LÃI SUẤT – Vì sao của Việt Nam cao hơn nước khác?

[LÃI SUẤT – Vì sao của Việt Nam cao hơn nước khác?] Có rất nhiều nguyên nhân. Nếu bạn Google thì sẽ ra hàng loạt các bài báo chính thống giải thích vì sao. Thực tế mà nói, lãi suất 6.55% của Việt Nam đúng là thấp hơn những nước phát triển như Mỹ, Úc và Nhật – nhưng lại tương đối với những nước …..bần cùng khác. So với khu vực Đông Nam Á thì vẫn cao hơn. Lãi suất của Indonesia là 4.75%, của Thái là 1.5%, Singapore là 0.15% và Phillipines là 3%. Nhưng tại sao? Có rất nhiều nguyên nhân và tất cả đều tương đồng và củng cố nhau chứ không có yếu tố nào tuyệt đối cả. Sau đây là những lý do vì sao lãi suất Việt Nam lại cao hơn các nước khác, theo phân tích của tôi, một thằng chạy Xe Ôm.

 1. Kiểm soát giao dịch tiền tệ – Vì chính phủ cố định hóa tỷ giá VND với ngoại tệ nên phải giữ lãi suất ở mức cao đẻ bù cho sự thiệt hại đó. Giờ bạn giữ $100 USD thì một năm bạn chỉ nhận được 0.5đ, nhưng nếu bạn giữ VND thì bạn nhận được 5đ. Ngân hàng nhà nước cần làm vậy để giữ chân nhà đầu tư và khuyến khích người khác giao dịch với tiền VND.
 2. Lạm phát ở Việt Nam cao – Vì mức lạm phát cao nên phải giữ lãi suất cao để bù lại mức thiệt hại đó.
 3. Chính sách in tiền – Vì in tiền quá nhiều nên phải giữ lãi suất cao để kìm chế mức độ tăng trưởng và vận tốc của đồng tiền.
 4. Nợ xấu cao – Hiện tại mức nợ xấu trong các ngân hàng ở Việt Nam là 3%. Tổng giá trị là bao nhiêu thì Google hoài không ra vì không có minh bạch. Nhưng tỷ lệ đó rất cao. 3% chỉ là ước tính, con số thực tế còn cao hơn nhiều, vì chưa tính những khoản vay chết cho các doanh nghiệp nhà nước. Con số được giảm xuống vì nhà nước in tiền để cứu trợ các ngân hàng và doanh nghiệp.
 5. Trái phiếu chính phủ Việt Nam bị đánh giá thấp – Công ty tín nhiệm tài chính SP/Moody đánh giá trái phiếu Việt Nam là BB-, nghĩa là xác suất không trả được là 8.82%, thấp hơn 5 hạng so với các nước phát triển AAA. Vì bị đánh giá thấp nên phải tăng lãi suất trái phiếu và tiền tệ để thu hút nhà đầu tư. Thay vì mua trái phiếu Mỹ và nhận được 1% thì nên mua trái phiếu Việt Nam với lãi suất 6-7%.
 6. Người dân Việt Nam không để tiền vào ngân hàng – Vì vậy nên ngân hàng không có nhiều tiền để cho vay. Đồng tiền không lưu thông trong hệ thống chính thức. Tiền cho vay khan hiếm vì tiền tiết kiệm kham hiếm. Tiền tiết kiệm khan hiếm nên lãi suất phải tăng để giới hạn vay. Lãi suất là giá của tiền cho vay và tiết kiệm. Cần phải có lãi suất cao để thu hút người tiết kiệm để tiền vào ngân hàng.
 7. Người dân không tin tưởng tiền tệ Việt Nam – Vì vậy nên họ thường mua vàng hay USD để tích lũy hay thì VND. Theo luật cung cầu thì nó làm tăng giá vàng và ngoại tệ nhưng giảm giá VND. Giảm giá VND nên phải tăng lãi suất để thu hút người khác mua VND.
 8. Nhu cầu vay VND vẫn cao – Nói vậy thì hơi lạ nhưng không bất ngờ hay khó hiểu. Ngân hàng vẫn cho vay vì vẫn có nhu cầu. Nhất là ngành bất động sản vẫn bất chấp mọi thứ để tiếp tục phát triển. Lãi suất cao chỉ phản ánh nhu cầu ngoài thị trường.

8 do lý trên hoàn toàn không đúng một cách tuyệt đối nhưng củng cố nhau. Có rất nhiều nguyên nhân vì sao lãi suất Việt Nam cao nhưng 8 lý do trên là những lý do chính. Muốn hạ lãi suất thì phải tái xây dựng lại cả hệ thống. Nghĩa là:

 1. Không được ưu đãi các doanh nghiệp nhà nước.
 2. Ngừng ưu ái ngành bất động sản.
 3. Thả lỏng tỷ giá giao dịch ngoại tệ để nó phản ánh thực trạng của nền kinh tế.
 4. Cắt giảm ngân sách để giảm gánh nặng cho nền kinh tế.

Chỉ như vậy thì lãi suất ở Việt Nam mới giảm và nền kinh tế Việt Nam mới thực sự phát triển được. Thay vì theo lợi ích nhóm hiện tại thì phải tạo sân chơi phẳng cho tất cả tham gia. Đó là ý kiến của tôi, một thằng Xe Ôm, tất cả ý kiến bất đồng đều được đón nhận.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa