CÁI NHÀ MỤC NÁT – Đất nước, chính phủ và dân

[CÁI NHÀ MỤC NÁT – Đất nước, chính phủ và dân][Ku Búa vs Tư Sang] Giờ một Quốc Gia như một căn nhà, Nhà Nước là cái mái nhà còn Dân thì như những thanh gỗ được che bên dưới. Ai cũng biết muốn cái nhà tồn tại lâu dài thì phải có gỗ chắc, gỗ tốt để làm cột và tường. Nếu không thì cái mái nhà cũng vô nghĩa vì nó chỉ có thể che nắng mưa. Và cao hơn thì cái nhà sẽ mục nát. Chính xác.
 
Hiện tại thì “Căn Nhà” Quốc Gia Việt Nam đang mục nát. Cái “Mái Nhà” mang tên Nhà Nước thì không thể che nắng che mưa được. Dân, tức mấy “Phần Gỗ” mới bàn tán nhau để Đổi Mới để làm cho Căn Nhà đẹp hơn.
 
Khi dân nói “Phải thay mái cái Mái Nhà mới” thì cái Mái Nhà nó chửi “đ.ậu m.ẹ đám phản động. Điều 4 trong quy định xây dựng căn nhà có ghi rõ tôn Cơm Sườn là tôn duy nhất được dùng. Tuyệt đối không được thay thế.” Dân rất muốn thay mái nhà nhưng không thể.
Khi dân nói “Không hay hết Mái Nhà thì thay vài phần thôi” thì Mái Nhà lại nói “Phải làm theo đúng quy trình Mái Nhà Cử, Dân Bầu. Thay mái nào thì hay mà phải dùng tôn Cơm Sườn.”
 
Khi dân nói vậy “Hãy thay đổi cách xây nhà” thì Mái Nhà lại phán “Được, nhưng phải xây theo quy định được ban ra bởi Mái Nhà, không được làm khác. Phải làm đúng tiêu chuẩn được ban hành. Mái Nhà thường xuyên gửi thanh tra xây dựng tới kiểm tra, ai xây sai quy định là dẹp liền.”
 
Khi dân nói “vậy hãy có tự do báo chí và giáo dục để biết cách xây mới và hiện đại hơn” thì Mái Nhà nói “Mái Nhà phải kiểm soát tự do báo chí và giáo dục để người dân xây nhà theo lý tưởng và tiêu chuẩn Cơm Sườn.”
 
Dưới Mái Nhà hiện tại, dưới thể chế hiện tại thì dù có muốn xây nhà một cách đúng đắn cũng không được. Cái nhà nó mục vì nó xây sai quy định, xây theo kỹ thuật của thế kỷ 19, xây theo chuẩn của một ông già lười biếng thích ăn bám và cái nhà mục tới độ trước đây xém sụp nên mới phải Đổi Mới và từ từ xây theo quy định Thị Trường.
 
Cột trụ của Cái Nhà (Quốc Gia) là mấy Cây Gỗ (Dân) chứ không phải Cái Mái (Nhà Nước). Mái Nhà có quyền chửi gỗ nát nhưng không được ngăn chặn người ta thay mấy thanh gỗ hoặc kỹ thuật xây nhà. Giờ phải thay thế cả gỗ và mái nhà nhưng tại sao bạn chỉ lại chửi gỗ mà không chửi cái mái nhà? Phải có tự do xây nhà, tự do lựa chọn gỗ tốt và tự do thay thế Mái Nhà thì Cái Nhà mới vững bền được. Cấm Cãi, đúng thì like.
 
PS: Phản tác Tư Sang. Share không cần hỏi. Cảm ơn mày đã cho tao cảm hứng và chủ đề để gõ phím.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
4sang2017.7.05