Bắc Kỳ Nam Kỳ – Điều gì sẽ xóa bỏ hận thù

[Bắc Kỳ Nam Kỳ – Điều gì sẽ xóa bỏ hận thù ] Tôi sẽ bắt đầu với một điều không bí mật. Đó chính là dân Nam Kỳ rất không thích dân Bắc Kỳ, và dân Bắc Kỳ cũng không thích dân Nam Kỳ. Giờ cả hai bên đều ghét nhau. Tôi sẽ không nói về hận thù nữa, nhưng tôi sẽ nói về điều gì sẽ làm tan biến hận thù Bắc Kỳ Nam Kỳ này.
Ngày xưa tôi rất ghét dân Bắc Kỳ. Ghét, ghét và rất ghét. Ghét cỡ nào hả? Ghét tới mức thế này này:

  1. Đầu đường nhà tôi có tiệm tạp hóa của con mẹ Bắc Kỳ, tôi ghét tôi không mua. Đi bộ tầm 200m tới tiệm tạm hóa của cái cô Nam Kỳ kia.
  2. Nhà tôi bán đất, có ông Bắc Kỳ tới mua, nhà tôi ghét, nhất quyết không bán.
  3. Nhà cho thuê phòng trọ, có vài người Bắc Kỳ tới hỏi thuê, ghét không cho thuê, nói hết phòng.
  4. Tôi đi du học, trong giảng đường có vài đứa Bắc Kỳ ngồi sồn sồn xì xì, tôi ghét đi ra chỗ khác ngồi.
  5. Trong lớp khi làm việc nhóm, có vài đứa Bắc Kỳ kia, tôi ghét không làm chung với tụi nó.
  6. Tôi chơi Facebook, thấy ai kết bạn là là Bắc Kỳ thì ghét, nhất quyết không nhận lời.
  7. Tôi tham gia diễn đàn, thấy nhiều Bắc Kỳ quá, ghét không tham gia nữa.
  8. Ba tôi hay nói: “Mày cưới ai cũng được, làm ơn tránh xa đám Bắc Kỳ ra.”
  9. Tôi hay nói với mấy cô bạn gái của tôi: “Em cặp với thằng nào thì cặp, đừng cặp với tụi Bắc Kỳ.”
  10. Tôi làm ăn kinh doanh, mọi người trong gia đình đều phán: “Làm ăn làm ơn tránh xa đám Bắc Kỳ ra.”

Vân vân, vân vân và vân vân. Ghét cỡ đó đó. Nhưng rồi tôi ra ngoài đời trải nghiệm. Học tập với vài bạn Bắc Kỳ, rồi làm việc với vài người Bắc Kỳ. Rồi ra đời nữa thì làm ăn, giao tiếp và buôn bán với người Bắc Kỳ. Và tôi cảm thấy họ là những người bình thường. Đừng hiểu sai, đa số người Bắc Kỳ vẫn còn xấu tình, nhưng không phải ai cũng vậy.
Từ khi tôi tham gia diễn đàn và gõ bàn phím thì hay nói chuyện với các bạn Bắc Kỳ. Học sinh có, người đi làm có, du học sinh có và những người mất dạy có. Quan niệm tôi thay đổi từ đó. Tôi không còn ghét Bắc Kỳ nữa, tôi ghét những thằng những con nào bố láo mất dạy. Nhưng khổ cái là đa số những thằng những con bố láo đó là Bắc Kỳ.
Nhưng tôi không để điều đó ảnh hưởng đến mối giao tiếp của tôi. Trắng ra trắng, đen ra đen. Vì vậy, điều tôi muốn nói là gì? Sự tử tế sẽ xóa bỏ định kiến vùng miền và hận thù. Sự tử tế sẽ xóa bỏ khoảng cách Bắc Kỳ Nam Kỳ.
Riêng tôi thì tôi rất thích các bạn gái Bắc Kỳ. Các bạn ấy có giọng nói rất ngọt ngào. Tôi thích. Xin đừng hiểu sai tôi. Tôi vẫn còn định kiến cá nhân về cùng miền nhưng sự tử tế của từng cá nhân sẽ quyết định tôi ghét hay không ghét người đó. Cho nên thay vì sồn sồn lên chửi mỗi lần ai đó nói “Bắc Kỳ, Nam Kỳ” thì hãy tử tế. Vì sự tử tế đó là đòn bẩy lợi hại nhất để phản bác. Chứ đừng có ngồi đó phàn nàn kêu ca người ta kỳ thị hay phân biệt. Hay ngồi đó giận hờn vu vơ. Điều đó rất nhảm. Hãy tử tế, đó là giải pháp tốt nhất.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa