10 người, 1 cây súng và Nền Cộng Hòa

[10 người, 1 cây súng và Nền Cộng Hòa] Sau đây là một tình huống khá thú vị cần được giải quyết. “Có 10 người cùng đi đào vàng, và có một cây súng. 10 người này phải bầu ra một người đứng đầu và giao khẩu súng cho người đó, để khi đào vàng xong, người đó phải công chính liêm minh phân chia đồng đều vàng cho mọi người. Nhưng 10 người này ai cũng tham lam xấu xa, bầu ai lên họ cũng tư lợi, giành cho mình phần nhiều hơn, đè đầu đứa khác này khi. Vậy phải làm sao? Có cách nào không?” — Huỳnh Phước Sang
Vậy chúng ta nên giải quyết bằng cách nào? Vấn đề ở đây là 10 người nhưng chỉ có một khẩu súng và phải có người lãnh đạo. Vì con người ai cũng xấu xa nên không ai đáng tin. Với lẽ đó và tinh thần bảo vệ tự do, Ku Búa xin đề xuất quy chế sau đây:

  1. Không có bất cứ một cá nhân đơn lẻ nào đơn phương sở hữu vũ khí. Tất cả phải có hoặc không ai có. Vì một người sở hữu súng sẽ khống chế tất cả những người còn lại.
  2. Thay vì thiết lập một vị trí lãnh đạo thì thiết lập 3 vị trí: 1) Lãnh đội 2) Phó lãnh đội 3) Giám sát viên. Tất cả đều thay phiên nhau làm và có quyền bầu chọn người khác nếu người kia làm không đúng nguyên tắc.
  3. Vì con người ai cũng xấu xa nên phải lập một bảng nội quy quy định – như hiến pháp thu nhỏ.
  4. Nội quy ghi rõ chức năng, thời hạn, quyền hạn và cách thức bầu chọn.
  5. Trả công theo công thức “ai làm nhiều hưởng nhiều.” Thằng A đào nhiều vàng thì giữ nhiều, thằng B đào ít thì giữ ít. Thằng Lãnh Đội chỉ đóng vai trò giá sát để bảo đảm không ai ăn cắp của ai cái gì.
  6. Còn cây súng vì chỉ có một cây nên không thuộc riêng ai. Thằng nào ăn cắp của ai sẽ bị phán xét, xử rồi nếu cần thiết thì bắn. Đương nhiên là phải dựa trên bảng nội quy và hội đồng xét xử Nhân Dân.

Đó là cách 10 người đó nên làm. Đừng giao hết quyền lực cho bất cứ cá nhân nào cả. Đừng theo quy chế “Dân Chủ” mà hãy theo quy chế “Cộng Hòa.” Nghĩa là dựa trên hiến pháp và phân chia quyền lực.
10 người đào vàng kia sau khi nghe anh Ku Búa nói ngay lập tức viết bảng “Tuyên Ngôn Độc Lập” và thành lập “Cộng Hòa Đào Vàng” và tất cả trở thành tỷ phú vì họ đã lập một cơ chế Cộng Hòa chính nghĩa. Share không cần hỏi.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
18953080_464460187238356_4515014986707499467_n