PHÁ GIÁ – Vì sao không thể có trong thực tế

[PHÁ GIÁ – Vì sao không thể có trong thực tế] Khi một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hay một cá nhân nào đó đột nhiên bán một món hàng với giá thấp hơn mức bình quân, mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ là người đó đang phá giá. Tôi xin giải thích vì sao “phá giá” chỉ là lý thuyết chứ hiếm hoặc không thể nào áp dụng được trong thực tế. Vì vậy, để nói ai đó phá giá là một điều hết sức ngớ ngẩn. Tôi thừa nhận là ở những nền kinh tế kém phát triển và có dân trí thấp thì hiện tượng này thường xuyên xảy ra. Nhưng phải định nghĩa cho nó đúng. Khi phá giá xảy ra thì người chịu thiệt là người phá chứ không phải đối thủ hay người tiêu dùng. Cho nên vì sao nó rất phi lý. Tôi xin dùng những vấn đề cơ bản dễ hiểu để giải thích.
 
PHÁ GIÁ LÀ GÌ – Ông A và ông B kinh doanh sữa Úc nhập khẩu. Hai người đều mua nó từ một nhà phân phối với giá 50,000 VND/L và bán ở tiệm của mình với giá 90,000 VND/L, lợi nhuận trước chi phí là 40,000 VND/L. Cả hai kinh doanh đều rất ổn và có lượng khách đều đều. Bỗng một ngày nọ, ông A nghĩ ra rằng “Thay vì bán với giá 90,000 VND thì mình có thể bán ở mức giá 70,000 VND, vẫn lời và có thể cướp bớt khách từ ông B.” Nói là làm, ông A liền hạ giá sữa xuống 70,000 VND. Hạ giá thì ông ta bán được nhiều hơn nhưng lợi nhuận thấp hơn.
 
Chuyện này càng kéo dài thì ông ta càng gặp vấn đề khi phải trả lương nhân viên, mặt bằng, thuế rồi những chi phí khác nhưng doanh thu không tăng bao nhiêu vì ông ta đã hạ giá. Vì hạ giá nên ông ta phải bán nhiều hơn nhưng mức tiêu thụ sữa có giới hạn. Rồi một ngày nọ vì áp lực tài chính, ông ta buộc lòng phải bán với giá 90,000 VND trở lại . Nhưng cũng gặp vấn đề vì lợi nhuận của ông ta đã đi sau ông B. Giờ ông B thấy cơ hội nên đã hạ giá xuống 80,000 VND. Dù hạ ít nhưng đủ để kéo sạch khách của ông A sang mình mà ông A vì trước đây phá giá nên không hạ lại được nữa. Nếu không hạ thì ông B có thể thực hiện khuyến mãi “Mua 10L tặng 1L.” Dù nhỏ nhưng cũng đủ để nhấn chìm ông A.
 
HẠ GIÁ TỰ NHIÊN LÀ GÌ – Giờ quay trở lại ban đầu. Cả hai ông A và B đều mua sỉ với giá 50,000 VND và bán với giá 90,000 VND. Không ai phá giá cả. Nhưng một ngày nọ ông A táo bạo mở rộng quy mô và kêu gọi thêm nhà đầu tư, ông ta có thêm vốn. Vì có có nhiều tiền hơn nên ông ta có thể mua sỉ với số lượng nhiều hơn ông B. Thay vì mua mỗi tháng 1,000L sữa thì ông ta mua 2,000L sữa. Vì số lượng nhiều nên nhà nhập khẩu chiết khấu cho ông ta 15,000 VND/L. Nghĩa là giờ ông A mua sữa sỉ với giá 35,000 VND.
 
Giờ ông A vì mua sữa với giá thấp hơn nên có lợi thế hơn. Giờ thấy ông B bán với giá 90,000 VND, ông A mới bán với mức cạnh tranh hơn, 80,000 VND. Ông ta không hề phá giá nhé, mức lợi nhuận của ông ta vẫn vậy hoặc nhiều hơn. Ông ta bán với giá thấp hơn vì ông ta có quy mô lớn hơn và mua sỉ với giá thấp hơn, vì mua với lượng nhiều hơn nên được chiết khấu cao hơn. Đó là hạ giá tự nhiên. Trong tình huống này ông A có lợi thế và tiếp tục kinh doanh như vậy.
 
CHUYÊN CHỊ BÁN HEO BỊ TẠT DẦU – Chuyện là ở Hài Phỏng chị bán heo kia đem heo nuôi ở nhà tới chợ bán rồi bị mấy chị bán heo ở chở cho là phá giá nên bị tạt dầu. Chị ta không hề phá giá. Vì mấy bà ở chợ mua từ trung gian nên giá mua cao hơn nên giá bán vì vậy cũng cao hơn. Còn chị đem heo từ nhà bán thì không qua trung gian, chị ta cũng tự cắt tự đem tới chợ, nên giá bán của chị thấp hơn. Tuy giá bán thấp hơn nhưng lợi nhuận của chị vẫn cao hơn. Vì vậy không thể là phá giá được, vì 2 giá đầu vào đã khác nhau rồi.
 
KẾT LUẬN – Trong lý thuyết, phá giá là một cách nghe rất hay để tiêu diệt đối thủ và hay được dùng để miêu tả hàng Trung Quốc. Nhưng phá giá là hành động tự sát và chỉ đem lại lợi thế cho đối thủ. Nếu không phải là đổi thủ hiện tại thì là đối thủ tương lai, nên nhớ người khác cũng sẽ nhảy vào khi thấy cơ hội. Trước đây cá basa Việt Nam bị Mỹ cáo buộc là phá nhưng thực ra vì lương thấp, nguyên liệu thấp nên cá basa Việt Nam mới có giá thấp hơn chứ không ai ngu ngốc mà bán lỗ cả. Hãy áp dụng logic này đối với những vụ tương tự như Uber/GrabTaxi và taxi ở Việt Nam, AirBnb và khách sạn. Vì vậy cho nên, phá giá là trò ngu ngốc.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa