BONG BÓNG – Sự thật về thời kinh tế của Bill Clinton

[BONG BÓNG – Sự thật về thời kinh tế của Bill Clinton] Để tiết kiệm thời gian và khỏi dài dòng, tôi sẽ vô thẳng vấn đề. Nền kinh tế Mỹ dưới thời Bill Clinton chỉ là một cái bong bóng tài chính và dot com, không hơn không kém. Các tổ chức cánh tả, nhất là Đảng Dân Chủ, rất thích sử dụng “sự kỳ diệu của” Bill Clinton để quảng bá. Không những thế, họ luôn mạnh miệng quảng bá về “sự thặng dư của Bill Clinton” để nói về khoản dư ngân sách dưới thời Bill Clinton. Nhưng đó chỉ là sự giả dối. Tôi xin giải thích 2 ngộ nhận đó.
 
BONG BÓNG BILL CLINTON – Bill Clinton và vợ đã ở trong Nhà Trắng từ năm 1993 tới năm 2001. Hai năm đầu thì chẳng có gì ấn tượng. Đến năm 1996, Netscape, công ty công nghệ internet giao dịch trên sàn (IPO) và bong bóng công nghệ internet bắt đầu. Thị trường chứng khoán bắt đầu tăng trưởng chóng mặt. Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) bắt đầu chính sách in tiền để kích thích nền kinh tế theo đúng triết lý Keynes dưới tay Alan Greenspan. Và với 2 yếu tố đó, Bong Bóng Clinton đã bắt đầu.
MW-DI275_dotcom_ZG_20150324173315
Xem hình [1] Thị trường chứng khoán Mỹ, Index SP500. Để ý giai đoạn từ năm 1996 tới 2001. Đó là thời bong bóng của Clinton.
 
united-states-money-supply-m2
Xem hình [2] Cho thấy lượng tiền tệ lưu hành trong nền kinh tế Mỹ. Khi bạn in tiền vô tội vạ thì lượng tiền đó sẽ được bơm vào thị trường chứng khoán và tạo ra sự “phồn vinh giả tạo.” Đó là sự phồn vinh của Bill Clinton.
 
SỰ THẶNG DƯ CỦA BILL CLINTON – Sự thật là chẳng có sự thặng dư nào cả. Đó là chỉ trò mị dân của Bill Clinton và Đảng Dân Chủ. Trong thời kỳ đó, nợ công Mỹ vẫn gia tăng. Xem hình [3] cho thấy lượng nợ công không hề giảm mà tăng mạnh. Lý do vì sao năm 1997-2000 ngân sách Mỹ lại dư là vì Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng ở Hạ Viện và Thượng Viện và ngăn chặn chính sách bành trướng của Bill Clinton. Tổng thống không có chức năng quyết định ngân sách, chỉ Hạ Viện mới có quyền, và Đảng Cộng Hòa là phe đã nắm quyền trong thời gian đó. Cho nên thật lố bịch để nói Bill Clinton là thuyền trưởng của cái gọi là “khoản thặng dư của Bill Clinton.”
us-federal-debt-by-president-political-party-2010
 
KẾT LUẬN – Đó là 2 ngộ nhận chết người nhưng lại thường xuyên được sử dụng bởi CNN, New York Times, Paul Krugman và những ai chỉ trích Donald Trump. Sự thật là chẳng có cái gọi là thặng dư của Bill Clinton. Và trên hết, sự thăng hoa của nền kinh tế Mỹ dưới thời Bill Clinton chỉ là một cái bong bóng chứng khoán và tài chính. Vào năm 2002 nó đã sụp đổ và phe Dân Chủ đã đổ lỗi cho George W. Bush mặc dù ông ta chẳng liên quan gì tới nó.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa