Việt Nam chơi với Mỹ hay Tàu – Ai chọn ai?

[Việt Nam chơi với Mỹ hay Tàu – Ai chọn ai?] Thật ra thì việc nước nhỏ như Việt Nam được chơi với Anh Bự Mỹ Nga Tây Tàu gì thì đó không phải là sự lựa chọn của người dân, mà là sự lựa chọn của một nhóm người. Họ không được bầu chọn bởi người dân nhưng ngang nhiên cho mình cái quyền quyết định cho dân tộc. Đã vậy họ còn cho rằng quyết định của họ là quyết định của toàn dân. Vì “chính phủ là dân, chính phủ làm sai thì dân chịu chứ ai nữa.”
 
Ngày xưa nhìn thấy tầm quan trọng của Việt Nam trong chính trường vì địa lý quá quan trọng nên Mỹ đã làm mọi cách để bảo vệ phân nửa đất nước. Họ biết rằng nếu không ngăn chặn cơn bão đỏ từ miền Bắc và để nó tràn vào miền Nam thì cả Đông Nam Á sẽ sụp đổ. Nên họ đã đưa quân và và chiến đấu. Dù cuối cùng họ đã bỏ rơi – chính xác hơn là Đảng Dân Chủ đã bỏ rơi – nhưng nỗ lực của Mỹ và đồng minh đã cho Đông Nam Á thời gian để xây dựng lực lượng và phát triển kinh tế để có thể chống lại cơn bão đỏ. Chính Lý Quang Diệu cũng đã nói là sự sụp đổ của VNCH là nền tảng để Mỹ bắt tay và hỗ trợ các nước khác.
 
Sau khi cơn bão đỏ chiếm cả đất nước thì nó đã kéo dân tộc vào nghèo đói và họ hả hê với chiến thắng của mình. Dù là người bại trận nhưng Mỹ đã liên tục ra tín hiệu là muốn tái xây dựng lại mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng vì cơn say chiến thắng vẫn còn quá mạnh nên phe bần nông lại chảnh. Tổng Thống Carter đã hết sức cố gắng nhưng đã không thuyết phục được Hà Nội bình thường hóa quan hệ mặc dù hứa hẹn sẽ bao gồm khoản viện trợ. Vì lúc đó Việt Nam đã theo Nga và sau này là Tàu rồi.
 
Vậy câu hỏi là “Ai Chọn Ai?” Một cuộc tình nào cũng cần có sự đồng thuận của 2 người. Chàng trai không thể nào bắt cặp với cô gái nếu cô ta không đồng ý. Trong quan hệ ngoại giao cũng vậy. Mỹ đã vô số lần muốn bắt tay với Việt Nam nhưng lãnh đạo Việt Nam lại từ chối. Họ lại chọn Tàu. Khi Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đến Việt Nam thì người dân lại vui mừng ra chào đón. Còn khi Tập Cận Bình đến thì họ lại biểu tình. Vậy ai chọn ai?
 
Nhắc lại, Mỹ muốn bắt tay với Việt Nam, dân Việt Nam đương nhiên đồng ý, nhưng ai đó thì không. Họ lại cho phép Tàu vào đất nước và giao sự ảnh hưởng về kinh tế và chính trị. Vậy ai chọn ai? Nếu anh không mời và đồng ý thì làm sao họ vào? Nếu một cô gái không “cho” thì làm sao chàng trai dám “làm?” Khổ thân dân tộc tôi. Họ chưa bao giờ có quyền bầu chọn lãnh đạo cho mình. Họ muốn tốt cho dân tộc và đất nước nhưng ai kia lại không muốn. Ai chọn ai? Share không cần hỏi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
18446873_451198645231177_7969807500930754286_n