THIÊN CHÚA GIÁO và VÔ THẦN – Câu chuyện về 2 gia đình

[THIÊN CHÚA GIÁO và VÔ THẦN – Câu chuyện về 2 gia đình] Chỗ tôi ở có rất nhiều gia đình Bắc Kỳ. Nghèo có, giàu có, ngu có, khôn có, mất dạy có, hiền lành có, phản động có và yêu tổ chức có. Nhưng ở đây tôi xin nói về một điều tôi quan sát để ý. Tôi xin được gọi là “câu chuyện về 2 gia đình, Gia Đình Bắc Kỳ A và Gia Đình Bắc Kỳ B.
 
Gia đình Bắc Kỳ A là một ví dụ điển hình của đại đa số các gia đình Bắc Kỳ. Sùng tổ chức, yêu ABC, bê bối, nói tục, ở dơ, hung hăng, thô bạo và vô lễ. Họ mở miệng ra là “đ.ịt, đ.ụ, đ.éo, vãi l.ìn” đến mức những từ ngữ đó trở thành lẽ thường. Nhắc tới gia đình đó thì ai trong xóm cũng ghét hết.
 
Nhưng Gia Đình Bắc Kỳ B thì rất khác. Họ rất tử tế, ăn nói rất lịch sử, hiền lành, vui tính và nói tục đối với họ là điều cấm kỵ. Nhìn cách đi đứng ăn nói của họ thì bất cứ ai cũng nhận ra rằng họ là người có ăn học, ăn học ở đây không phải là học cao mà là “học ăn học nói” như một con người chính nghĩa. Nói đến gia đình đó thì ai trong xóm cũng yêu mến và tin tưởng.
 
Vậy sự khác biệt giữa hai gia đình đó là gì, bạn đoán được không? Đó chính là Gia Đình A thì vô thần còn Gia Đình B thì theo Thiên Chúa Giáo – chính xác hơn là Công Giáo. Vâng, xin bạn đừng hiểu lầm tôi nhé. Tôi không hề nói là những người vô thần đều tiêu cực như trên và cũng không nói rằng tất cả những gia đình Thiên Chúa Giáo nào cũng tử tế. Ở đâu cũng có người này người nọ, chẳng có cái gì là tuyệt đối cả.
 
Nhưng sự khác biệt tuy nhỏ nhưng có sự khác biệt cực kỳ lớn. Một người Thiên Chúa Giáo cho rằng chuẩn mực đạo đức là tuyệt đối dựa theo 10 Điều Răn và Kinh Thánh. Họ tin rằng ăn cắp, nói dối, ngoại tình hay giết người là điều sai và tội lỗi. Nếu họ làm sai thì cho dù không ai biết nhưng lương tâm họ và trên hết Chúa sẽ biết và trừng phạt họ. Nên họ dạy dỗ con cái rất kỹ và theo chuẩn mực đạo đức.
 
Sáng Chủ Nhật là dịp để họ dạy dỗ con cái, tụ họp gia đình và hàng xóm lại với nhau ở nhà thờ. Nhờ vậy mà họ luôn có tinh thần gia đình và cộng đồng. Và trên hết, với tư cách là những người Thiên Chúa Giáo, họ tin rằng họ thuộc về Chúa chứ không thuộc về bất cứ tổ chức chính trị nào cả. Vì thế nên tổ chức kia không bao giờ lôi kéo được họ cũng như lý tưởng vô thần kia không bao giờ có chỗ đứng trong tâm trí họ.
 
Bạn có thể không đồng ý với tôi, không sai, vì bạn không cần. Nhưng nếu bạn quan sát thì bạn sẽ thấy sự khác biệt đó. Gia đình Bắc Kỳ vô thần thì rất thô lỗ và đáng ghét. Ngược lại, Gia Đình Bắc Kỳ Thiên Chúa Giáo thì rất tử tế và đáng yêu. Điều gì tạo nên sự khác biệt ở đây? Đó chính là Chúa và niềm tin vào Ngài. Tôi là Ku Búa viết cho Cafe Ku Búa.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa