Share không cần hỏi – Cafe Ku Búa

[Share không cần hỏi – Cafe Ku Búa] Một bạn mới gửi tôi cái ảnh này của Anh Ca Lu. Nội dung thì Anh Ca Lu sao chép 100% từ bài “Phản động làm con mẹ gì” của tôi. Đây không phải là lần đầu người nào đó nhắn tin nói “ê tôi thấy bạn kia lấy bài của bạn, tôi thấy trang youtube chôm sub dịch của bạn.” Giờ tôi trả lời luôn để khỏi trả lời nhiều lần.
 
Tôi không quan tâm về vấn đề bản quyền. Cảm hứng của tôi bắt đầu khi tôi hỏi giám đốc của Prager U – một trang Youtube cánh hữu hàng đầu – và nhiều tổ chức khác rằng “tôi có được lấy nội dung như clip/bài để dịch và sub không?”
 
Tất cả họ đều trả lời như nhau “Xin mời, đừng ngại, chia sẻ càng nhiều càng tốt.” Tôi rất bất ngờ. Tìm hiểu rằng họ nói tất cả nội dung đều đã được tài trợ và chi trả bởi các mạnh thường quân. Dù rất tốn kém nhưng lợi nhuận không phải là mục đích. Các tổ chức cánh hữu vẫn bán sách, vẫn quảng cáo nhưng kiếm lợi nhuận rất ít từ việc đó. Hầu hết đều có việc làm riêng và được tài trợ bởi các quỹ cá nhân.
 
Mục đích của họ là quảng bá và bảo vệ tự do. Bạn có thể lấy những tác phẩm của Hayek, Prager U, Friedman, Hatzlitt rồi xuất bản thành sách vô tư. Đương nhiên là để tên tác giả. Còn vấn đề bản quyền hay tiền bạc thì đừng bận tâm tới. Ví dụ như Mises Institute thì tự do hóa tất cả nội dung của họ, bạn có thể lên và tải tất cả tác cuốn sách của Kinh Tế Áo, không vấn đề gì cả.
 
Còn riêng tôi. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể lấy văn của tôi và làm nó hay hơn thì cứ việc lấy. Nếu bạn nghĩ bạn có thể chỉnh sửa thành nội dung phong phú hơn thì cứ sửa. Khỏi xin phép, khỏi dẫn nguồn.
 
Các bạn cũng vậy nữa. Đừng có đặt nặng vấn đề này. Các bạn có phải là chuyên nghiệp hay nhà xuất bản to lớn nào đâu. Việc áp đặt bản quyền sẽ giới hạn sự sáng tạo và mức độ lan rộng và truy cập. Cho nên tôi không thích điều này.
 
Tôi không có kiếm sống bằng nghề gõ phím mà bằng nghề Chạy Xe Ôm, cho nên không coi trọng vấn đề bản quyền hay tiền bạc. Mỗi tháng tôi nhận được tầm $20 trên Patreon Cafe Ku Búa và lâu lâu vài người gửi $100 hay gì đó. Tôi rất cảm ơn vì đã giúp tôi gánh chung chi phí sản xuất nội dung – rất tốn kém, bạn nào không tin cứ thử. Bản thân tôi cũng chôm hay mượn ý tưởng từ người khác đó thôi.
 
Cho nên với tinh thần bảo vệ và quảng bá tự do-thị trường-Chúa, hãy SHARE KHÔNG CẦN HỎI.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
18762400_1640920805927292_774177077_n