Vì sao Texas lại thành công?

[Vì sao Texas lại thành công?][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Khi bạn nghĩ đến Texas, bạn có thể nghĩ đến những bộ phim cao bồi, âm nhạc quê, George Bush hay một anh cao bồi mà sẽ mãi không có tên. Tuy nhiên, Texas có nhiều hơn những điều nhàm chán đó. Trong những năm gần đây, Texas đã là một trong những yếu tố quan trọng của cả nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi sẽ nói bạn về điều đó trong video này.
Với gần 700,000 km2, Texas lớn hơn nước Anh gấp 3 lần. Texas là một trong những tiểu bang lớn nhất ở Mỹ, chỉ sau bang Alaska. Texas nằm ở khu vực miền nam được biết đến là Vành đai Mặt Trời “Sun Belt.” Nó có bờ biển giáp với Vịnh Mexico và biên giới Mexico, và có biên giới với một quốc gia dài hơn 2,000 km. Tiểu Bang Lone Star này có thể được xem là một vùng đất trống nguy hiểm. Nhưng, thực ra, khí hậu của Texas có 4 mùa: mùa hạn hán, mùa ngập, mùa bão tuyết và mùa lốc xoáy. Nhưng, thực ra, khí hậu của Texas có 4 mùa: mùa hạn hát, mùa ngập, mùa bão tuyết và mùa lốc xoáy.
Khí hậu khắc nghiệt đã không ngăn Texas trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 của thế giới. Nó cũng là tiểu bang phát triển lớn nhanh nhất về mặt dân số ở Mỹ, và cũng tạo ra nhiều việc làm nhất và cũng góp nhiều vào xuất khẩu. Kể từ năm 2000, dân số của nó đã tăng 6 triệu người, nhiều hơn bất cứ tiểu bang nào khác. Nhưng đó chỉ là mức sinh đẻ – hơn nữa, hơn 1.5 triệu người Mỹ đã di chuyển đến mảnh đất này để tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn.
Đối với nhiều người Texas đã trở thành một nơi mà người Mỹ tìm đến để có một cơ hội khởi đầu lại. Nó đã trở thành nơi được ưa chuộng để mọi người đi đến nếu họ đã mất việc làm trong quê nhà của họ. Dựa theo dữ liệu được xuất bản bởi thống kê Mỹ, 5 trong 8 thành phố với dân số tăng trưởng nhiều nhất trong năm 2015 đều ở Texas. Đó là Houston, San Antonio, Austin và Dallas. Hơn nữa, tầm 40 phần trăm của 27 triệu người dân Texas có gốc Latin.
Hơn thế nữa, được ước tính là người gốc Latin sẽ là đa số vào năm 2020 vốn sẽ làm Texas là trung tâm kinh tế người gốc Latin lớn thứ nhì trong thế giới, chỉ sau California, nơi người Latin đã là đa số. Trong thế kỷ 21, Texas đã dẫn đầu trong việc tạo việc làm ở Mỹ. Trong 16 năm qua, việc làm ở Texas đã tăng gấp 3 lần so với mức bình quân ở Mỹ. Trong khoảng thời gian đó, Texas đã tạo ra 1 triệu người việc làm hơn California, mặc dù Texas có 12 triệu người ít hơn.
Kể từ đầu cuộc khủng khoảng tài chính vào tháng 12 năm 2007, Texas, vốn chiếm tầm 8 phần trăm của dân số Mỹ, đã góp một trong bốn việc làm mới được tạo ra trong đất nước. Cho nên, không bất ngờ rằng tỷ lệ thất nghiệp ở đây thấp hơn mức bình quân của Mỹ và nó đã như vậy cho hơn 10 năm rồi. Hơn nữa, trong khoảng thời gian đó, GDP của Texas đã chứng kiến mức tăng trưởng 60% trong khi cả đất nước chỉ có mức tăng trưởng 35%.
Hơn nữa, như tôi đã nói trước đây, nó là tiểu bang xuất khẩu nhiều nhất, và 52 công ty từ danh sách Fortune 500 có trụ sở ở đây. Với điều đó, không có bất ngờ gì ngày càng nhiều người cân nhắc Texas là cỗ máy kinh tế thực sự của Mỹ. Và cho dù nền kinh tế ở Texas đang gánh chịu thiệt hại từ sự sụp đổ của giá dầu, rất ít người tin rằng tiểu bang này sẽ không dẫn đầu bởi vì nền kinh tế đa dạng của nó. Cho nên, bạn có thể tự hỏi: Texas có gì mà đặc biệt thế?
QUY ĐỊNH QUY HOẠCH ĐÔ THỊ. Đối với những người đi làm trung lưu và thu nhập thấp, lợi ích tốt nhất của Texas là nhà cửa. Những người đi làm này có thể tiếp cận được những ngôi nhà lớn với giá phải chăng. Điều này có thể xảy ra bởi vì quy định ở tiểu bang rất linh động có nghĩa là rất dễ để xây nhà với chi phí không quá cao hơn chi phí vật liệu và lao động. Giữa năm 2001 và 2008, Quận Harris, vốn bao gồm Houston, đã cho phép 200 ngàn căn nhà so với 16,000 được cho phép bởi Quận Santa Clara ở California (vốn là một trong những khu vực bị giới hạn nhất). Hơn nữa, Santa Clara, là nơi của Thung Lũng Silicon.
Với một căn nhà mới được xây trong 5 mẫu đất, ở California thì có một căn được xây cho mỗi 50 mẫu đất. Với một căn nhà mới được xây trong 5 mẫu đất, ở California thì có một căn được xây cho mỗi 50 mẫu đất. Điều này có nghĩa là, cho dù bạn kiếm ít tiền hơn ở Texas, bạn sẽ có thể mua được nhà tốt hơn so với phần còn lại của đất nước. Điều này có nghĩa là, cho dù bạn kiếm ít tiền hơn ở Texas, bạn sẽ có thể mua được nhà tốt hơn so với phần còn lại của đất nước.
ĐẠI HỌC. Texas đã có thể phát triển một trong những hệ thống đại học tốt nhất trong thế giới. Mặc dù nó chỉ có dân số 27 triệu người, 4 trong các trường đại học của nó đang nằm trong top 100 của thế giới. Một đất nước như Tây Ban Nha, với một dân số lớn hơn rất nhiều, không có bất cứ đại học nào trong top 100 cả. Hệ thống giáo dục này không chỉ tạo ra những chuyên gia cao cấp và việc nghiên cứu chất lượng cao, mà còn thu hút đầu tư từ rất nhiều công ty.
THUẾ. QUY ĐỊNH VÀ TIÊU CHUẨN SỐNG CAO. Vì là một tiểu bang nơi lương cung cấp đa phần giá trị bởi vì mức giá tương đối thấp hơn so với ở những bang khác. Người dân có nhiều tiền trong túi họ hơn vì giá nhà phải chăng và thuế thấp hơn. Texas là một trong bảy tiểu bang không có thuế thu nhập tiểu bang. Để ví dụ, một gia đình bình quân có thể tiết kiệm hơn $3,500 một năm trong tiền thuế so với bang New York. Cân nhắc tất cả, Texas được cho là tiểu bang tốt nhất thứ 5 ở Mỹ để có thể đổi được nhiều nhất từ tiền lương của mình.
Ngoài ra, Texas được cho là một trong các tiểu bang tận hưởng nhiều tự do nhất (xếp thứ 6 dựa theo Viện Fraser). Điều này có nghĩa là càng trở nên dễ dàng hơn để làm ăn ở Texas hơn so với các tiểu bang khác. Hơn nữa, có rất ít quy định hơn liên quan đến việc làm. Để ví dụ, ở Nevada, Louisiana hay Florida, yêu cầu để trở thành một nhà thiết kế nội thất là 2,190 giờ đồng hồ tập huấn, cộng thêm một kỳ thi. Ở Texas bạn không cần làm bất cứ khóa học nào để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn có thể chỉ thành lập công ty rồi làm.
Ở Texas bạn không cần làm bất cứ khóa học nào để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn có thể chỉ thành lập công ty rồi làm. Kết quả là, những thanh niên đã chọn Houston để làm nơi để thành lập một doanh nghiệp, thay vì New York hay Boston. Nhiều người Mỹ đang bắt đầu nghĩ rằng phần còn lại của Mỹ nên tìm cách bắt chước Texas dù ít hay nhiều. Không chỉ có những lợi ích kinh tế có thể thấy được từ việc điều hành tiểu bang như Texas đang làm, mà còn có những lợi ích văn hóa nữa. Sự bùng nổ kinh tế của Texas đã thu hút rất nhiều sắc tộc và sự đa dạng văn hóa, cống hiến cho những thành phố Austin để được cho là một nơi được ưa chuộng đối với các nhạc sĩ và vô số nghệ sĩ khác.
Trường hợp của Texas có thể dạy chúng ta rằng nên chống lại những tác hại tiêu cực của toàn cầu hóa và thay thế lao động con người bằng sự tự động hóa của máy móc để tạo công ăn việc làm. Và họ đã không làm điều này bằng cách bảo hộ các công ty của họ từ sự cạnh tranh nước ngoài, mà bằng cách giảm rào cản đối mặt bởi các công ty và người dân.
Đó là ý kiến của chúng tôi ở Visual Politik, bạn nghĩ thế nào? Liệu nhiều tiểu bang sẽ đi theo ví dụ của Texas không? Liệu tác động của tổng thống Trump sẽ có thể biến một tiểu bang thiên Cộng Hòa thành thiên Dân Chủ đến năm 2020 không? Bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về Texas, đó có phải là một nơi bạn muốn sinh sống hay làm việc không?
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Visual Politik] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua