Chuyện 2 con mẹ bán thịt heo

[Chuyện 2 con mẹ bán thịt heo] Ở cái chợ kia có con mẹ tên A bán thịt heo. Không chỉ một mình bà ấy bán mà cũng tầm chục người bán như bạn. Họ mới thỏa thuận ngầm với nhau là cố định hóa giá thịt heo để khỏi ai phải cạnh tranh với ai cả. Hiện tại, ví dụ, thịt heo bán ở chợ 60,000 VND/kg thì tất cả những ai bán thịt heo cũng phải bán với giá đó, không hơn không kém. Ai mà bán thấp hơn sẽ bị ăn đập bởi mấy con mẹ bán thịt heo khác. Vì mấy bà ta mua thịt heo từ cùng một nguồn trung gian và cùng một giá nên tất cả đều chấp nhận. Trung gian mua từ những người nuôi heo với giá 20,000 VND/kg nhưng vì những chi phí như vận chuyển, rủi ro hàng tồn kho và lợi nhuận nên họ bán cho tiểu thương chợ với giá cao hơn. Và kết quả là mấy con mẹ ở chợ bán với giá 60,000 VND/kg.
 
Vấn đề với điều này là nó khiến họ thụ động và vì vậy không có tố chất cạnh tranh với nhau. Người đi mua thịt heo ở chợ phải chấp nhận và chịu đựng vì không có ai chịu cạnh tranh như quy luật thị trường cả.
 
Rồi một ngày kia, có con mẹ tên B đem thịt heo vô chợ bán. Khác ở chỗ là bà ta không phải là người tiểu tương mua thịt heo từ trung gian. Nhà bà ta nuôi heo và tự tay gia đình bà ta mổ heo và cắt thịt. Thay vì bán cho trung gian với giá 20,000 VND/kg thì gia đình con mẹ tên B tự nuôi rồi đem thẳng ra chợ bán. Đương nhiên là không phải lúc nào cũng vậy vì làm vậy rất rủi ro và giới hạn, họ vẫn phải bán cho thương lái vì không thể nào bán hết ở chợ được.
 
Thế là con mẹ B đem thịt heo ở nhà nuôi ra chợ bán với giá 30,000 VND/kg. Sao lại rẻ thế? Tự nhiên con mẹ A bán thịt heo kéo cả đám tới chửi, không những thế bà ấy còn kéo đám Lợn Viên tới quầy bán đẻ chửi hộ: “Ê bà kia, bà dám bán phá giá hả? Biết quy luật kinh doanh không? Biết ở đây là đâu không hả? Đồ mất dạy. Đ.ịt con mờ.”
 
Con mẹ B nghe vậy dù hơi sợ và tức nhưng giải thích: “Chị ơi, em có phá giá đâu, em bán đúng giá đấy chứ. Các chị mua lại từ thương lái trung gian nên giá mua các chị khác nên các chị phải bán với giá cao hơn. Còn thịt heo của em thì tự tay nhà em nuôi, nuôi xong em đem một phần cắt thịt rồi bán ở chợ. Vì em không qua trung gian nên em chỉ cần lời 10,000 VND/kg thôi ạ. Cho nên em mới bán phân nửa giá các chị chứ có phá giá đâu. Phá giá là khi nào em mua cùng giá với các chị và em bán với giá thấp hơn. Còn đằng này em tự nuôi, tự cắt rồi tự bán. Vì không qua trung gian nên rẻ hơn đấy ạ.”
 
Mấy con mẹ bán thịt heo kia nghe vậy vẫn ngoan cố: “Đ.ịt con mờ mày. Tao sẽ tạt dầu lên đầu mẹ mày.” Nói xong mấy con mẹ đó nói là làm. Lấy dầu tạt lên thịt của chị B. Sau đó hả hê vì đa hạ được đối thủ. Kết quả là người ở chợ không mua được thịt heo rẻ đúng giá và bản chất bần nông lại được lên ngôi một lần nữa. Share không cần hỏi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
18342722_450225181995190_3532186536476958904_n