Khoản nợ $20 nghìn tỷ của Donald Trump

[Khoản nợ $20 nghìn tỷ của Donald Trump][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Tổng thống Mỹ phải đối mặt với một đất nước bị chia rẽ về nhiều vấn đề lớn. Nhập cư, chính sách ngoại giao, kinh tế. Những vấn đề đó chỉ là vài trong những cản trở mà chính quyền Trump phải giải quyết. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì có một vấn đề trở nên quan trọng hơn hết. Donald Trump sẽ giải quyết khoản nợ 20 nghìn tỷ khổng lồ mà chính phủ liên bang đã tích lũy ra sao?
Khi chính phủ không có đủ tiền để chi trả những lời cam kết của nó, nó vay tiền để chi trả cho ngân sách. Tổng số tiền này là nợ công quốc gia và nó đã được tăng lên theo hàng thập niên qua. Trong những ngày đầu thì khoản nợ được tăng một cách khiêm tốn. Nhưng gần đây khoản nợ đã gia tăng bởi ít nhất một nghìn tỷ đô trong 5 nhiệm kỳ tổng thống vừa qua. Khoản này bao gồm 10 nghìn tỷ đô được cộng thêm giữa năm 2009 và 2017 trong nhiệm kỳ của chính quyền Obama. Tổng số nợ ngày hôm nay, hơn 20 nghìn tỷ đô là mức cao nhất chưa từng thấy và nó là một gánh nặng bằng bất cứ cách đo lường nào.
Sử dụng phương thức Nợ so với GDP, Mỹ có khoản nợ cao thứ 8 trong các nền kinh tế phát triển ở mức 104 phần trăm. Tính theo đầu người thì mỗi người ở Mỹ nợ $61,300, mức cao thứ 2 trong thế giới. Tính theo mỗi người đóng thuế thì con số đó nhảy vọt lên $167,000 mỗi người. Nhưng đo bằng cách sử dụng Nợ với Doanh Thu Thuế, một tỷ lệ so sánh nợ công liên bang, nước Mỹ xếp hạng thứ 2 trong thế giới ở mức khủng khiếp 979 phần trăm, đứng thứ hai chỉ sau Nhật Bản. Cho nên Trump nghĩ gì về những khoản nợ này vào đầu chiến dịch tranh cử của ông ta? Ông ta nói rằng khoản nợ này sẽ là sự ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền ông ta.
Dựa theo Trump, Mỹ là một phiên bản lớn hơn của Hy Lạp và giải quyết vấn đề nợ công sẽ dễ dàng với một nền kinh tế linh động hơn. Ông ta thậm chí cho rằng ông ta có thể trả hết nợ sau nhiệm kỳ 8 năm của mình. Những lời phát biểu này tương đương với chủ trương của các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng Hòa, vốn kêu gọi cho một nền kinh tế mạnh và sự giới hạn trong chi tiêu ngân sách để chi trả khoản nợ công.
Nhưng kể từ đó quan niệm của Trump đã thay đổi. Kế hoạch kinh tế gần nhất của ông ta bao gồm gói xây dựng cơ sở hạ tầng một nghìn tỷ đô cũng như gói cắt giảm thuế năm nghìn tỷ đô. Và nó có thể làm tăng khoản nợ công tầm 5.3 đến 11.5 nghìn tỷ đô. Ông ta cũng nói rằng Mỹ sẽ không bao giờ phá sản bởi vì nó có thể in tiền dễ dàng. Trump sẽ lựa chọn cách giải quyết khoản nợ công này thế nào là một câu hỏi lớn. Và chỉ thời gian sẽ cho thấy liệu các hành động của ông ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại hay không.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Visual Capitalist] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua