GIÁO DỤC VIỆT NAM THỐI NÁT – 10 VẤN ĐỀ

[GIÁO DỤC VIỆT NAM THỐI NÁT – 10 VẤN ĐỀ] Giờ sẵn tiện nói về giáo dục Việt Nam. Đúng, hiện tại giáo dục Việt Nam có rất nhiều vấn đề. Nhưng không đồng nghĩa với việc các bạn không coi trọng bằng cấp. Xã hội vẫn coi trọng bằng cấp và các doanh nghiệp vẫn tuyển dụng dựa trên bằng cấp. Cho nên muốn làm gì làm, tối thiểu là HÃY tốt nghiệp cấp 3, lấy cái bằng trước cái đã. Giờ nói về những vấn đề của giáo dục Việt Nam.

  1. Học sinh sinh viên phải học chính trị Marx-Lenin. Đây là một môn học không cần thiết và chẳng giúp ích gì cho sự nghiệp cả. Bạn sinh viên nào chán quá thì cứ việc lót tiền để qua.
  2. Trường công chỉ nhận học sinh có hộ khẩu thường trú ở đó. Ví dụ, trường Nguyễn An Ninh ở Quận 10 đi, họ chỉ nhận học sinh có hộ khẩu địa phương. Ai có hộ khẩu chỗ khác không được học, đó là trái tuyến và phải chi tiền. Khổ nhất là mấy con em của người lao động tỉnh, vì không có hộ khẩu nơi làm việc nên họ phải học trường tư nhân hoặc lót tiền cho hiệu trưởng để được vô trường công học.
  3. Tham nhũng trong việc tuyển dụng giáo viên. Nếu ai chưa biết thì muốn vô biên chế giáo viên thì phải tốn vài trăm triệu. Giáo viên sau đó sẽ làm đủ mọi cách để lấy lại vốn như dạy thêm, cắt chương trình trên lớp và thiên vị học sinh của cha mẹ nào đã lót tiền.
  4. Tiêu cực trong quản lý giáo dục. Cái này khỏi phải lòng vòng. Tiền từ trung ương rót xuống địa phương thì bị ăn bớt 90% rồi. Đã vậy nhà trường còn thụ phu từ phụ huynh.
  5. Có quá ít trường tư. Nguyên nhân chính là muốn mở trường tư thì phải lót và qua mặt Bộ Giáo Dục. Việt Nam không có cái gọi là giáo dục tự do. Nên các trường tư thường có học phí cao và khó tuyển sinh. Học phí cho trường tư tầm 4 triệu một người một tháng, đó là thu nhập một tháng của một công nhân rồi.
  6. Chương trình học bị thao túng và kiểm soát. Bạn mở trường, bạn là giáo viên hay làm giáo dục thì phải dạy chương trình của Bộ Giáo Dục. Hoàn toàn không được dạy khác. Bạn có thể dạy chương trình của Mỹ, Anh hay Úc nhưng đó là các trường quốc tế.
  7. Học sinh sinh viên bị chính trị hóa. Cách để tiến thân trong thời học sinh sinh viên la gia nhập đoàn viên, rồi ban chấp hành rồi kết nạp đảng. Bạn không cần, nhưng sẽ mất đi những ưu đãi về sau. Nếu bạn là sinh viên mà muốn làm giảng viên hay giáo viên thì nếu không vô đảng thì sự nghiệp sẽ rất giới hạn.
  8. Lớp học quá đông. Một lớp trung bình 40 học sinh thì thầy cô nào mà dạy cho được? Nên đây là khe hở để dạy thêm rồi kiếm thêm tiền. Giáo viên toán-lý-hóa-văn kiếm bộn tiền từ điều này.
  9. Nho Giáo. Cái này ảnh hưởng đến tác phong và tư duy giáo dục. Giáo dục Việt Nam chủ yếu là học thuộc lòng, không hề khuyến khích phản biên hay sáng tạo.
  10. Quá coi trọng thành tích. Nên nhớ, bằng cấp khác với thành tích. Thành tích ở đây là nhà trường luôn tăng điểm giả tạo để thi đua với nhau. Học sinh học trung bình thì nâng điểm lên giới. Nên bây giờ học sinh hỏi thì như kiến mà chất lượng thì quá tệ.

Tôi có thể tiếp tục nói nữa nói mãi nhưng chắc sẽ không hết. Hiện tại giáo dục Việt Nam đang bị chính trị hóa, bị thao túng bởi lợi ích nhóm và kìm nén bởi Nho Giáo. Muốn thoát khỏi sự thối nát này thì phải có tự do giáo dục và ngôn luận. Đó là cách duy nhất. Nhưng các bạn trẻ làm ơn học xong cấp 3, lấy cái bằng rồi tính tiếp. Các trường đại học hàng đầu vẫn được đánh giá cao và các doanh nghiệp quốc tế vẫn dựa trên bằng cấp để xét tuyển. Cho nên chửi cứ chửi nhưng đừng ảo tưởng.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa