CHƯA CẤP SỔ HỒNG – Vô lý khi mua chung cư ở Việt Nam

[CHƯA CẤP SỔ HỒNG – Vô lý khi mua chung cư ở Việt Nam] Có một điều hết sức vô lý ở Việt Nam. Đó là khi mua chung cư, bạn không biết chừng nào bạn sẽ nhận Sổ Hồng (Đỏ). Sổ Hồng là cuốn Sở “Sở Hữu Nhà” của bạn đó, nghĩa là nó là cái giấy pháp lý chứng nhận là là chủ sở hữu căn hộ đó. Ở xứ khác thì không có vấn đề này, chuyển tên là xong. Nhưng ở xứ này mua căn hộ thì không biết chừng nào nó sẽ cấp. Có dự ăn mua xong là có, có dự án mua 6 tháng mới cấp, có dự án 1 năm mới cấp, và có rất nhiều dự án mua mấy năm rồi không thấy cấp.
Đi hỏi tụi nhân viên quản lý thì “dạ em không biết, có gì em nói anh sau.” Đi hỏi Facebook thì “ai biết, tao mua mấy năm rồi có thấy giấy gì đâu.” Đi hỏi mấy tụi môi giới thì “anh đừng lo, dự án bọn em pháp lý đầy đủ, mua là có ngay.”
Bà mẹ nó. Đa số chung cư ở Việt Nam xây – xin lỗi mấy bạn bất động sản và xây dựng nha – như CC. Như CC. Hình như tụi nó ăn bớt vật liệu hay gì đó mà mới xây tầm một năm là xuống cấp. Từ chung cư bình dân tới cao cấp. Như CC. Có xứ nào như xứ này không? Bỏ tiền mua chung cư nhưng không biết chừng nào nhận giấy “Sở Hữu Nhà.” Và khi bạn không có Sổ Hồng thì sẽ gặp những vấn đề sau:

 1. Chuyển nhượng nhà khó vì chưa có giấy chứng nhận sở hữu.
 2. Không thể thế chấp chung cư của mình để làm ăn hay vay vốn.
 3. Giá trị căn hộ mù mịt vì tình trạng pháp lý không rõ ràng. Giờ bạn muốn bán thì người mua sẽ e dè.

Tôi không có thông kê cụ thể là bao nhiêu dự án ở Việt Nam hiện tại chưa cấp sổ đỏ. Nhưng có thể nói là rất nhiều. Không ai biết dư án nào đã cấp, đang cấp, sẽ cấp hay không bao giờ cấp. Vậy lý do chính là gì? Theo tôi điều tra thì có nhiều lý do vì sao cưa cấp Sổ Đỏ chung cư, không ai nói chính xác, chỉ là đoán và phân tích. Các lý do nhưu sau:

 1. Thằng Chủ Đầu Tư chưa thanh toán tiền sử dụng đất và nghĩa vụ thuế với với cơ quan Thuế và Tài Nguyên Môi Trường.
 2. Chủ Đầu Tư đem dự án thế chấp và chưa trả nợ ngân hàng. Cho nên tài sản vẫn thuộc ngân hàng.
 3. Chủ Đầu Tư xây sai quy định. Xin giấy phép xây 10 tầng nhưng xây 11 tầng. Xin giấy xây 100 căn nhưng lãi ây 130 căn.
 4. Chủ Đầu Tư chưa đút lót cán bộ nên tụi nó làm khó dễ.
 5. Chủ Đầu Tư đang lấy tiền của khách để đi làm chuyện khác chứ chưa trả tiền thuế và lãi ngân hàng.

Hỏi thì không ai biết chính xác, cũng không ai giải thích. Cho nên mấy bạn trước khi mua chung cư ở Việt Nam thì hãy:

 1. Đừng bao giờ mua chung cư sẽ xây hay đang xây. Chờ nó xay xong rồi hãy mua. Chủ Đầu Tư thực ra đã bỏ vốn và dự án đã được bảo lãnh bởi ngân hàng, cho nên dù không có khách mua nó vẫn có thể hoàn thành dự án. Tất cả lý do nó đưa ra khi không hoàn thành là toàn ngụy biện.
 2. Lên Facebook hay Google hỏi về dự án đó, Hỏi người đi trước và mua trước là họ đã nhận Sổ Hồng chưa và mất bao lâu.
 3. Tới dự án đó theo dõi, đừng nghe lời tụi môi giới ba xạo. Mấy dự án cao cấp gần đây xây xong thì chất lượng như cái chợ.

Đó là lời khuyên chân thành của một người đã mua chung cư và đang dự định mua chung cư nên đi vòng vòng tìm hiểu.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa