IN TIỀN – Chuyện nhà máy in tiền có lãi

[IN TIỀN – Chuyện nhà máy in tiền có lãi] Ở cái xứ Việt Nam này, nhà nước làm cái gì cũng lỗ, làm cái gì cũng nát bét. Doanh nghiệp quốc doanh thì đầu tư bao nhiêu thì đốt tiền bấy nhiêu. Tuy nhiên, có một công ty duy nhất không bao giờ chịu lỗ, thiếu tiền hay gặp vấn đề. Đoán coi đó là công ty gì? Đó là Nhà Máy In Tiền.
Mô hình hoạt động của nó rất đơn giản. Mua giấy về, mua mực in về, rồi chờ chỉ thị của Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN). Sau khi nhận được chỉ thị in bao nhiêu tiền thì nó in bấy nhiêu. À không, phải nói chính xác là nó in thêm một chút để thằng giám đốc bỏ túi một chút ít, gọi là công sức lao động. Ví dụ như in 100,000 từ 500,000 VND, thì nó in thềm tầm 10,000 tờ, làm tầm 5,000,000,000. Quá ít. Cái số tiền đó nó gọi là lợi nhuận.
Đây là mô hình kinh doanh độc nhất vô nhị và đảm bảo không bao giờ lỗ. Nên công ty in tiền này hoạt động vượt công sức và hiệu suất luôn vượt chỉ tiêu. Nhờ nó mà nhà nước đã tiết kiệm không biết bao nhiêu công lao nhân sự và công sức. Thiếu tiền để chi trả ngân sách hả? Chuyện nhỏ, in tiền thôi. Khỏi phải cử viên chức đi dòng vòng thu tiền làm gì cho mệt. Thiếu thì cứ in.
In tiền để cho thằng dân đen kia đang ở trong căn nhà cấp 4 có cảm giác nó là tỷ phú khi mọi thứ đều lên giá. In để tiết kiệm công sức lao động. In tiền để khỏi đi làm. Nếu thiếu tiền thì cứ in. Cũng như theo tinh thần nhà nước chúng ta là nhà nước vô sản thì làm sao có lạm phát được. Chỉ đám tư bản mới có lạm phát. Ô dè.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa