Nhập cư bất hợp pháp – Hãy xây bức tường

[Nhập cư bất hợp pháp – Hãy xây bức tường][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Tất cả các chính sách nhập cư có 2 mục đích: 1) để lấy lại sự kiểm soát biên giới quốc gia để chúng ta có thể quyết định ai có thể ra vào; và 2) để tìm một giải pháp nhân đạo để giải quyết với 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống với chúng ta. Hãy bắt đầu với mục đích thứ hai.
Vì lý do thực dụng và đạo đức, nước Mỹ không thể, sẽ không và không nên trục xuất Hãy bắt đầu với mục đích thứ hai. Vì lý do thực dụng và đạo đức, nước Mỹ không thể, sẽ không và không nên trục xuất 11 triệu người. Điều này khiến chúng ta còn lại 2 lựa chọn: làm ngơ họ hoặc hay tìm ra một cách để hợp pháp hóa họ. Làm ngơ họ đã không hiệu quả.
Nhưng cũng có một vấn đề lớn với việc hợp pháp hóa: nó tạo ra một động cơ khó cưỡng lại cho những người nhập cư bất hợp pháp mới để đến đây. Chúng ta sẽ nói, đương nhiên, rằng lần này sẽ là lần cuối cùng, lần cuối cùng, không bao giờ xảy ra nữa, sự ân xá này là cuối cùng, không đùa đâu. Và tất cả mọi người biết là nó giả mạo. sự ân xá này là cuối cùng, không đùa đâu. Và tất cả mọi người biết là nó giả mạo. Đó chính là điều đã nói vào năm 1986, khi chúng ta thông qua bộ luật cải cách nhập cư Simpson-Mazzoli.
Hóa ra là nó là một trong những chương trình hợp pháp hóa nhập cư lớn nhất trong lịch sử Mỹ – gần 3 triệu người đã nhận được thẻ thường thú. Không hề có sự thực thi. Bây giờ chúng ta có 11 triệu người nhập cư lậu mới trong đất nước. Sự buồn cười của cuộc tranh luận này, vốn chia rẽ đất nước, là có một giải pháp thần kỳ nào đó mà không chỉ sẽ giải quyết vấn đề, nhưng cũng tạo ra một sự đồng thuận toàn quốc đằng sau nó. Đại đa số người Mỹ phản đối việc hợp pháp hóa và lo sợ làn sóng nhập cư mới sẽ thay đổi tâm trí của họ nếu chúng ta giảm mạnh lượng nhập cư bất hợp pháp mới. Và chúng ta có thể làm điều đó.
Trước tiên, hãy xây dựng một hàng rào. Hãy gọi nó là bức tường. Hãy gọi nó là hàng rào. Bạn có thể gọi nó là gì cũng được. Gắn thêm máy quay và cảm biến. Gắn thêm máy bay không người lái. Gia tăng lực lượng tuần tra. Điều quan trọng nhất là chúng ta lấy lại sự kiểm soát của biên giới. Hàng rào rất hiệu quả. Hàng rào 3 lớp ở ngoài San Diego đã dẫn đến sự suy giảm 90% của nạn nhập cư trái phép. Bức tường biên giới của Israel với Bờ Tây cũng dẫn đến một sự suy giảm tương tự.
Thậm chí những nhà đạo đức Châu Âu cũng chấp nhận sự hiệu quả: Hungary, Macedonia, Bulgaria, Áo, Hy Lạp, Tây Ban Nha – tại sao, thậm chí là Na Uy nữa – tất cả đều đã xây dựng các bức tường biên giới để ngăn chặn Thậm chí những nhà đạo đức Châu Âu cũng chấp nhận sự hiệu quả: Hungary, Macedonia, Bulgaria, Áo, Hy Lạp, Tây Ban Nha – tại sao, thậm chí là Na Uy nữa – tất cả đều đã xây dựng các bức tường biên giới để ngăn chặn làn sóng tỵ nạn từ Trung Đông.
Sau đó thực hiện 2 biện pháp: một hệ thống kiểm chứng điện tử (E-Verify) sẽ làm cho việc làm việc ở đây bất hợp pháp bất khả thi, và một hệ thống giám sát thi thực hiệu quả, bởi vì 40% người bất hợp pháp là những người ở quá hạn thị thực. Đương nhiên, bức tường sẽ rất xấu xí. Các bức tường xi măng để ngăn chặn xe tải chở bomb chạy vào Nhà Trắng cũng vậy. Đôi lúc chức năng quan trọng hơn hình thức. Và đừng nói với tôi là đây là bức tường Berlin của chúng ta.
Khi bạn xây một bức tường để giữ người dân ở lại, đó là nhà tù. Khi bạn xây một bức tường để giữ người khác ra ngoài, đó là một sự thể hiện của chủ quyền. Đương nhiên, không có bức tường nào ngăn chặn tuyệt đối cả. Nhưng nó không cần phải như vậy. Nó đơn giản chỉ cần cắt giảm một con sông thành một vài giọt nước.
Một khi chúng ta làm vậy, tất cả mọi thứ đều trở nên khả thi – bao gồm việc giải quyết 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp của chúng ta. Cho nên, hãy giải quyết vấn đề đó. Giám sát thị thực, thực hiện việc kiểm chứng điển tử, hãy xây bức tường đó đi. Thật vô lý để nói rằng nó không thể làm được. Giám sát thị thực, thực hiện việc kiểm chứng điện tử, hãy xây bức tường đó đi.
Thật vô lý để nói rằng nó không thể làm được. Và ai có thể kiểm chứng rằng biên giới lại nằm trong sự kiểm soát của chúng ta? Tôi sẽ có một phái đoàn trung lập, có thể là một ủy ban của những nhà luật gia, để đưa ra phán xét. Một khi họ làm vậy, chúng ta hợp pháp hóa 11 triệu người, cho họ quyền để ở lại và làm việc ở đây. Chúng ta không thể đưa họ quốc tịch. Đó là một bước quá xa. Bạn không được tham gia vào số phận chính trị của đất nước bằng cách đi vào đây bất hợp pháp.
Nhưng bất cứ trẻ em nào sinh ra ở đây sẽ là người Mỹ – nghĩa là qua thời gian vấn đề đó sẽ tự giải quyết. Người dân Mỹ đang rất giận dữ về cái giá mà xã hội Mỹ đang trả cho nạn nhập cư bất hợp pháp. Nhưng họ cũng là một dân tộc rộng lượng. Một khi họ được trấn an rằng chúng ta đã kiểm soát được biên giới, sự giận dữ đó sẽ biến mất. Một sự đồng thuận quốc gia sẽ nổi dậy.
Sự kiểm soát biên giới nghiêm khắc, tiếp theo là hợp pháp hóa. Không có sự đàm phán nhút nhát nào cả. Một giải pháp yêu cầu hai hành động của dũng khí quốc gia: xây một bức tường (cùng với hệ thống kiểm chứng điện tử và giám sát thị thực) và chấp nhận những người đã phá luật của chúng ta để đến Mỹ.
Đây không phải là một sự thỏa thuận để làm hài lòng cả hai phía mà không đạt được gì. Đây không phải một dự luật mà phân chia những người bất hợp pháp thành những người với con 5 tuổi ở Mỹ và những người không có con – hay những điều đau thương gì đó. Nếu chúng ta làm đúng đắn, nó sẽ không chỉ giải quyết vấn đề của chúng ta, chúng ta sẽ cùng thực hiện nó như một quốc gia. Tôi là Charles Krauthammer – Đại Học Prager.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua