KHỐN NẠN – TRÒ CHƠI BUÔN ĐẤT NỀN

[KHỐN NẠN – TRÒ CHƠI BUÔN ĐẤT NỀN] Hiện tại giới bất động sản, con buôn và báo chí đang sồn sồn về cơn sốt “đất nền.” Đại khái là người ta đang sốt lên vì giá đất nền đang bay như bong bóng không ngừng. Mấy đứa COCC và đám con buôn bất động sản thì quá phê nên không nhận ra cái trò khốn nạn này. Nó như vầy.
1. Chính quyền địa phương bắt tay với nhà phát triển bất động sản “quy hoạch” một khu nào đó. Đền bù rẻ bèo. Dân ở đó mấy chục năm không có sổ đỏ.
2. Biến đất nông nghiệp khu đó thành đất thổ cư.
3. Gắn nhãn hiệu “Khu Dân Cư ABC cao cấp” nào đó.
4. Phân lô bán. Mua là có sổ đỏ trong vài ngày. Nhanh, gọn và lẹ.
5. Thuê báo chí viết bài giật tít về phát triển kinh tế, cơn sốt đất.
6. Trả thật nhiều hoa hồng cho đám cò đất để nó kéo khách tới mua.
7. Tạo nhu cầu ảo để tăng cơn sốt.
8. Khi giá lên thật cao thì chốt lời.
SỰ TĂNG TRƯỞNG GIẢ TẠO – Nếu bạn chịu khó quan sát thì sẽ thấy những khu đất đó tăng giá vì tâm lý, vô cùng giả tạo chứ chẳng dựa trên yếu tố cơ bản gì? Lương có tăng không? Cơ sở hạ tầng có tăng không? Có dự án kinh tế nào để đi kèm không? Không. Chẳng có gì ngoài đất và đất. Những khu dân cư và cơn sốt đất nền đang diễn ra khắp nơi. Từ Củ Chi đến Biên Hòa, từ Bình Dương tới Vũng Tàu.
SỰ IM LẶNG KHỐN NẠN – Ngành bất động sản Việt Nam đang phát triển trên sự lừa dối. Nhưng khi tôi nói về điều này với những người làm bất động sản thì họ lại im lặng. Trên toàn quốc, có bao nhiêu dự án khốn nạn như vậy? Một nhà đầu tư chính nghĩa, phát triển hay xây một căn nhà rồi bán thì lời tầm 10-20% cho mỗi thương vụ, lời chủ yếu bằng đòn bẩy tài chính. Nhưng một nhà đầu tư “cấu kết” lại lợi đến 2,000%. Họ đền bù đất với giá 100,000-300,000 VND/m2 rồi bán lại với 10,000,000 đến 30,000,000 VND/m2. Đây gọi là cướp một cách hợp pháp.
Ngành bất động sản Việt Nam đang phát triển dựa trên nước mắt của những người nông dân. Đó là sự phồn vinh giả tạo và khốn nạn. Các bạn đang giàu có trên sự khốn nạn đó thì có gì để tự hào?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa