Chủ cửa hàng bắn chết ăn cướp – Bị phạt 8 năm tù

[Chủ cửa hàng bắn chết ăn cướp – Bị phạt 8 năm tù] Một chủ tiệm tạp hóa ở Spanaway, bang Washington (Mỹ) đã bị tuyên án 8 năm tù giam sau khi bắn và giết chết một thằng ăn cướp. Vào ngày 25 tháng 3 năm 2016, Min Sik Kim đang làm việc ở cửa hàng tạp hóa của mình. Trong khi đó, Rashon Mason, 21 tuổi, đang ăn cắp thuốc lá. Sau đó cả 2 gây lộn và Kim đã bắn Mason khi ông  ta đang bỏ chạy.
Toàn án phạt Kim 8 năm tù giam vì tội giết người. Kim tuyên bố: “Tôi đến đây để nhận trách nhiệm cho các hành động của tôi khi đã cướp đi mạng sống ở Mason. Tôi chấp nhận hậu quả. Tôi không có quyền gì để cướp đi mạng sống của anh ta cả.”
NGẪM VỀ VIỆT NAM – Trước đây dư luận xôn xao khi một tài xế taxi tông xe để ngăn chặn một tên cướp và xém giết chết ông ta. Một thẩm phán (hay luật sư) gì đó nói nếu tài xế taxi làm tổn thương hoặc giết chết tên cướp thì sẽ bị truy hình sự. Dư luận chửi cho rằng ông ta nói điên khùng. Nhưng ông ta không hề nói tầm bậy. Vì:

  1. Thằng cướp cướp của là một tội.
  2. Nhưng việc một người khác giết tên cướp hay gây thương tích là một tội khác.
  3. Tên cướp phải lãnh tội cướp. Nhưng nếu tài xế lỡ giết thì phải lãnh tội giết người.

Cho nên đây là một tình huống éo le. Tôi đồng tình với cái lý nhưng không đồng tình với logic. Trường hợp ông Kim bị giam 8 năm vì giết người, dù đó là tên cướp, là điều tuy phẫn nộ nhưng hợp lý. Tên cướp làm sai nhưng bạn làm sai thì bạn cũng không đúng. Nhưng đó là Mỹ nơi có cảnh sát, bảo hiểm và luật pháp minh bạch. Còn ở Việt Nam thì công an thờ ơ nên người dân mới tự ra tay. Thử hỏi nếu áp dụng tiền đề trên thì người dân khi gặp cướp sẽ làm gì? Họ sẽ thờ ơ và vô cảm và xã hội sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Các tên cướp sẽ lộng hành và khi công an không bảo vệ người dân thì người dân nên làm gì? Đây là tình huống và vấn đề.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Theo Milo News, Washington store owner sentenced to 8 years for killing robber, http://buff.ly/2tHb7lJ
bb