VĂN HÓA và VĂN MINH – Khác chỗ nào?

[VĂN HÓA và VĂN MINH – Khác chỗ nào?] Văn Hóa và Văn Minh khác thế nào? Cái này thực chất tuy hai nhưng là một, nhưng có một sự khác biệt. Văn Hóa là những sản phẩm, hành vi và thành tựu nhân văn của con người – tốt hay xấu không cần biết. Còn Văn Minh vẫn là văn hóa, NHƯNG nó có hàm ý tích cực, vĩ đại, cao thượng, phát triển và tốt đẹp. Vậy khác sao? Tôi xin ví dụ.

 1. Khi một thằng Bắc Kỳ nói “địt mẹ còn đó ngon vãi lồn” đó là văn hóa, còn khi một người Hà Nội nói “ôi cô gái ấy trông thật tinh tú” thì đó là văn minh.
 2. Khi một người Nam Kỳ ói “Má, thằng Ku Búa chạy xe ôm thiệt hả? Đéo tin” đó là văn hóa, còn khi người đó nói “Ôi, Ku Búa là một anh chàng xe ôm thật lý tưởng” thì đó là văn minh.
 3. Khi bạn vứt một miếng rác ngoài đường, đó là văn hóa. Nhưng khi bạn cầm miếng rác đó để vỏ vào thùng và giữ gìn vệ sinh chung, đó là văn minh.
 4. Khi bạn làm ăn buôn bán chụp giật, đó là văn hóa khôn vặt. Nhưng khi bạn làm ăn tử tế, trung thực và có chiến thuật thì đó là văn minh kinh doanh.
 5. Khi bạn thấy người ta làm rớt tiền rồi lượm bỏ vô túi mình, đó là văn hóa ăn cặp vặt. Nhưng nếu bạn cầm tiền đó trả lại thì đó là văn minh – trung thực.
 6. Khi bạn lái xe và chạy bạt mạng vô tư, đó là văn hóa. Nhưng khi bạn lái xe biết nhường đường và không bóp còi, đó là văn minh.
 7. Khi bạn thấy một cô gái rồi sáp tới sàm sỡ cô ấy, đó chỉ là văn hóa. Nhưng khi bạn ấy một cô gái và nói “Chào em, anh Ku Búa, cà phê vào cuối tuần được không?” thì đó là văn minh.
 8. Khi bạn thắc mắc rồi hỏi người khác, đó là văn hóa. Nhưng khi bạn thắc mắc và tự đi tìm câu trả lời, trên Google chẳng hạn, đó là văn minh.
 9. Khi bạn nhậu nhẹt từ sáng tới tối, đó là văn hóa. Nhưng nếu bạn làm xong mới đi nhậu rồi về đúng giờ, đó là văn mình.
 10. Khi bạn thấy ai đó hơn mình mà tìm cách dìm hàng họ, đó và văn hóa. Nhưng khi bạn thấy ai hơn mình và khen họ, đó là văn minh.
 11. Và cuối cùng, khi bạn ghét thằng Ku Búa rồi chỉ biết chửi nó mà không làm được như nó hoặc HƠN nó, đó là văn hóa. Còn khi bạn lấy nó làm cảm hứng để phấn đấu, đó là văn minh.

Thế nào, bạn là một người có văn hóa hay một người văn minh? Sự khác biệt giữ văn hóa và văn minh là văn minh thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng, còn văn hóa thì không, nó chỉ dậm chân tại chỗ. Người Việt Nam theo tôi không văn minh, chúng ta chỉ có văn hóa. Chúng ta không biết khen người khác mà chỉ thích dìm hàng họ. Chúng ta không sáng tạo mà chỉ biết học thuộc lòng. Và chúng ta không biết phấn đấu mà chỉ biết an phận. Một dân tộc văn minh là một dân tộc không ngừng học hỏi và thay đổi, còn một dân tộc có văn hóa thì không. Đó là sự khác biệt giữa văn hóa và văn minh. Bạn có văn minh không?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa