Công Ty Nội Địa Và Nước Ngoài – Ai là ai?

[Công Ty Nội Địa Và Nước Ngoài – Ai là ai?] Tôi xin giải ảo, à không, đặt ra những câu hỏi về những khái niệm về “công ty nội và công ty ngoại.” Số là Donald Trump muốn ưu tiên công ty nội của Mỹ và trừng phạt các công ty nước ngoài vì họ đang lấy đi phần ăn của công ty Mỹ. Donald Trump không phải là người duy nhất nghĩ như vậy. Đó là một khái niệm phổ biến nhưng thật ra vô cùng vô nghĩa. Trung Quốc cũng có chính sách bảo hộ tương tự, Nhật cũng vậy và Việt Nam cũng không thua kém. Nhưng thế nào la công ty nội và công ty ngoại? Hãy trả lời những câu hỏi sau đây.

  1. Công ty Samsung bắt đầu ở Hàn Quốc nhưng sử dụng nhiều nhân công và kỹ sư quốc tế. Họ là công ty Hàn hay quốc tế?
  2. Alibaba là một công ty Trung Quốc nhưng giao dịch trên toàn cầu. Không những vậy, nó 2 cổ đông lớn nhất của nó là Softbank (Nhật Bản) với 32% và Yahoo (Mỹ) với 16%. Vậy nó là công ty Trung Quốc hay Nhật hay Mỹ?
  3. Một người Nhật Bản tới Việt Nam để mở một công ty pizza. Vậy công ty đó là công ty Nhật hay Việt Nam?
  4. Trái táo Mỹ kia được trồng ở California nhưng nó dùng máy sản xuất ở Đức và thuốc được chế biến ở Anh. Vậy nó có phải là công ty Mỹ không?
  5. Apple sáng chế iPhone ở Mỹ nhưng sản xuất ở Trung Quốc thông qua một công ty Đài Loan. Vậy nó là công ty Mỹ hay nước ngoài?
  6. Công ty A ở Mexico nhưng người sáng lập ra nó là người Mỹ và có trụ sở ở Ireland. Vậy nó là công nước nào?
  7. Zing/VNG là công ty được sáng lập bởi người Việt Nam. Cổ đông của nó bao gồm công ty Trung Quốc và quỹ đầu tư Mỹ. Sắp tới sẽ IPO ở Mỹ và người Mỹ sẽ thành cổ đông của Zing. Vậy công ty Zing đó có phải là của Việt Nam hay của người khác?
  8. Toyota là công ty Nhật nhưng nó mở thêm công ty con ở Mỹ để sản xuất xe cho thị trường Mỹ. Sự thịnh vượng của nó phụ thuộc vào người Mỹ. Vậy nó là công ty Nhật hay Mỹ?
  9. Donald Trump cũng đã từng kêu gọi người nước ngoài góp vốn để xây các dự án bất động sản. Vậy công ty ông ta là nội hay ngoại?
  10. Ngân hàng ANZ của Úc nó nó mở thêm ngân hàng con ở Việt Nam. Vậy nó là ngân hàng Úc hay Việt Nam?

Bạn thử trả lời xem nào. Rất khó đúng không. Để tôi giải thích vì sao tôi lại hỏi như vậy. Trong nền kinh tế hiện đại, khái niệm “công ty nội hay ngoại” là một khái niệm gần như vô nghĩa. Một khi bạn áp dụng chính sách thiên vị công ty nội thì bạn phải định nghĩa thế nào là công ty nội? Bạn ưu tiên công ty nội thì không có nghĩa là công ty đó là công ty nội. Nếu một người nước ngoài đến nước bạn đầu tư và khởi nghiệp thì đó là công ty ngoại, nhưng tất cả đều nằm trong nước bạn, vậy có nghĩa là bạn muốn trừng phạt anh ta?
Trong một nền kinh tế toàn cầu dựa trên sự kết nối và sáng tạo thì việc định nghĩa công ty đó là ngoại hay nội là một chuyện vô nghĩa. Và khi một công ty nào đó lợi dùng “lòng yêu nước” thì họ đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết để kiếm lợi ích về cho riêng mình.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa