Chính phủ là xe máy, dân là phụ tùng

[Chính phủ là xe máy, dân là phụ tùng][Ku Búa vs Tư Sang] Nếu ví Bộ Máy Chính Quyền hay Chế Độ như một chiếc xe máy, thì từng cá nhân trong bộ máy chính quyền đó được ví như Phụ Tùng Ốc Bù Long. Để có được chiếc xe tốt thì phải có phụ tùng tốt. Bạn không thể nào có chiếc xe tốt được lắp ráp từ những BÙ LONG PHỤ TÙNG HẠNG BÉT được. Phụ tùng nào thì xe nấy. Phụ tùng tốt thì xe tốt. Phụ tùng ve chai thì xe cũng ve chai theo. Nhìn đống phụ tùng hạng bét nhã hiệu Xếp Hàng Cả Ngày từ nhà máy Fác Fó sản xuất, tôi nghĩ mãi chả biết cách nào để ráp chiếc xe để có thể kịp chạy kịp thế giới các bạn ạ. Chiếc xe máy mang tên chính phủ hiện tại quá tệ bởi vì nó được lắp ráp bởi những phụ từng hạng bét. Chính xác là vậy. Cấm cãi.
 
Một ngày nọ có anh thợ sửa xe kia thấy chiếc xe chạy cứ xịt khói, phụ tùng thì hư lên hư xuống, chạy hoài mà cứ hư. Vì thế anh ta mới có ý định mua phụ tùng mới để lắp ráp vô để cải tiến chiếc xe máy. Anh ta mua đủ dụng cụ, thiết bị và phụ kiện từ khắp nơi trên thế giới.
 
Anh ta sắp sửa tháo mấy phụ tùng cũ để thay thế bằng những phụ tùng mới thì tự nhiên có anh Bác Sĩ Sửa Xe nào đó tới chửi: “Đồ phản động. Mày biết gì mà thay thế phụ tùng. Phụ tùng Xếp Hàng Cả Ngày dùng có sao đâu. Quan trọng là người lái. Tới đồn liền. Đồ phản động. Cấm cãi.”
Anh thợ sử xe dù có kiến thức sửa xe, muốn thay thế những bộ phận cũ của chiếc xe cũng không thể làm được. Vì ai cho anh ta làm? Anh ta chỉ mới có ý định đó thôi thì đã bị chửi là ngu và phản động. Vậy thử hỏi làm sao chiếc xe có thể được cải tiến chứ?
 
Nếu muốn có chiếc xe tốt thì phải có tự do lắp ráp, tự do lựa chọn phụ tùng, tự do lựa chọn phụ kiện. Không những vậy phải có tự do học hỏi và thông tin để anh thợ sửa xe có thể học hỏi và cải tiến chiếc xe máy xì ke kia. Rồi thay vì dùng hoài một chiếc xe thì phải có tự do thay thế xe. Tại sao phải chạy chiếc Honda thời 80 trong khi có chiếc Air Blade 2016 hay chiếc Vision? Không những vậy, sao phải là chiếc xe máy mà không phải là xe hơi? Vừa tiện lợi vừa che nắng mưa. Đã vậy đi tán gái gái cũng khoái xe hơi hơn nữa.
 
Anh thợ sửa xe nhìn ông Bác Sĩ Sửa Xe mặt bành chỉ thấy buồn cho chiếc xe và số phận. Chiếc xe đó ở nước ngoài cho không người ta còn không thèm lấy chứ đừng nói gì đến chuyện sửa. Ông không muốn sửa xe thì hãy để cho người khác sửa chứ đừng phá đám rồi chửi người ta ngu. Làm vậy là rất ngu, đúng không nè. Share không cần hỏi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
vbn