Khi người Việt Nam thật thà

[Khi người Việt Nam thật thà] Một ngày nọ tôi thức đậy trong một đất nước Việt Nam thật thà, nơi người dân Việt Nam không biết nói dối hay gian lận là gì. Cuộc sống bỗng nhiên trở nên nhẹ nhàng và thơ mộng trở lại. Đất nước này say lãng mạn và dễ sống làm sao. Có nhiều chuyện thú vị để nói lắm nhé.

  1. Một anh bạn Hà Nội vô Sài Gòn chơi. Thay vì đặt phòng khách sạn thì anh ra chọn Air BnB. Anh ta tới đúng địa thì thấy trên cửa có tờ giấy, trên đó ghi “Chào anh bạn, nhà không có khóa đâu, anh mở cửa vào nhè, phòng đã chuẩn bị đầy đủ. Tôi đi vắng vào ngày, hy vọng có thể gặp bạn. Nếu tôi chưa về thị bạn hãy trả phòng lại rồi đóng cửa lại. Cảm ơn bạn rất nhiều. Hy vọng bạn sẽ yêu Sài Gòn.”
  2. Ngược lại, một anh Sài Gòn ra Hà Nội chơi. Đi vòng vòng Phố Cổ thấy cái kia ghi “Hà Nội” thật là thời thượng, anh ta mới hỏi giá. “Cô ơi, cái nón này bao nhiêu dậy cô.” Cô kia liền đáp: “À, chào cháu, cái này có giá ghi ở trên đó, chỉ 25 nghìn thôi. Cô bán đúng giá. Cháu ra du lịch hả?” Anh ta liền mua và cô bán hàng cười và nói “Cảm ơn cháu nhé.”
  3. Giờ có dịch vụ thuê xe máy xe đạp ngắn hạn, như vài tiếng đồng hồ. Mình mở cái app Thuê Xe, tìm chiếc xe ở cái trạm gần nhất, tới đó lấy xe. Không có nhân viên gì cả, ổ khóa cũng không có luôn. Mình tự thanh toán tiền qua thẻ. Mình nhận xe đi vòng vòng khám phá địa phương rồi trả xe. Thật tiện lợi, giảm kẹt xe và ô nhiễm môi trường.
  4. Một chị kia đang đi trên phố ở Thanh Hóa, bỗng đánh rơi tiền để trong túi. Ngay lập tức một anh chàng nhìn rất du côn lụm lên, chạy tới cô gái và nói: “Chị ơi, chị làm rơi tiền này.”
  5. Một đám thanh niên đi phượt tới Vũng Tàu, tới ngay khu Á Châu. Họ mệt mỏi nên tìm cái nhà nghỉ. Ở đằng trước đều ghi giá cả, chỉ 300k một đêm. Vì thích Vũng Tàu quá nên họ ở đến 4 ngày. Sau đó họ trả phòng, cô chủ người Bắc Kỳ có điều bất ngờ để nói: “Cảm ơn các cháu nhé. Giá là 300k/đêm, tổng cộng là 1.2 triệu. Nhưng giờ cô lấy 1 triệu thôi. Cảm ơn các cháu nhé. Lần sau có tới Vũng Tàu nhớ tới chỗ cô nhé.” Ôi người Vũng Tàu thật là biết cách làm phục vụ, dễ thương quá trời quá đất.
  6. Giờ mấy tiệm tạp hóa hay cửa hàng tiện ích có máy tính tiền tự động hết. Một khu vực chỉ có vài nhân viên để lo hàng trong kho thôi, còn lại thì khách hàng tự động tính tiền hết. Tôi vô tiệm Circle K, mua một lon Coca và một bịch khoai tây. Cầm đồ tới quầy tính tiền tự động, tôi cầm lon Coca và bịch khoai tây quét mã vạch, để vô bịch rồi thanh toán bằng thẻ Visa rồi ra đi.
  7. Giờ mấy cơ sở kinh doanh ít ai thuê bảo vệ để trông xe lắm, vì có trộm cắp nữa đâu. Hôm bữa chị kia bị thằng giang hồ lấy cắp xe máy của chị. Chỉ sau đó 4 tiếng thì có anh công an khu vực ở đó gọi điện thoại cho chị và nói: “Chào chị Vân, chị có phải là chủ của chiếc Air Blade biển số xe 123-456 không. Chúng tôi mới bắt được tên cướp. Xe của chị đang ở trụ sở công an phường 1 quận ABC. Chị tới lấy đi nhé. Cảm ơn chị.” Ôi anh công an nghe dễ thương làm sao.
  8. Hôm bữa đi làm thủ tục hộ khẩu, vì hơi khó nên mới để 500k vô cái phong bì để đưa cho cô bé công an lo thủ tục kia. Ai dè, mới đưa bé ấy thì bé ấy đã nói: “Thôi anh đừng làm vậy, em ngại lắm. Thủ tục của anh làm nhanh mà. Chỉ tầm 1-2 ngày là xong thôi. Anh đừng làm vậy, em không nhận đâu. Có gì mai mốt anh mời em ly cà phê là được rồi.” Ôi, cái giọng em ấy sao mà ngọt dễ sợ, dễ thương muốn chết đi được.
  9. Giờ người dân ít khi nào khóa cửa nhà lắm, họ chỉ đóng lại thôi, trộm cắp có đâu mà lo. Không những vậy họ thường xuyên tụ họp lại để làm quen với nhau. Tuần này cũng tổ chức buổi tiệc.
  10. Hôm nọ trên truyền hình có đăng tin ông lãnh đạo cấp trung ương kia vừa bị kỷ luật vì “dùng tiền nhà nước để đi mua ly cà phê Highland.” Ông ta ngay lập tức xin lỗi và từ chức và nói: “Tôi thành thật xin lỗi người dân vì đã lợi dụng tiền của họ vì mục đích riêng. Với tư cách là một người đứng đầu, tôi xin nhận sai và từ chức. Đây là hành động không thể chấp nhận được.”

Đấy, Việt Nam thật xinh đẹp đúng không nào. Vậy mới là một quốc gia đáng sống. Theo khảo sát thì người Việt Nam là một trong những dân tộc thật thà nhất thế giới. Thật kỳ lạ, chẳng ai biết nói dối, gian dối hay lừa gạt ai cả. Cuộc sống bỗng trở nên đáng yêu làm sao. Khi Việt Nam là một đất nước thật thà.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa