Burton Malkiel – Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall

[Burton Malkiel – Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Chào các bạn đến với clip giới thiệu của Macat về cuốn sách của Burton G Malkiel – Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall. Thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới có đầy những nhà tự phong là chuyên gia tài chính, tất cả đều bán những bí kíp và phân tích của họ.
Nhưng có phải là bất cứ ai cũng có thể dự đoán thị trường trong ngắn hạn không? Nhà kinh tế học người Mỹ Burton Malkiel đã không nghĩ vậy. Trong cuốn sách 1973 của ông ta, Một bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, ông ta đã cho rằng thị trường chứng khoán về bản chất không thể dự đoán được.
Đây là một điểm gây tranh cãi. Dự đoán thị trường vẫn còn là một ngành rất hấp dẫn. Ngành nghiên cứu và dự đoán xu hướng thị trường được gọi là phân tích cổ phiếu, và có hai phương pháp thịnh hành để sử dụng. Phân tích cơ bản nhìn vào những yếu tố tài chính của công ty. Nó có nhiều nợ hay không? Doanh thu nó có tăng trưởng hay không?
Rồi thì có phân tích kỹ thuật, vốn nhìn những xu hướng ngắn của giá cả, và sử dụng nó để dự đoán xu hướng. Malkiel tin rằng cả hai cách đều không thể tin tưởng được. Ông ta tin rằng bất cứ ai cho rằng để dự đoán giá cả tương lai của một tài sản là người không thể tin tưởng được. Hãy miêu tả thuyết của Malkiel bằng cách tưởng tượng ra 2 ngôi làng của những người nông dân Neolithic.
Thời tiết vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của hạt giống và dân số của ngôi làng. Làng đầu tiên để ý rằng khi bầy cừu của họ gặm cỏ trên một ngọn đồi nhất định nào đó, nó trông như sẽ mưa nhiều hơn bình thường vào tuần lễ kế tiếp. Họ bắt đầu trồng hạt để dự đoán tuần nào sẽ có nhiều mưa hơn. Công việc của những người trông coi bầy cừu trở thành thịnh hành và được tôn trọng trong ngôi làng. Bây giờ, ngôi làng thứ hai không nuôi cừu – họ chỉ là những nông dân trồng trọt. Họ không nhìn vào gia súc để tìm kiếm xu hướng trong thời tiết.
Họ để ý rằng khi họ trồng hạt giống sau đợt sương giá cuối cùng, hạt giống của họ thường lớn tốt hơn. Do vậy, họ thành lập một chiến thuật vốn được dựa trên mùa. Họ sử dụng những yếu tố dài hạn để đi theo một xu hướng có thể dự đoán được. Ngôi làng đầu tiên có vụ mùa đầu tiên. Nhưng qua thời gian, bằng cách sử dụng chiến thuật ngắn hạn dựa trên bầy cừu, hạt giống của họ bắt đầu thất bại. Điều ban đầu trông như là nhân quả hóa ra chỉ là một sự trùng hợp.
Mô hình dự đoán của họ được dựa trên một ngộ nhận và vì vậy không hoạt động được. Dựa theo Malkiel, điều tương tự cũng được áp dụng đối với những nhà môi giới cổ phiếu đang tìm cách dự đoán những xu hướng ngắn hạn trong kinh tế. Ngôi làng nhìn vào những sự thay đổi theo mùa đã thấy rằng quan sát những yếu tố dài hạn đã đem lại nhiều thành công hơn.
Malkiel nói rằng thị trường cũng tương tự, và trong khi những dự đoán ngắn hạn là bất khả thi, những xu hướng dài hạn nhất định có thể được dự đoán trước. Thuyết của Malkiel trở thành “Giả thuyết bước đi ngẫu nhiên.”
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa tại Patreon.com/cafekubua