Tăng Trưởng Kinh Tế hoặc Môi Trường – Cái nào quan trọng hơn?

[Tăng Trưởng Kinh Tế hoặc Môi Trường – Cái nào quan trọng hơn?] Sau đây là một câu hỏi của một bạn đang học ở một trường đại học. Câu hỏi liên quan đến sự cân nhắc giữa đầu tư quốc tế, phát triển kinh tế và môi trương.
“Trình bày hiểu biết của bạn về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Theo bạn làm thế nào để thu hút nguồn vốn trực tiếp vào Việt Nam. Theo bạn giữa lợi ích kinh tế và tổn hại môi trường khi đầu tư trực tiếp vào Việt Nam thì cái nào quan trọng hơn.”
Câu hỏi 2 phần, đó là:

 1. Làm sao để thu hút vốn đầu tư vào Việt Nam.
 2. Lợi ích kinh tế và môi trường – cái nào quan trọng hơn?

LÀM SAO ĐỂ THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM -Việt Nam phải cạnh tranh với các nước khác để thu hút vốn. Nhưng để thu hút vốn thì không quá khó. Cách duy nhất để thu hút vốn là lợi nhuận, ngôn ngữ duy nhất trong kinh tế tài chính. Có nhiều cách để tạo ra lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư, bao gồm những yếu tố như:

 1. Giá gia công lao động rẻ.
 2. Tỷ giá nội tệ bị kìm chế để hạ thấp giá trị so với mức tự nhiên.
 3. Số vốn khởi đầu cần thiết và xây dựng thấp hơn.
 4. Lực lượng lao động rất đông và việc làm khan hiếm.

Vậy giải pháp là gì? Sau đây là 10 điều, theo tôi, Việt Nam có thể làm để biến mình thành cục nam châm hút chất và vốn.

 1. Áp dụng thuế phẳng 15% cho thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, không có khoản trừ hay quy định nào thêm. Bảo đảm doanh nghiệp nước ngoài và trong nước sẽ nở như nấm. Không những vậy, Việt Nam sẽ trở thành một thiên đường thuế tương tự như Thuỵ Sĩ, Singapore và Hồng Kông.
 2. Ra chương trình visa đầu tư. Bất cứ ai đầu tư $50,000 và sống ở Việt Nam 6 tháng sẽ được thẻ thường trú. Cho phép họ làm việc như người Việt. Bảo đảm cái này sẽ hút hàng tỷ vốn và hàng chục ngàn nhân tài.
 3. Bỏ quy định cho lao động tay nghề cao. Bất cứ ai có bằng đại học hay bỏ $50,000 mở doanh nghiệp đều được thẻ lao động. Bảo đảm Việt Nam sẽ thành nam châm hút chất xám.
 4. Thả nổi tỷ giá hối đoái. Tiền tệ phải được lưu thông và giao dịch tự do. Cái này sẽ thu hút nhà đầu tư quốc tế.
 5. Tư nhân hóa sàn giao dịch chứng khoán. Công nghệ sàn Hose và Hsx quá lạc hậu và chậm. Mấy công ty tư tài chính sẽ làm nhanh gọn lẹ hơn. Với sàn chứng khoán hiện đại, Việt Nam sẽ thu hút cả khối nhà đầu tư thế giới.
 6. Bỏ hết thuế nhập khẩu để các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh trực tiếp. Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.
 7. Bỏ chính sách hộ khẩu. Đưa người dân tự do đi lại. Kinh tế sẽ phát triển vì con người được tự do.
 8. Tư nhân hoá hết cách ngân hàng. Chỉ tư nhân mới phân phối vốn hiệu quả được.
 9. Trao quốc tịch và hộ chiếu cho tất cả ai có vợ chồng Việt Nam. Hoặc chứng minh mình có máu Việt Nam.
 10. Áp dụng chính sách “quyền sở hữu đất và tài sản.” Mọi người sẽ an tâm và đầu tư dài hạn hơn khi họ cảm thấy họ sở hữu thay vì chỉ “sử dụng.”

LỢI ÍCH KINH TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG – CÁI NÀO QUAN TRỌNG HƠN? – Việt Nam đang đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường tự quá trình công nghiệp hóa. Việt Nam không phải là nước duy nhất. Xét về mặt lịch sử, tất cả các quốc gia công nghiệp đều phải trải qua một giai đoạn tương tự nhưng nhanh chóng khắc phục khi đã phát triển đến mức tương đối. Ví dụ trước đây Anh Quốc cũng đã gặp vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời Công Nghiệp Hóa, nhưng chỉ một thời gian sau, khi công nghệ phát triển họ tình trạng này được giải quyết ngay lập tức.
Vấn nạn ô nhiễm môi trường ở Việt Nam không chỉ là vấn đề của công nghiệp hóa hay tăng trưởng kinh tế mà chính là (1) sự tham nhũng của chính quyền và (2) sự cấu kết của các doanh nghiệp với các lợi ích nhóm trong chính phủ. Khi một công ty sản xuất thiết lập cơ sở để đầu tư thì chi phí khắc phục và giải quyết chất thải được tính trong số vốn và kinh phí duy trì. Nhưng khi họ đến Việt Nam, khi khám phá ra họ có thể cấu kết với chính quyền để thả lỏng vấn đề chất thải thì họ đã làm điều đó. Họ được lợi vì tiết kiệm tiền để giải quyết vấn đề môi trường và các nhân sự chính phủ thì được lợi thông qua tham nhũng. Cho nên vấn nạn ô nhiễm môi trường ở Việt Nam là vấn đề thể chếchính trị và sự cấu kết nó tạo ra chứ không liên quan gì tới tăng trưởng kinh tế, chủ nghĩa tư bản hay thu hút đầu tư.
ẢNH HƯỞNG NGOẠI LAI (EXTERNALITIES) – Vấn đề với ô nhiễm là nó tạo ra Ảnh Hưởng Ngoại Lai (Externailities). Nghĩa là gì? Nghĩa là nó tạo ra một tác động làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Ví dụ, một công ty thép thả chất thải ra biển thay vì giải quyết nó theo đúng tiêu chuẩn đặt ra. Chất thải đó khi tràn ra biển làm cá chết và làm ô nhiễm nguồn nước. Sự ô nhiễm đó làm cá chết rồi ảnh hưởng đến ngành du lịch, đánh cá, nông nghiệp, hải sản và sức khỏe của người dân. Đó là Ảnh Hưởng Ngoại Lai. Một công ty khi làm vậy rõ ràng đã gây thiệt hại cho người khác. Đây là vấn đề dân sự và có thể là hình sự. Và như đã nói trên, khi các công ty biết rằng họ có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc cấu kết với chính quyền thay vì làm ăn chân chính – thì họ sẽ làm điều đó. Vấn đề ở đây là thể chế chính trị, nền tảng luật pháp và tham nhũng bên trong thể chế của đất nước đó.
KẾT LUẬN – Tăng trưởng kinh tế phải luôn được ưu tiên. Việt Nam phải tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư, nguồn nhân lực và nguồn vốn từ thị trường quốc tế. Nhưng cái đó – tăng trưởng kinh tế – chẳng liên quan gì tới nạn ô nhiễm môi trường cả. Vì vấn đề đó là một sự Ảnh Hưởng Ngoại Lai. Khi bạn mở một nhà máy thép, làm ra thép, bán thép rồi kiếm lời – đó là kinh doanh và phát triển kinh tế. Nhưng khi bạn thả chất thải làm ô nhiễm nguồn nước và không gian chung của người khác – đó là Ảnh Hưởng Ngoại Lai, đó là thiệt hại bạn gây ra và phải giải quyết dựa theo luật dân sự hoặc hình sự. Tăng trưởng kinh tế và ô nhiễm môi trường là thứ độc lập chứ không phải là một.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa