Vì sao các nhà đầu tư không thắng được index

[Vì sao các nhà đầu tư không thắng được index] Để hiểu vì sao 90% các quỹ đầu cơ và 90% các nhà đầu tư không thắng được index SP500 trong dài hạn thì phải hiểu cơ chế của nó.
1) Index là sự trung bình của tất cả kết quả từ thị trường. 2) Đầu cơ thì một người thắng và một người thua. Bây giờ Quỹ A năm này đầu cơ đúng và lời $100, nhưng quỹ B lại lỗ $100. Vậy mức trung bình là bao nhiêu? $50. Và nếu có index cho A và B thì nó sẽ lời $50. Tại sao phải chọn giữa A và B khi bạn có thể chọn cả 2?
Vĩ mô hơn, trong thị trường có hàng ngàn cổ phiếu. Trong Index SP500 có 500 công ty. Bạn không biết công ty nào sẽ lời và lỗ trong dài hạn. Vậy sao không mua một lúc 500 cổ phiếu thông qua quỹ ETF Index.
Các nhà đầu tư ban đầu may mắn và có lợi tức cao thường tự cao với bản thân. Ví dụ điển hình là bong bóng Bitcoin gần đây. Sau một thời gian thì họ biến mất vì sự may mắn của họ không còn nữa. Điều tuyệt với nhất về Đầu Tư Index là bạn biết rằng thị trường sao thì bạn sẽ như vậy. Không có chuyện phá sản hay mất trắng. Thay vì tìm trong 500 cổ phiếu cái nào hơn thua thì sao không mau cả 500. Quá đơn giản.
Trong thời gian sắp tới tôi sẽ gõ về Đầu Tư Index và thụ động. Vì tôi quá ngứa mắt với mấy thánh đầu tư bàn phím, mấy quỹ đầu tư và tụi môi giới lừa đảo. Khi bạn bỏ tiền vào một quỹ tương hỗ (mutual) thì họ đã ăn 3-5% giá trị của bạn rồi. Còn nhiều chiêu dơ bẩn mà bạn không để ý tới.
Có một giải pháp tối ưu nhất. Đầu tư ETF Index.Tôi rất bất ngờ vì tôi là người hiếm hoi nói về mô hình đơn giản nhưng hiệu quả này. ** Hình: lợi tức cổ index SP500 so với các quỹ đầu tư.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
hf-returns