CÙNG CHÍ HƯỚNG – Chọn bạn mà chơi

[CÙNG CHÍ HƯỚNG – Chọn bạn mà chơi] Đừng chơi với người không cùng chí hướng, vì họ sẽ kéo bạn theo. Nói vậy chắc không bày tỏ đủ ý nên tôi sẽ nói thêm. Trong xã hội có rất nhiều thành phần, nhiều loại người. Tốt có, xấu có, hiền có, ác có, lưu manh có và thật thà cũng có. Cuộc sống có nhiều hướng đi – trái, phải, tới, lui, ngừng hay tiếp tục.
KHỞI NGHIỆP – Giả sử tôi là một người thấy tiềm năng của một miếng đất kia. Người khác nhìn thì thấy miếng đất trống. Nhưng tôi nhìn thì lại thấy một căn nhà. Tôi và bạn có thể hùn để xây một căn nhà rồi cho thuê rồi vài năm sau bán lại chốt lời. Tôi viết một bản kế hoạch phân tích vì sao điều tôi nói hoàn toàn hợp lý. Khi tôi đưa cho người này thì họ đồng ý nhưng khi tôi đưa cho người kia thì họ không đồng ý vì họ không cùng quan điểm. Vậy tôi nên làm gì? Thay vì tốn thời gian thuyết phục cái người không đồng ý với bạn, vì chẳng đem lại lợi ích vì và làm phí thời gian của cả 2. Thay vì làm vậy, tôi nên tập trung tìm những người đồng ý với tôi về thương vụ đó. Giờ dùng quy luật Pareto 20/80 thì tầm 2 trong 10 người tôi nói chuyện sẽ cùng chí hướng với tôi. Sau một thời gian bàn bạc thì chúng tôi nhất quyết hùn vốn để thực hiện thương vụ đó.
Nhưng nhớ, điều này chỉ xảy ra nếu tôi bỏ qua những ai không cùng quan điểm với tôi. Nếu tôi cứ mãi tập trung vào những người bất đồng kia thì mãi chẳng làm được gì. Không những vậy, cái tư duy tiêu cực và bi quan của họ sẽ kéo tinh thần làm việc và tầm nhìn của tôi xuống. Vậy nghe lời họ, quan tâm đến việc họ nói và nghĩ gì có nghĩa gì chứ? Cho nên tốt nhất là mặc kệ họ, họ chẳng đáng giá một xu nào đối với bạn cả. Đừng lãng phí thời gian.
CHÍNH TRỊ VÀ XÃ HỘI – Giờ trong chính trị và xã hội cũng vậy. Như ví dụ khởi nghiệp trên, bạn có một tầm nhìn và kế hoạch và muốn thực hiện nó. Giờ bạn làm gì? Bạn đi thuyết phục những người không muốn làm chung với bạn? Thật lãng phí. Càng đọc và nghe lời họ thì bạn càng giảm chất xám chứ chẳng được gì. Hãy bỏ họ qua một bên và tập trung với những người đồng ý với bạn.
Còn cái người kia họ cứ lải nhải rằng họ không đồng ý với bạn, nói họ không cùng chí hướng hay nói họ chẳng thấy lợi ích gì. Vậy kệ họ, hay nói kiểu dân dã là “Kệ Mẹ Mày.” Quan tâm đến họ làm gì? Và thật ra cũng chẳng ai quan tâm đến cái người đó cả. Họ chẳng đáng giá một xu nào. Bỏ họ qua một bên rồi chơi với những người cùng quan điểm với bạn.
Cho nên hãy chọn bạn mà chơi. Chọn người cùng chí hướng để kết bạn. Nhưng nhớ nha, bạn chứ không phải bè nha. Bạn là người chia sẻ tâm sự chứ không phải người để đổi lợi ích.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa