TRUNG LẬP – Trái phải vs tả hữu

[TRUNG LẬP – Trái phải vs tả hữu] Ở xứ A họ quy định là xe phải chạy bên phải, vì đa số người là tay phải bên chạy bên phải là tối ưu nhất. Nhưng ngược lại ở xứ B, họ lại quy định chạy bên trái vì lý do nào đó, chắc từ thời xa xưa nó đã vậy. Tóm lại là người ta ra quy định khi chạy xe trên đường một là chạy bên phải hoặc hai là chạy bên trái. Làm vậy thì lưu thông mới dễ và văn minh hơn.
 
Bỗng một ngày nọ có thằng kia nói: “Tôi không thích cả trái và phải, tôi thích trung lập cơ.” Thế là nó lấy chiếc xe rồi ra đường chạy. Như lời nó nói, vì nó là người trung lập nên nó không chạy bên trái hay phải là nhất quyết chạy ở giữa. Cứ tưởng là sẽ làm hài lòng cả hai bên và mọi người nhưng kết quả không như nó mong đợi. Nó bị chửi như con chó bởi những người chạy bên trái và phải. Đơn giản là người ta có quy định và chủ trương rõ ràng, đằng này nó cứ thích chạy ở giữa. Nó không những làm phiền cả hai bên mà còn gây nguy hiểm cho bản thân. Kết quả là nó chẳng làm được gì, chạy xe thì bị chửi vì cứ giữ lập trương trung lập của nó.
 
Trong chính trị cũng vậy. “Trung lập” là một thuật ngữ vô nghĩa. Nếu có nghĩa thì nó ám chỉ những người không có chủ trương, chính sách, giá trị, lý tưởng và phương hướng. Vì trung lập nên chẳng làm được gì. Vì trung lập nên cử tri bối rối khó hiểu chủ trương của mình. Vì trung lập nên bị thao túng bởi cả hai phía. Vì trung lập nên không định hướng được mình sẽ làm gì. Và vì trung lập nên suốt đời trung lập mà không định nghĩa được trung lập là gì.
 
Cho nên tôi nói vậy. Tương tự như chạy xe trên đường, một là chạy bên trái, hai là chạy bên phải, chứ đừng có “trung lập” mà chạy ở giữa. Trong chính trị cũng tương tự, hãy xác nhận chủ trương và chính sách của mình, chứ đừng có trung lập để rồi chẳng ra gì trong tất cả mọi người. Đúng không nè.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa