KEYNES – 5 tai hại của kinh tế Keynes

[KEYNES – 5 tai hại của kinh tế Keynes] Nếu bạn học kinh tế ở các trường cao đẳng và đại học ở Việt Nam và ở bất cứ nơi đâu trên thế giới – thì bạn sẽ học Kinh Tế Keynes của John Maynard Keynes vì nó được giới hàn lâm cho là “kinh tế chuẩn.” Nhưng sự thật là nó chỉ là một trong các trường phái kinh tế. Nó được chính phủ và giới hàn lâm ưa chuộng và lựa chọn để giảng dạy không phải vì nó là kinh tế học thực sự, mà vì:

  1. Nó biện hộ cho sự can thiệp của chính phủ.
  2. Nó cho chính trị gia một lý do để thao túng thị trường.
  3. Nó biện hộ cho việc in tiền.

Trước Keynes thì đại đa số các trường dạy kinh tế cổ điển (classical economics) dựa trên những nguyên lý của Adam Smith. Nhưng kể từ thập niên 1930 trở đi, sau khi cuộc Đại Suy Thoái, các trường học lại nghiên hoàn toàn về Keynes và đưa nguyên lý độc hại này một chỗ đứng vững bền trong đời sống, chính trị và xã hội.
TÁC HẠI CỦA KEYNES – Vì được sử dụng và giảng dạy rộng rãi nên các thế hệ sinh viên sau này cứ nghĩ Kinh Tế Keynes là chuẩn. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Nó là lý do chính dẫn đến các cuộc suy thoái. Không những vậy khi nền kinh tế rơi vào giai đoạn suy thoái, nguyên lý của Keynes lại làm cho nó tồi tệ hơn và khiến cuộc suy thoái trở nên lâu dài hơn. Sau đây là những vấn đề với kinh tế Keynes.

  1. Thậm hụt ngân sách KHÔNG hợp lý – Keynes cho rằng trong giai đoạn suy thoái, chính phủ nên tăng chi tiêu ngân sách để bù lại khoản thâm hụt trong nền kinh tế. Thâm hụt ngân sách trong mắt Keynes là một giải pháp để kích thích nền kinh tế, sau khi khi nền kinh tế phục hồi thì sẽ cắt giảm lại. Vấn đề là một khi ngân sách bị thâm hụt – chính phủ tiêu nhiều hơn thu và phải vay – nó là một tiền đề để tái thực hiện. Cho nên chính phủ ít khi nào hoặc không bao giờ cắt giảm chi tiêu hay thâm hụt ngân sách và tình trạng này kéo dào.
  2. Chi tiêu chính phủ KHÔNG phải là kích thích kinh tế – Vào năm 2009 chính quyền Obama đã thực hiện nguyên lý Keynes bằng cách ký gói kích thích kinh tế $800 tỷ. Nhưng vấn đề là gì? Chính phủ dùng số tiền đó để đưa cho các lợi ích nhóm và dùng kinh tế Keynes để biện hộ. Một đồng chính phủ tiêu là một đồng họ lấy từ giới tư nhân để đưa cho các lợi ích nhóm. Nó hoàn toàn không kích thích, nếu có thì là túi tiền của những lợi ích nhóm. Nếu muốn bằng chứng cho sự thất bại của kinh tế Keynes thì hãy xem nền kinh tế Mỹ dưới thời Barack Obama.
  3. In tiền KHÔNG kích thích kinh tế – Chính sách tiền tệ của Keynes cho rằng chính phủ phải in tiền (nới lòng định lượng) để tăng lượng tiền tệ trong nền kinh tế. Chính phủ và mọi người có thêm tiền để chi tiêu và điều này sẽ làm gia tăng năng suất. Nhưng đó là một ngộ nhân hoàn toàn. Tiền không phải là của cải hay hàng hóa, nó là một dụng cụ trao đổi trung gian. Khi in tiền chính phủ vô tình phá giá số lượng tiền tệ đang có trong nền kinh tế và đẩy giá của hàng hóa lên. Giới tài chính rất thích điều này, vì khi chính phủ tăng lượng tiền tệ họ có thêm tiền để đầu tư và thị trường chứng khoán tăng vì dòng tiền sẽ trôi về đó. Cho nên dưới thời Obama và các gói “nới lỏng định lượng,” chị trường chứng khoán tăng nhưng nền kinh tế thực sự lại không. Chính sách tiền tệ của Keynes là một lý do biện hộ để chính phủ in tiền và đưa cho các lợi ích nhóm.
  4. GDP KHÔNG phải là nền kinh tế – GDP không phải là nền kinh tế nhưng chính phủ lại sử dụng nó làm chỉ tiêu để phát triển. Phần G (government) hay chính phủ là một phần lớn trong công thức GDP. Nên chính phủ tăng chi tiêu ngân sách để tăng GDP nhưng họ không hiểu rằng nó chẳng liên quan gì tới nền kinh tế cả.
  5. Chính phủ KHÔNG nên can thiệp và thao túng thị trường – Kinh tế Keynes đưa chính phủ lý do để can thiệp vào thị trường và đóng vai trò lớn trong nền kinh tế. Suy nghĩ sai lầm này đã biện hộ cho các lợi ích nhóm và chi tiêu chính phủ cho các lợi ích nhóm. Chính phủ không có tiền, nó chỉ có thể lấy tiền từ giới tư nhân. Kinh tế Keynes củng cố cho sự can thiệp của chính phủ và biến chính trị thành một trò chơi lợi ích và những ai có quan hệ chính trị sẽ được lợi.  Người chịu thiệt chính là người dân.

KẾT LUẬN – Đó là những vấn đề với kinh tế Keynes. Nó là một con quỷ không chịu chết. Keynes không phải là trường phái kinh tế chuẩn và duy nhất. Một nền kinh tế nếu muốn phát triển thì chính phủ phải giới hạn và thu nhỏ. Chi tiêu chính phủ phải được giới hạn và không chiếm quá nhiều. Ngân hàng nhà nước không được in tiền tùy ý. Và chính phủ không được can thiệp và sự lên xuống của chu kỳ kinh tế vì đó là lẽ thường và cần thiết để nền kinh tế tự điều chỉnh. Sai lầm của Keynes đã phá nát nền kinh tế Tây Phương và lập tiền đệ cho các khủng hoảng tài chính khác xảy ra. Muốn dẹp bỏ những vấn đề do kinh tế Keynes gây ra thì phải dẹp bỏ kinh tế Keynes trước. Trường phái kinh tế Áo – và nguyên lý của Ludwig von Mises và FA Hayeklà một điểm bắt đầu rất lý tưởng.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa