Lucas – Vì sao vốn không chảy từ nước giàu tới nước nghèo?

[Lucas – Vì sao vốn không chảy từ nước giàu tới nước nghèo?][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Chào bạn đến với lượt phim của Maccat. Clip phân tích cuốn sách của Robert E Lucas ‘Vì sao vốn không chảy từ nước giàu tới nước nghèo?’ Tại sao các nước nghèo không nhận được các khoản đầu tư?
Đó là một câu hỏi được đặt ta bởi nhà kinh tế học người Mỹ Robert Emerson Lucas, trong bài viết năm 1990 của ông về sự phát triển toàn cầu tên “Vì sao vốn không chảy từ nước giàu đến nước nghèo?” Vì các nước nghèo những mức vốn theo số công nhân thấp hơn, họ có thể cung cấp lợi tức cao hơn cho lượng vốn đầu tư. Nếu hợp lý để các nhà đầu tư ở các nước giàu nhìn đến các nước nghèo như một nơi để đầu tư tiền của họ.
Nhưng Lucas đã nhận xét rằng điều này không xảy ra trong thực tế. Quan sát này được biết đến trong giới kinh tế học là “Nghịch Lý Lucas.” Điều gì ngăn chặn các nhà đầu tư giàu có tận dụng các lợi ích đó? Câu trả lời của Lucas thường chia thành 2 nhóm. Cái đầu tiên xem xét những yếu tố cơ bản của nền kinh tế – sự yếu vắng trong yếu tố sản xuất, quản trị kém và vân vân. Cái thứ 3 xoay quanh những điều không chắc chắn về rủi ro trong các thị trường vốn quốc tế. Điều này giải thích tư duy của Lucas. Hãy cân nhắc tình huống sau đây.
Tưởng tượng một nhóm thị trấn, ở gần kế bên nhau. Mỗi nền kinh tế của thị trường được duy trì bởi canh tác nông nghiệp. Tất cả các thị trấn có một tài nguyên khác, nhưng không tận dụng nó. Đất của họ thì tràn đầy kim loại quý hiếm. Nhưng có một vấn đề. Cánh tả nông nghệp của họ không đưa họ đủ vốn để đầu tư vào những phương pháp khai khoáng hiệu quả. Mọi việc tiếp tục cho đến khi một thị trấn có một mùa bội thu. Thị trấn này tích lũy một lượng lớn của lợi nhuận của họ, và mua vài máy móc khai thác để đào kim loại quý của họ.
Thời gian trôi qua, ngành khai thác kim loại quý của thị trấn lại nảy nở. Họ tích lũy và đầu tư nhiều hơn và càng nhiều tiền hơn từ những thương vụ của họ – nhưng cuối cùng, một điểm bão hòa tối đa đã được đạt. Các khoản đầu tư khác ở trong thị trấn không còn sản sinh ra lợi tức nữa. Trong một thế giới lý tưởng, logic của kinh tế học gợi ý rằng thị trấn giàu có đó nên đầu tư số lượng vốn tích lũy của nó vào các thị trấn nghèo kế bên. Bằng cách làm điều này, họ có thể kiếm lời từ việc khai thác mỏ kim loại của các thị trấn lân cận.
Nhưng thị trấn giàu có đó quyết định giữ tiền của họ lại. Vì sao? Câu trả lời đầu tiên của Lucas sẽ là sự khác biệt cơ bản giữa các thị trấn, để ví dụ, sự khác biệt trong chính sách hội đồng thị trấn và sự thiếu vắng của sự tin tưởng giữa họ. Câu trả lời thứ hai của ông ta là rủi ro và sự không chắc chắn mà sẽ xảy ra từ việc mượn và cho vay tiền giữa các thị trấn. Sự phát triển không đồng đều vì thế mãi tồn tại giữa các thị trấn với nhau, cũng như sự phát triển toàn cầu không đồng đều được duy trì giữa các nước giàu và các nước nghèo của thế giới.
Đó chính là Nghịch Lý Lucas. Bài viết của Robert Emerson Lucas được viết như một phản ứng đối với những hỗ lực phát triển trong thế kỷ 20, và nó đã trở thành một luận án hội thảo. Một nghiên cứu chi tiết hơn của những ý tưởng của ông ta có thể được tìm thấy trong những phân tích Macat.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa https://www.patreon.com/cafekubua