Mô hình kinh doanh trung thực không dành cho xã hội gian dối

[Mô hình kinh doanh trung thực không dành cho xã hội gian dối] Có rất nhiều mô hình kinh doanh ở Phương Tây rất hay và hiệu quả nhưng khó áp dụng được ở Việt Nam thành công. Không phải vì Việt Nam không có điều kiệu hay nhu cầu mà là không có “sự trung thực.”
 
Có rất nhiều mô hình cho thuê xe máy và xe hơi ngắn hạn, người thuê chỉ cần mở app, chọn địa điểm và tới đó lấy xe, cửa sẽ tự động mở. Nhân viên sẽ rất hạn chế vì nó yêu cầu con người tự tin tưởng nhau để hoạt động. Cả 2 đều có lợi, người thuê xe không cần phải bỏ thời gian đậu xe hay thuê xe nguyên ngày, và chủ xe sẽ được chút tiền khi không dùng xe. Mô hình này sẽ không hiệu quả vì làm vài ngày sẽ có người chôm xe ngày. Báo công an thì coi như chẳng được gì. Mô hình này cần sự trung thực.
 
Hay như mô hình cho chia sẻ phòng hoặc thuê nhà ngắn hạn. Nếu bạn có nhà và thường xuyên đi vắng thì có thể đăng lên cho thuê ngắn hạn. Cửa mở tự động hoặc gửi chìa khóa ở bưu điện. Người muốn thuê nhà tới mở cửa rồi khi ra đi sẽ tự dọn dẹp. Cả 2 đều có lợi, người thuê được ở chỗ rẻ và người cho thuê được chút tiền. Mô hình này cũng không thể thực hiện được trong một xã hội gian dối.
 
Hoặc một cửa hàng tự chọn không có nhân viên tính tiền, chỉ có 1-2 nhân viên kho hàng để xếp đồ khi cần thiết. Khách tính tiền tự động bằng thẻ Visa/Master. Khách vào cửa hàng, chọn hàng rồi tự tính tiền bằng máy điện tử, tự bỏ vô bao rồi cà thẻ tính tiền. Cũng không có bảo vệ để ngăn chặn ăn cắp. Khách hàng được lợi vì mua háng giá rẻ vì không tốn tiền trả công cho nhân viên thu ngân. Cửa hàng được lợi vì quản lý hiệu quả và chi phí thấp hơn. Nhưng rất tiếc, điều này cần sự trung thực và không thể áp dụng được trong một xã hội ăn cắp vặt.
 
Đó là 3 mô hình kinh doanh lý tưởng và tuyệt vời. Nhưng rất tiếc, những mô hình đó dựa trên nền tảng đạo đức và sự trung thực của con người. Hai thứ đó là những điều khó tìm và khan hiếm ở Việt Nam. Vì sống trong một xã hội gian dối nên chúng ta phải chi trả cho những chi phí để ngăn chặn sự gian dối đó. Đó là cái mà tôi gọi là chi phí cho sự gian dối.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa