Người phục vụ quán ăn ở Việt Nam

[Người phục vụ quán ăn ở Việt Nam] Hôm bữa tôi có coi một clip của một giáo viên tiếng Anh người Mỹ đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội phàn nàn về người phục vụ ở Việt Nam. Hôm nay, sau bao nhiêu lần không để ý, tôi cũng thấy hơi khó chịu.
 
Hồi nãy chạy xe ôm mệt quá nên đi vô quán Món Huế để ăn trưa. Tôi vô, nhân viên phục vụ tới đưa menu. Sau đó cô ta đứng chờ, chờ, chờ và chờ trong khi tôi chọn món. Chẳng vấn đề gì cả. Nhưng nếu cô ta có thể đưa tôi menu rồi đi đâu có 2-3 phút rồi trở về để tôi có thời gian chọn lựa – thì điều đó sẽ tuyệt vời hơn nữa.
 
Mấy chủ quán ăn nè, tôi nói này. Người ta mới vô, mệt, các bạn hãy cho người ta vài phút để chọn món. Chứ đưa người ta cái menu rồi đứng đó chờ làm người ta hơi bối rối và áp lực để chọn món.
 
Và nếu tuyệt vời hơn, bạn hãy cho khách hàng ly trà đá miễn phí (giá tính luôn trong món ăn). Nó không có bao nhiêu nhưng làm nhiều người rất vui. Mấy quán ăn bình dân hay làm mà sau mấy quán ăn cao cấp hơn không làm vậy.
 
Cho nên điều tôi muốn nói là: 1) Sau khi đưa menu hãy cho khách 2-3 phút để suy nghĩ lựa chọn. Và 2) Hãy cho người ta ly nước nhỏ miễn phí. Bảo đảm quá bạn mở sẽ đông. Ăn xong rồi, chạy xe ôm tiếp đây.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa