FAIR TRADE KHÔNG FAIR – 5 điều bạn cần biết

[FAIR TRADE KHÔNG FAIR – 5 điều bạn cần biết] Các nhà vận động kinh tế thường dùng nhãn hiệu “Fair Trade” (Giao thương công bằng) để cho rằng sản phẩm A tử tế hơn sản phẩm B vì họ đối xử với công nhân công bằng hơn. Nhưng sự thật là gì?

  1. Fair Trade là một nhãn hiệu tiếp thị của một tổ chức tên Fair Trade Labelleing Organization International (FLO). Họ là một công ty tiếp thị bán một thương hiệu tên “Fair Trade.” Để có được nhãn hiệu đó bạn phải trả tiền và đáp ứng vài yêu cầu.
  2. Fair Trade thiết lập một rào cản để các nước nghèo không thể cạnh tranh với các nước giàu. Bây giờ tổ chức Fair Trade quy định giá cà phê phải là $1.40/pound để được công nhân là “cà phê công bằng.” Nhưng nếu bạn là một nông dân nghèo ở Việt Nam hay Ethiopia và muốn bán cà phê với giá rẻ hơn thì sao? Vì bạn phải bán với giá chung nên bạn không thể cạnh tranh được. Vì cơ sở vật chất của bạn kém hơn nên bạn không được mang nhãn hiệu “Fair Trade.”
  3. Fair Trade là một cách để các doanh nghiệp và các nước đã phát triển kìm chế sự cạnh tranh của các nước nghèo. Các nước nghèo thường có ít vốn hơn nên họ không thể đầu tư vào cơ sở vật chất để đạt được tiêu chuẩn Fair Trade. Khi bạn mua cà phê Fair Trade bạn không thể mua được từ các nước nghèo mà chỉ từ các nước giàu. Đây là cách các công ty đó kìm chế sự cạnh tranh dưới danh nghĩa công bằng? Vậy có công bằng không?
  4. Người nông dân vẫn được trả giá thị trường. Ví dụ nhà sản xuất cà phê khi mua cà phê thô để chế biến, họ sẽ mua bằng giá chung của thị trường ở bất cứ nơi đâu. Họ không hề trả giá cao hơn cho nó. Cái giá cao ở đây là họ tự đặt ra để làm tiếp thị và đó chỉ là một chiêu có thể nó là lừa đảo. Người nông dân không được lợi gì cả, chỉ các công ty quảng cáo và các công ty đá phát triển mới hưởng lợi. Người chịu thiệt nhất là các nông dân nghèo.
  5. Và cuối cùng, nhãn hiệu Fair Trade là một chi phí mà người tiêu dùng phải trả. Như đã nói trên, nhãn hiệu Fair Trade là một chiêu quảng cáo để đánh lừa người tiêu dùng. Lợi ích nhóm ở đây là công ty quảng cáo. Điều vô lý là người tiêu dùng lại trả giá cao hơn cho một sản phẩm không khác gì các sản phẩm khác. Vậy có công bằng không?

Fair Trade là một ý tưởng tốt nhưng bản chất của nó chẳng khác nào một trò lừa đảo vì nó không hề công bằng chút nào. Nó là một chiêu lợi ích, được chế ra bởi các nhóm lợi ích nói trên để kìm nén sự phát triển của các nước nghèo. Vậy có công bằng không? Nếu muốn giúp các nông dân nghèo, hãy mua hàng hóa của họ chứ không phải mua hàng Fair Trade.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa