Đầu tư – Quỹ Index

[Đầu tư – Quỹ Index][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Trước khi nói về Quỹ Mở (Mutual Fund), tôi muốn các bạn xem clip quảng cáo về môi giới chứng khoán này.
Nó kêu tôi câm miệng vào tối hôm qua khi đang ăn tối. Ôi, thị trường sắp đóng cửa. Nó không đóng cho đến 9:30 mà. Không, không phải thị trường (chợ) đó. Đi thôi. Đi nào. Được, chờ tôi chút. Darren và Sharron à, đi chỗ khác nào. Mẹ phải đầu cơ đây. Darren và Sharron à, đi chỗ khác nào. Mẹ phải đầu cơ đây. Ameritrade.com và đang đăng nhập, quá tốt. Để coi hôm nay thị trường thế nào. Ôi trời, nó lên rồi. Ghê ghê. Thật tuyệt vời. Nó có dễ thương không? Chết đi Bình tĩnh nào. Nó rất có tài. Và tôi chỉ muốn theo dõi công ty công nghệ sinh học này mà tôi đã tìm hiểu bấy lâu. Rất khoa học. Vâng. Tôi phải bán. Bây giờ bạn muốn bán hả? Chỉ vậy thôi sao? Xong rồi. Tôi nghĩ tôi mới kiếm được $1,700. Quá hay. Giỏi quá mẹ ơi. Chắc bạn phải tốn nhiều tiền nhỉ. Giỏi quá mẹ ơi. Chắc bạn phải tốn nhiều tiền nhỉ. $8 cho mỗi giao dịch thôi. Không. Đúng mà. $8? Khó tin quá. Bạn biết gì về tôi mà tôi chưa nói không? Cái gì? Tôi có một quỹ mở.
Được rồi. Chúng ta có hai phụ nữ trong quảng cáo này. Có một người mẹ. Cô ta ưa nhìn hơn, có một chút trang điểm. Và cô hàng xóm của cô ta. Bạn có thể bỏ qua điều này nhưng ở đầu clip quảng cáo người hàng xóm nói, con của tôi đã nạt tôi ở bàn ăn tối vào tối qua. Người mẹ nói, thị trường đang đóng cửa. Người hàng xóm ngỡ rằng đó là siêu thị, nhưng người mẹ đang nói về thj trường chứng khoán. Họ trở về nhà, cô ta đẩy con cái khỏi máy tính.
Bấm, bấm, bấm, người mẹ kiếm được $1,700 khỏi máy tính. Bấm, bấm, bấm, người mẹ kiếm được $1,700 giao dịch một danh mục không đa dạng chứa đầy cổ phiếu mạo hiểm. Công ty công nghệ sinh học nào đó mà cô ta đã theo dõi. Trong khi đó, con của cô ta đang làm gì? Bùm, bùm. Trogn khi đó, con của cô ta đang làm gì? Bùm, bùm.
Bạn biết không, chúng đang bắn những cây súng đồ chơi với những viên đạn nhựa. Một trong những cái đó trúng trán của người mẹ. Cô ta không hề bận tâm. Cô ta đang tập trung trong một môi trường thống trị bởi đàn ông. Trong khi đó, người hàng xóm của cô ta đang cảm thấy bất an khi những cái kia đang trúng người mình. Cuối quảng cáo người hàng xóm nói chúng ta cái gì? Cô ta nói rằng cô ta đầu tư vào quỹ mở.
Chúng ta biết rằng người phụ nữ có con cái cãi lời cô ta, và cảm thấy áy náy bởi những đồ chơi, là người đầu tư vào quỹ mở. Thông điệp trong quảng cáo này là quỹ mở là cho những kẻ bất tài. Và đó thực sự là một thông điệp sai lầm. Quỹ Mở, và nhất là những Quỹ Index chi phí thấp, là những khoản đầu tư tốt nhất cho đại đa số nhà đầu tư.
Ví dụ bạn đang tiết kiệm mỗi tháng cho một mục đích dài hạn, như về hưu. Bạn làm gì với số tiền của bạn? Bạn có giấu nó dưới thảm không? Bạn có thể nó trong tài khoản ngân hàng không? Không. Bạn có thể nó trong tài khoản ngân hàng không? Không. Bạn nên mua và giữ những Quỹ Tương Hỗ. Và nhất là Quỹ Index. Một Quỹ Index là một quỹ tương hỗ theo dõi một index (chỉ số thị trường). Nhưng quỹ tương hỗ là cái gì? Và index là cái gì? Quỹ tương hỗ là những quỹ (hay công ty) đầu tư. Nó là cách đơn giản và hiệu quả nhất về mặt kinh tế để sở hữu một danh mục đa dạng, cho dù bạn có ít tiền để đầu tư.
Bạn có thể mua cổ phần của một quỹ tương hỗ. Cái quỹ đó gom tiền của bạn với tiền của các nhà đầu tư khác và mua cổ phiếu, trái phiếu, và những chứng khoán khác. Giá trị của khoản đầu tư của bạn đi lên và xuống với giá trị của các cổ phiếu mà quỹ đó sở hữu. Quỹ Tương Hỗ có 3 hình thức. 1) Quỹ mở, 2) Quỹ giao dịch, và 3) Quỹ đóng.
Tôi sẽ không nói về quỹ đóng trong clip này vì nó không phải là cách đầu tư phù hợp với đa số người. Quỹ mở là hình thức phổ biến nhất của quỹ đầu tư. Nó có thể được mua và bán trực tiếp từ các công ty quỹ đầu tư, như Vanguard, Fidelity, T. Rowe Price. Hay bạn có thể mua nó thông qua một nhà tư vấn tài chính hay một công ty môi giới chứng khoán như Schwab, Etrade, hay Morgan Stanley. Quỹ Giao Dịch (ETF) được mua và bán thông qua những công ty tư vấn tài chính, một công ty môi giới, hay một công ty tương hỗ, tương tự như cách cổ phiếu được mua và bán.
Đa số quỹ tương hỗ và ETF được quản lý chủ động. Một quỹ quản lý chủ động thuê một nhà quản lý danh mục để chọn cổ phiếu, trái phiếu và những chứng khoán khác. Nhà quản lý tìm cách thắng một chỉ số bao gồm cổ phiếu đại diện cho những loại chứng khoán nó mua. Thông thường, chỉ số đó là một chỉ số thị trường, như index S&P 500 (Mỹ). Một index nói đơn giản là một danh sách cổ phiếu, trái phiếu, hay những chứng khoán khác.
Index S&P 500 là một danh sách của 500 – hay 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Giá của các công ty đó đucợ bình quân hóa để lấy được giá trị của index. Và mức bình quân đặt niềm ưu tiên lên những công ty lớn hơn. Các công ty trong index S&P 500 bao gồm tầm 75% của giá trị của tất cả các công ty niêm yết của Mỹ. Đây là chỉ số thông thường nhất để các công ty quỹ tương hỗ để đánh bại.
Quỹ Index chỉ mua tất cả, hay một phần đại diện của cổ phiếu hay trái phiếu trong một index, để có thể đạt được kết quả tương tự như index đó. Mua một Quỹ Index là một hình thức “đầu tư thụ động” (Passive Investing). Thụ động, là bởi vì bạn không tìm cách để đánh bại thị trường. Bây giờ bạn nghĩ rằng bạn sẽ tốt hơn bằng cách mua một quỹ với một nhà quản lý mà tìm cách đánh bại một index so với việc bạn mua một quỹ mà chỉ tìm cách ăn theo index đó. Nhưng bạn sai. Tính bình quân, đa số các quỹ được quản lý chủ động có hiệu suất kém hơn trong thị trường mỗi năm thay vì đánh bại index thị trường. Cho nên liệu một nhà đầu tư có thể thắng bằng cách mua một quỹ quản lý chủ động mà có kết quả tốt trong quá khứ không? Rất tiếc, không. Trong khi vài quỹ đầu tư liên tục có hiệu suất kém hơn thị trường, trong một khoảng thời gian vài năm, hiệu suất tốt của những quỹ quản lý chủ động không bền vững hơn mà chỉ là may mắn thôi.
Vậy cho nên tại sao các quỹ đầu tư chủ động lại có hiệu suất kém hơn? Có vài lý do, nhưng quan trọng nhất là có quá nhiều người, dùng quá nhiều thời gian và quá nhiều tiền bạc để tìm cách đánh bại thị trường Mỹ. Nói đơn giản là không có đủ cơ hội để tận dụng. Nó như nhiều thợ mỏ tìm kiếm một miếng vàng để đào. Bạn biết đó, vài nhà quản lý thực sự có tài. Nhưng rất khó để tách biệt những nhà quản lý giỏi khỏi những người chỉ may mắn. Và thậm chí những nhà quản lý tài ba vẫn gặp khó khăn trong việc đánh bại index thị trường Mỹ.
Cho nên đây là vài lợi thế của Quỹ Index so với quỹ đầu tư chủ động. 1) Quỹ Index theo dõi các index lớn đa dạng hóa tốt hơn đa số các quỹ quản lý chủ động. 2) Bạn có thể mua một Quỹ Index tính tiền quản lý thấp hơn so với các quỹ chủ động. 3) Quỹ Index có chi phí giao dịch thấp hơn so với các quỹ chủ động. Chi phí giao dịch bao gồm những thứ như phí môi giới (hoa hồng), và những chi phí đó được chi trả bởi những nhà đầu tư trong quỹ đó.
Đó là bạn! Tại sai Quỹ Index có chi phí giao dịch thấp hơn các quỹ quản lý chủ động? Bởi vì họ thường giao dịch rất ít. Đa số các quỹ chủ động giao dịch nhiều hơn bởi vì họ đang theo đuổi những chiến thuật đầu tư yêu cầu họ phải liên tục mua và bán. Và cuối cùng, mức phí giao dịch thấp hơn của các Quỹ Index khiến họ trở nên hiệu quả về mặt thuế hơn so với các quỹ tương hỗ. Đây không phải là một vấn đề của các quỹ đang được giữ trong các tài khoản hưu trí hoãn thuế, như IRA, SEP IRA, ROTH IRA, 401K hay 403b (các loại quỹ hưu trí ở Mỹ).
Nhưng nó quan trọng – chúng ta sẽ nói về điều đó trong khóa học – nhưng nó không quan trọng đối với các quỹ được giữ trong các tài khoản tính thuế. Hãy nói về những gì bạn không muốn tập trung khi mua một quỹ tương hỗ (bỏ tiền vào quỹ). Hiệu suất trong quá khứ. Đa số các nhà đầu tư dùng cả đời của mình để mua và bán những gì họ ước họ đã mua trong năm vừa rồi.
Nhưng hiệu suất (lợi tức) năm vừa rồi không phải là một dự báo tốt của những gì sẽ xảy ra trong năm này. Và cho dù họ đang tìm cách để canh thời cơ trong thị trường hay lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ, các nhà đầu tư cá nhân thường chọn sai lầm nhiều hơn là đúng. Cho nên hãy quên đi hiệu suất của năm vừa rồi và tập trung vào đa dạng hóa, phí quản lý và phân bổ vốn. Phân bổ vốn đề cập đến sự đa dạng của những loại đầu tư khác nhau trong danh mục đầu tư nói chung của bạn. Để ví dụ, bạn đầu tư bao nhiêu vào cổ phiếu và bao nhiêu vào trái phiếu?
Chúng tôi có clip riêng nói về việc phân bổ vốn (tài sản). Đa dạng hóa có nghĩa là suy giảm rủi ro liên quan đến bất cứ một công ty nào bằng cách giữ nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu. Cũng có một clip ngắn nói về đa dạng hóa trên trang web của khóa học này. Phí quản lý bạn chi trả khi đầu tư rất quan trọng. Maymawsn thay, nó cũng nằm dưới sự kiểm soát của bạn. Nhưng bạn phải để ý.
Nói chung, Quỹ Index – những quỹ tôi khuyến khích các bạn mua – có phí quản lý thấp hơn Nói chung, Quỹ Index – những quỹ tôi khuyến khích các bạn mua – có phí quản lý thấp hơn những quỹ quản lý chủ động. Nhưng thậm chí những Quỹ Index đang theo dõi cái index đó có thể có những phí quản lý khác nhau, dẫn đến những sự khác biệt lớn về số tiền bạn có thể có.
Để ví dụ, Quỹ Index DWS SP500 tính phí môi giới, thường được gọi là phí mua, hay 4.5% khi bạn mua vào quỹ. Đó là $45 trên một khoản đầu tư $1,000. Mỗi năm quỹ đó tính 0.67% cho chi phí, thường được gọi là tỷ lệ chi phí. Đó là $6.7 cho mỗi $1000 bạn đầu tư. Tuy trông không nhiều, nhưng Quỹ Index Vanguard 500 (Cổ phiếu cấp Admiral) không tính phí môi giới nào. Và mỗi năm, quỹ tính 0.05% phí. 0.05% là bao nhiêu? Nó chỉ là $0.5 cho mỗi $1000 bạn đầu tư vào quỹ. Hãy coi sự khác biệt các loại phí đó có thể đem lại cho danh mục của bạn. Giả sử bạn đầu tư $20,000 vào Quỹ Index Vanguard 500, Cổ Phiếu Cấp Admiral, và giữ khoản đầu tư này 20 năm.
Bây giờ, không ai biết thị trường sẽ làm gì trong khoảng thời gian 20 năm. Nhưng hãy giả định rằng lợi tức của Index SP500 cho mỗi năm trogn 20 năm đó là 8%. Vào cuối 20 năm khoản đầu tư $20,000 của bạn sẽ trị giá $92,292. Vậy thì nếu cùng lúc đó, bạn đầu tư thêm $20,000 vào Quỹ Index DWS SP500 Cổ phiếu Hạng A, và bạn cũng giữ khoản đầu tư đó trong 20 năm thì sao? Sau 20 năm khoản đầu tư của bạn sẽ trị giá $77,705. Nhớ nhé, cả hai quỹ đều ăn theo cùng một index. Sự khác biệt duy nhất là mức phí họ tính.
Nhưng một sự khác biệt vô cùng lớn. Trong khoảng thời gian 20 năm bạn đã kiếm $14,587 hơn với Quỹ Index Vanguard. Hơn $14,587 trên khoản đầu tư $20,000 ban đầu. Phí quản lý rất quan trọng. Bạn có thể có được sự đa dạng tuyệt vời và phí thấp bằng cách mua một Quỹ Index mở hoặc một Quỹ Index Giao Dịch (ETF). Vậy thì bạn nên mua cái nào? Trong nhiều cách nó không quan trọng cho lắm. Nhưng có một sự khác biệt cần được cân nhắc. Mỗi lần bạn mua một quỹ giao dịch, hay ETF, bạn đang trả một thứ gọi là giá biên độ, và bạn có thể trả phí môi giới. Biên độ là sự khác biệt giữa giá mà bạn mua và giá bạn có thể bán một chứng khoán, như một cổ phiếu hay một quỹ ETF.
Nhìn rộng hơn, những quỹ ETF đa dạng hóa, theo dõi những index lớn, như SP500, biên đội rất, rất nhỏ. Nó không quan trọng cho lắm. Phí môi giới bây giờ cũng rất thấp, nhất là ở những công ty môi giới giá rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn mua ETF mỗi tháng khi bạn tiết kiệm cho tương lai, phí môi giới tổng cộng thì hơi nhiều. Điều tốt là bạn có thể tìm những công ty môi giới và công ty quỹ tương hỗ mà bán ETF không tính phí môi giới. Nhưng hãy nhớ, bạn cũng có thể kiểm tra tỷ lệ chi phí của quỹ. Mua Quỹ Index trực tiếp từ một công ty quỹ hay qua ETF mà không bị tính phí môi giới.
Hãy coi kỹ là bạn đang mua những quỹ mà theo dõi những index lớn như SP500 hay một index thị trường chung. So sánh tỷ lệ chi phí của các quỹ theo dõi index đó. Tỷ lệ chi phí của bạn nên cao bao nhiêu? Nhưu đã nói trước đây, Quỹ Index Vanguard 500 Cổ Phiếu Hạng Admiral có tỷ lệ chi phí — một tỷ lệ chi phí của 0.05%. $0.5 cho mỗi $1000 bạn đầu tư vào quỹ. Mức đó rất thấp. Nhưng để có được mức đó bạn cần phải đầu tư mức tối thiểu là $10,000.
Nếu bạn đầu tư ít hơn bạn phải trả một tỷ lệ quản lý cao hơn một chút. Thông thường, các quỹ theo dõi index SP500 hay theo dõi các index của thị trường trái phiếu Mỹ có tỷ lệ chi phí thấp nhất. Các quỹ theo dõi các index bao gồm những cổ phiếu nhỏ hay cổ phiếu nước ngoài tính phí quản lý cao hơn, Các quỹ theo dõi các index bao gồm những cổ phiếu nhỏ hay cổ phiếu nước ngoài tính phí quản lý cao hơn, bởi vì nó tốn kém và khó để điều hành một quỹ như vậy.
Tuy nhiên, bao gồm cả những cổ phiếu nhỏ và nước ngoài trong quá khứ thường có lợi tức hay mức tăng trưởng cao hơn. Đừng so sánh trái táo với trái cam nhé. Khi bạn so sánh phí của các Quỹ Index, hãy đảm bảo rằng các quỹ đó đều theo dõi cùng một index, hay những index tương tự. VẬY BẠN KHÔNG MUA CÁI GÌ? Bạn đừng mua những Quỹ Index mà theo dõi một ngành nghề nhất định nào, như công nghệ sinh học. Bạn chỉ đang đầu cơ thôi. Đừng mua những quỹ theo dõi thị trường trong riêng một nước nào đó, trừ khi đó là Mỹ hay đất nước bạn đang sinh sống. Đừng mua những quỹ đặt cược rằng thị trường hay một phần của thị trường sẽ tăng hay giảm.
Và đừng mua những quỹ dùng đòn bẩy. Đó, số tiền vay. Để ví dụ. đây là một ETF mà cho bạn đặt cược bằng đòn bẩy rằng các cổ phiếu khai thác mỏ vàng sẽ tăng hoặc giảm. Nó được gọi là Quỹ Direxion Daily Gold Miners Bear 3x Shares. Bạn đang dùng tiền vay để đặt cược rằng những công ty đó sẽ giảm. Đó không phải là một khoản đầu tư. Đó là đầu cơ.
Thậm chí, bạn có thể đặt cược xu hướng ngược lại. Nếu bạn không thích thị trường tăng, bạn có thể đặt cược thị trường sẽ giảm. Bạn có thể mua ETF đòn bẩy Direxion Daily Gold Miners Bull 3x Shares và sử dụng tiền vay để đặt cược rằng những công ty tương tự đó sẽ tăng giá. Đó là những khoản đặt cược dùng đòn bẩy không đa dạng núp sau bóng quỹ ETF. Hãy cẩn thận. Không phải tất cả quỹ ETF đều là những Quỹ Index đa dạng.
7 năm trước đây, tôi đang ở Santa Fe ăn trưa với Bill Miller. Bill là một trong những nhà quản lý quỹ tương hỗ trong lịch sử. Tôi đã biết Bill vài năm rồi. Ông ta là một người vô cùng thông mình. Vào thời điểm đó, ông ta có thành tích đầu tư tốt nhất trong giới quản lý trong đất nước. Tờ Morningstar mệnh danh ông là nhà quản lý quỹ của thập niên đó. Tôi đang ngồi ăn trưa và tự nghĩ với bản thân, Bill là một thiên tài thực sự.
Tôi nên đầu tư vào quỹ của ông ta. Nhưng tôi đã quyết định rằng sẽ quan trọng hơn để thực hiện điều tôi giảng dạy và tập trung vào Quỹ Index. Kết quả là, tôi đã né được sự cố với hành động đó. Bill đã bị làm mù quáng bởi cuộc khủng hoảng tài chính và quỹ của ông ta đã lỗ nhiều hơn mức giảm của thị trường. Bạn biết không, tôi vẫn nghĩ rằng Bill là một người vô cùng thông minh. Và quỹ của ông ta đã lấy lại một phần của khoản lỗ sau khi cuộc khủng hoảng đã trôi qua.
Điều tôi biết là tôi không thể canh thời cơ của thị trường, cổ phiếu, hay các nhà quản lý quỹ. Và tôi không nên làm vậy. Điều tôi có thể làm là đa dạng hóa và trả phí quản lý thấp hơn. Và bạn cũng nên làm như vậy.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Theo Making Smart Financial Decisions. Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua