Làm sao để viết mà thu hút người khác

[Làm sao để viết mà thu hút người khác] Gửi các bạn, tôi biết các bạn ai cũng có nỗi niềm và tâm sự để nói cho người khác nghe hay viết cho người khác đọc. Hàng ngày bạn phải chứng kiến biết bao nhiêu vấn đề và muốn làm gì đó để bảy tỏ quan niệm cá nhân của mình. Tôi đồng ý và ủng hộ bạn. Cho nên tôi rất vui khi các bạn chia sẻ thông tin rồi bày tỏ quan điểm của mình trên màn xã hội.
Nhưng các bạn à, đại đa số các bạn đang thực hiện điều đó một cách vô cùng thụ động, cù lần và kém sáng tạo. Để tôi giải thích tại sao và đưa ra ví dụ. Bạn đọc một bài báo hay bình luận gì đó cho rằng “Nhà máy in tiền ở Việt Nam đang có lãi trăm tỷ đồng.” Bạn tức quá rồi bạn chia sẻ link hay chụp màn hình của bài báo đó rồi đăng lên.
Nhưng vấn đề là các bạn không hề viết bình luận, không chịu bỏ thời gian và công sức để gõ ra cảm nghĩ cá nhân. Đại đa số chỉ biết chửi và nói nhảm. Câu điển hình là “tôi sẽ để dây và không nói gì,” “cộng sản là ABC.” Còn nếu rảnh hơn thì chỉ viết tầm chục chữ chửi.
Các bạn làm vậy rồi tò mò tại sao chẳng ai quan tâm và chẳng ai màn quan tâm mình nói gì. Vấn đề không phải là họ không quan tâm, vấn đề là họ đã quá chán với những câu nói trống và vô nghĩa. Khi các bạn không chịu sáng tạo và bỏ một chút xíu công sức để gõ những lời theo cảm nghĩ cá nhân – thì thông điệp của bạn chắc khác nào thư rác hay spam. Và chẳng ai quan tâm đến spam hay người đưa thư rác cả.
Cho nên, để bài viết của mình lan rộng, để thông điệp của mình được nhiều người đọc, và để truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn – thì hãy sáng tạo, động não và bỏ chút công sức viết cho đàng hoàng. Đừng đăng một hai câu rồi chẳng ai hiểu bạn nói gì. Đừng chửi rỗng và chửi khống như con bò vàng hay bỏ đỏ.
Không những vậy, bạn cũng đừng dùng mấy từ hàn lâm khó hiểu. Đây đâu phải là viện khoa học. Hãy là người thực dụng và tập trung cho kết quả. Hãy dùng từ ngữ dân dã và giản dị để giải thích các vấn đề. Hãy tìm cách đặt bản thân người đọc vào bài viết. Hãy lôi cuốn họ vào những câu chữ của mình. Bạn hãy sáng tạo lên, hãy tìm cách riêng để người khác không cảm thấy nhàm chán khi đọc những gì bạn viết. Chỉ như vậy thì họ mới quan tâm.
PS: 90% các bài viết, status hay bình luận rất thiếu chất xám. Chẳng có gì sáng tạo cả. Chẳng khác nào spam. Tôi còn chán bỏ bà ra chứ đừng nói gì độc giả. Sáng tạo và siêng năng lên coi. Làm phản động mà còn thụ động lười biếng thì chết rồi. Đúng không nè.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa