là COCC thì ngon lành chứ bạn mà là dân thường thì ôi “”khốn nạn ném con ạ.” Nhưng khổ là khổ thế nào? Sau đây là những điều bất hạnh của dân Bắc Kỳ.

  1. Bị người ta đánh đồng Bắc Kỳ với CS. Tuy là 2 thứ khác và riêng biệt nhưng người ta, nhất là dân Nam Kỳ, lại gom chung 2 cái thành một. Cho nên trong ngôn ngữ thường ngày, Bắc Kỳ là CS và CS là Bắc Kỳ.
  2. Bị nhồi nhét tư tưởng chính trị nặng hơn. Không phải vì Bắc Kỳ cuồng Tổ Chức hơn mà vì sống lâu nắm hơn nên ý thức hệ của họ nặng hơn. Bắt đầu với năm 1954, thế hệ ông bà bị nhồi, rồi thế hệ cha mẹ rồi tới đời con cháu. Thử hỏi sau 3 thế hệ bị nhồi sọ thì con người nơi nấy sẽ ra sao?
  3. Trả phí tham nhũng và quan liêu cao hơn. Không hiểu vì lý do gì mà tham nhũng ở miền Bắc lại nặng hơn ở miền Nam. Có thể vì thể chế đã tồn tại lâu đời hơn nên xã hội Bắc Kỳ thối nát hơn. Ở Hà Nội và miền Bắc nói chung, cái gì cũng đắt đỏ hơn miền Nam – yếu tố chính là chi phí tham nhũng và quan liêu hàng ngày.
  4. Áp lực để vào Tổ Chức và biên chế nhà nước nặng hơn. Ở miền Bắc, đa số cha mẹ đều muốn con mình có một suất vào biên chế để ổn định. Làm cho nhà nước lâu dài hơn làm cho tư nhân – đó là quan điểm của họ. Nguyên nhân là trong thời bao cấp, chỉ có nhân viên của nhà nước mới được cấp sổ và ưu đãi nên ai cũng muốn chen vô biên chế.
  5. Sống với những người đạo đức giả. Cái này là sự thật và nhiều bạn người Bắc cũng thừa nhận điều này. Ở ngoài Bắc họ sống giả tạo sao sao đó. Bạn không biết được ai ghét mình hay thích mình. Tất cả sống một cách thực dụng. Cho nên những người chính nghĩa cũng mất niềm tin vào xã hội của chính mình.
  6. Bị nhiễm văn hóa chửi và “địt mẹ” hơn. Chửi là một văn hóa của Bắc Kỳ. Nó bắt đầu từ thời bao cấp khi Tổ Chức ưu tiên những thằng côn đồ lên làm lãnh đạo. Vì muốn thể hiện sức mạnh nên đi đâu làm gì cũng “địt mẹ” và “vãi lồn” để người ta thấy mình oai oai.
  7. Bị người Nam Kỳ ghét. Cái này thì khỏi nói. Dân Nam Kỳ cực kỳ ghét Bắc Kỳ vì họ đánh đồng Bắc Kỳ là CS. Nhưng không phải tất cả. Sau một thời gian tìm hiểu thì nếu bạn tử tế thì chẳng ai ghét bạn cả.
  8. Bị đổ lỗi cho tất cả các vấn đề của đất nước. Nếu trôi vào những diễn đàn của dân Nam Kỳ thì bạn sẽ biết rằng họ chửi Bắc Kỳ còn hơn chửi chó. Nhiều người còn đòi ly khai chứ họ cảm thấy mệt mỏi quá rồi.
  9. Đồ ăn và thức uống ô nhiễm và đắt đỏ hơn. Cái này khỏi phải nói. Hình như miền Bắc không trồng được nhiều thứ nên phải nhập. Đã vậy, đám buôn lậu bố láo mất dạy thích nhập hàng Tàu từ của khẩu Tân Thanh. Nào hóa chất, áo sida, hàng điện tử – chẳng biết đám mất dạy này đạo đức để đâu. Một ly nước mía ở Hà Nội có giá 15,000 VND, thật không thể tin được.
  10. Và cuối cùng, khó làm ăn nếu không có quan hệ chính trị. Đúng, ở Việt Nam thì làm ăn phải có quan hệ lớn hay nhỏ. Nhưng ở trong Nam thì thoáng hơn và dễ thở hơn. Chứ ở ngoài Bắc mở cửa hàng thôi là chi vài triệu mỗi tháng bảo kê. Đi làm giấy tờ là lót tiền dầy hơn trong Nam. Cho nên ở ngoài Bắc dân Bắc Kỳ ít khởi nghiệp hay mạo hiểm. Đa số doanh nhân là con cháu của đảng viên và có quan hệ chính trị. Vì nếu không thì không phát triển được.

Đó là những nỗi khổ của Bắc Kỳ. Tôi thừa nhận là tôi không thích dân Bắc Kỳ vì quá xấu tính. Nhưng tôi biết nhiều người tử tế. Vấn nạn Bắc Nam sẽ không chấm dứt và sẽ mãi tiếp tục. Nhưng đó là điều bình thường, bang Texas không ưa bang California và ngược lại, nhưng vẫn chung một nước. Dân Bắc Chính Nghĩa phải lên tiếng mạnh mẽ hơn để tẩy chay mấy đứa rau muống mất dạy và lấy lại danh nghĩa cho mình. Bây giờ trên mạng xã hội, gặp bình luận nào ngu ngu và mất dạy thì 90% đó là Bắc Kỳ. Vậy thì đừng hỏi sao dân Nam Kỳ ghét Bắc Kỳ. Chưa kể mỗi lần thằng Ku Búa nói về những thói hư tật xấu thì mấy thằng rau muống cô hồn sồn sồn lên rồi chơi một bài “ný nuận” ngụy biện vài ngàn chữ, đọc nhức cả não. Riêng tôi thì rất thích các bạn gái miền Bắc, các bạn rất dễ thương và có giọng nói ngọt như đường. Cho nên, tôi vẫn sẽ tiếp tục chửi Bắc Kỳ để bảo vệ Dân Bắc Chính Nghĩa. Còn mấy đứa Rau Muống nói gì thì kệ mẹ mày.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa