Đầu tư – Ai hợp lý hơn? Bạn hay thị trường?

[Đầu tư – Ai hợp lý hơn? Bạn hay thị trường?][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Chúng ta đã thấy trong các clip trước đây rằng thị trường phản ứng nhanh chóng với các thông tin mới, và đa phần là rất chính xác. Đây là thứ chúng ta gọi là Trí Tuệ Đám Đông. Chúng ta đã thấy trong các clip trước đây rằng thị trường phản ứng nhanh chóng với các thông tin mới, và đa phần là rất chính xác.
Đây là thứ chúng ta gọi là Trí Tuệ Đám Đông. Và điều này đã chúng ta đến quy luật đầu tư #4 Cho dù nếu thị trường đôi lúc không hoàn hảo hay bất thường, đừng tìm cách đánh bại thị trường. Thị trường có thể thông minh hơn bất cứ một nhà đầu cơ cá nhân nào. Cuối cùng, thị trường bị giới hạn bởi sự thông thái của các nhà đầu tư, nhưng chính họ cũng không phải lúc nào cũng thông thái.
Con người có vô số định kiến. Họ có thể trở nên quá tự tin. Họ thường đi theo đám đông. Họ không luôn luôn nhìn các con số, và danh sách tiếp tục. Vì thế, không hề bất ngờ, rằng thị trường không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thị trường, để ví dụ, thường biến động hơn dự kiến từ những yếu tố hợp lý thôi. Robert Shiller đã thắng giải Nobel Kinh Tế cho nỗ lực của ông ta trong lĩnh vực này.
Cũng có những sự bất thường của thị trường mà chúng ta đã chứng kiến trong các năm tháng qua, những thứ như hiệu ứng thứ 2 và hiệu ứng tháng 1, vốn cho rằng cổ phiếu thường giảm nhiều hơn vào ngày thứ 2 so với những ngày khác, hay có thể nó tăng nhiều hơn vào tháng 1 hơn các tháng khác. Có vài bằng chứng để cho thấy những hiệu ứng này, nhưng hiệu ứng đó thường biến mấy một khi các nhà đầu tư biết về nó. Ổn định hơn, có thể là Hiệu Ứng Xung Kích, các tháng khác. Có vài bằng chứng để cho thấy những hiệu ứng này, nhưng hiệu ứng đó thường biến mấy một khi các nhà đầu tư biết về nó. Ổn định hơn, có thể là Hiệu Ứng Xung Kích, vốn nói rằng hiệu suất quá khứ có thể dự đoán được hiệu suất tương lai – một chút nào đó.
Nhất là các danh mục đầu tư mà mua những cổ phiếu tăng trưởng lớn thường có hiệu suất cao hơn trong trung hạn. Điều này có thể xảy ra bởi vì, mặc dù các nhà đầu tư phản ứng với thông tin một cách đúng đắn, họ đôi lúc không phản ứng kém. Để ví dụ, tin tức tốt không luôn phản ánh đầy đủ trong giá cả cổ phiếu. Và vì vậy, mua những cổ phiếu tăng trương lớn có thể đôi lúc đem lại thêm một chút lợi nhuận.
Nhưng tôi sẽ nhấn mạnh, con số này Đẻ ví dụ, tin tức tốt không luôn phản ánh đầy đủ trong giá cả cổ phiếu. Và vì vậy, mua những cổ phiếu tăng trương lớn có thể đôi lúc đem lại thêm một chút lợi nhuận. Nhưng tôi sẽ nhấn mạnh, con số này rất nhỏ. Trong một khóa học tên Tài Chính Hành Vi, chúng ta sẽ có nhiều thời gian về những sự bất thường giá cả và những sự giải thích khác nhau vì sao nó tồn tại. Trong clip này, tôi chỉ muốn tập trung vào những điểm quan trọng nhất đối với bạn, một người đầu tư. Suy cho cùng, những sự kém hiệu quả của thị trường hay hiệu quả của nó, thì vẫn rất khó để đánh bại thị trường. Nhớ rằng mặc cho những sự kém hiệu quả của thị trường, đa số nhà quản lý tiền không đánh bại được thị trường, và càng ít có thể làm vậy từ năm này sang năm khác. Vì vậy, bạn có thể tìm cách đánh bại thị trường không? Không.
Đừng quên rằng bạn, cũng trở nên quá tự tin. Bạn có thể không cập nhật xác suất một cách hiệu quả nhất. và khi thị trường chứng khoán sụp đổ, bạn cũng có nguy cơ hành động một cách cảm xúc hơn bạn nghĩ. Nói ngăn gọn, phần lớn, thị trường có thể hành động hợp lý hơn bạn, cho dù nếu tất cả chúng ta đều đôi lúc điên rồi.
Thậm chí nhà đầu tư lừng danh, Warren Buffet, người mà đôi lúc đánh bại thị trường, cũng không nghĩ rằng đa số nếu tất cả chúng ta đều đôi lúc điên rồi. Cho dù nhà đầu tư lừng danh, Warren Buffet, người mà đôi lúc đánh bại thị trường, cũng không nghĩ rằng đa số nhà đầu tư nên thử làm điều tương tự. – Warren Buffet: tôi có một câu trả lời. Nếu bạn không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nếu mục đích của bạn không phải là quản lý tiền để có thể kiếm được lợi tức cao hơn bình thường, thfi tôi tin vào sự đa dạng hóa tối đa.
Thậm chí, Buffet đã nói với những người đi sau, “Đừng làm điều tôi làm. Hãy đầu tư vào những thị trường chung bằng các quỹ index đa dạng.” Chúng tôi đồng ý. Và vì thế bài học ở đây là: cho dù nếu thị trường đang kém hiệ quả hay bất thường, bạn cũng không nên tìm cách đánh bại nó.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Marginal Revolution] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua