Giá nhà, xe buýt, xe lửa và đường

[Giá nhà, xe buýt, xe lửa và đường] Hai trong những yếu tố khiến giá nhà ở Việt Nam ở trung tâm quá cao, cao một cách bất tự nhiên chính là:
1) Đường nhỏ và luôn chật và kẹt xe.
2) Không có xe lửa và xe buýt (vận chuyển công cộng).
 
Đọc tới thì bạn sẽ hỏi “2 cái đó liên quan gì?” Tôi xin trả lời. Giờ Thủ Đức cách Quận 1 chỉ 20 km nhưng nếu đi xe hơi thì mất 1.5 rưởi, còn xe máy thì tầm 1 tiếng. Nhưng nếu có đường xe buýt hay xe lửa thì chỉ tốn tầm 10 phút. Đó là nếu.
 
Vì chính phủ không đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đường cao tốc và vận chuyển công cộng nên những khu đất xa trung tâm không thể nào phát triển được. Không những không đầu tư mà cấm doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Vì vậy nên người ta cứ thích đổ vào trung tâm thành phố mà ở. Cung cố định nhưng nhu cầu ngày càng tăng thì giá tăng vọt là điều tự nhiên.
 
Nếu muốn giải quyết vấn đề giá nhà thì phải xây dựng đường cao tốc và hệ thống xe lửa và xe buýt đẻ vận chuyện người dân. Sự kết nối đó sẽ cắt giảm chi phí và thời gian đi lại. 20km sẽ như 2 km. Các khu vùng ven vì thế sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Khi nhiều người thấy tiềm năng đó họ sẽ ra vùng ven sống vì xe buýt và lửa kết nối toàn thành phố lại với nhau nên ở xa trung tâm không còn là vấn đề nữa.
 
Khi nhu cầu ở trung tâm giảm thì giá nhà sẽ giảm, theo quy luật cung cầu. Lúc đó những khu vùng ven sẽ phát triển hơn vì có sự cân đối trong điều kiện và kết nối. Nhưng hiện tại chính phủ không làm vậy. Đường thì chật chội và luôn kẹt xe, đã vậy toàn ổ voi ổ gà. Đường xe lửa thì tham nhũng đội vốn. Xe buýt thì tệ, chậm và cũng kẹt xe không kém. Đó là trách nhiệm công của chính phủ.
 
Vấn đề nhà cửa là một vấn đề tư nhân nhưng bị tác động rất lớn bởi quy hoạch và chính sách công của chính phủ trung ương và địa phương. Đó là lỗi của chính phủ chứ không phải lỗi của dân.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa