VIỆT KIỀU – Bạn biết bạn là Việt Kiều khi

[VIỆT KIỀU – Bạn biết bạn là Việt Kiều khi] Ở Việt Nam, Việt Kiều là một giai cấp đặc biệt. Vì cho dù bạn là anh nông dân, anh kỹ sư, anh doanh nhân hay chỉ là anh thất nghiệp – nhưng nếu bạn là Việt Kiều thì bạn sẽ được xếp vào một giai cấp đặc biệt. Giai cấp Việt Kiều này chỉ đứng sau giai cấp Đại Gia và Tây. Cũng nhờ chiến tranh Việt Nam và phong trào vượt biên nên bây giờ Việt Nam mới có thêm một giai cấp này. Nhưng làm sao để biết ai đó là Việt Kiều. Dễ thôi.

 1. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi khi tên bạn Tây không ra Tây, Việt không ra Việt. Phải nửa Tây nửa Việt.
 2. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn nói tiếng Việt với cái giọng lơ lớ.
 3. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn mở miệng ra là phải “ờ hớ ớ hờ,” “à há à há” hay “yeah yeah yeah.”
 4. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn hay so sánh Việt Nam với ở bển. Ở bển này, ở bên kia, ở bển nọ.
 5. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi khi bạn đi tán gái và nói bạn là Việt Kiều thì gái tự nhiên thay đổi thái độ một cách tích cực.
 6. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn cảm thấy dị ứng với đồ ăn vỉa hè. Cũng đúng, hoàn toàn cảm thông.
 7. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn nghĩ dân Việt Nam đều ngu dốt, nghèo nàn. Cái này cũng đúng.
 8. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi biết bạn ai đó ủng hộ Donald Trump bạn sẽ lên giọng dạy đời “em ơi là em, em ở Việt Nam nên em biết gì mà nói, Donald Trump là cái thằng kỳ thị. Đừng có nghe thằng Ku Búa dốt nát kia.”
 9. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn cảm thấy mọi thứ ở Việt Nam đều rẻ rề, không hiểu sao đám dân kia lại kêu ca phàn nàn cái gì.
 10. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn cảm thấy tham nhũng vặt đôi khi cũng là lợi thế. Thay vì phải thục tục rườm rà thì đưa cái phong bì cho mọi việc nhanh gọn lẹ.
 11. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi thấy rằng có tiền ở Việt Nam sống đã thiệt.
 12. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn bất ngờ có đủ thứ, không thiểu cái gì. 2017 chứ có phải thời bao cấp đâu mấy ba.
 13. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn hay hỏi mấy câu “ủa cái này là gì vậy mạy?, ở đâu là đâu vậy?”
 14. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn cầm đua run tay vì ở bển bạn dùng nỉa quen rồi. Khi ăn nếu cầm đũa chắc tay cũng ráng run tay chút xíu.
 15. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi bạn chửi thằng Trump vì nó sắp hạn chế nhập cư dân trí thấp, siết chặt nhập cư lậu và cưới giả.
 16. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi chỗ đi chơi thú vị nhất là mấy chỗ massage, mấy chỗ nào có gái.
 17. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi người quen biết bạn về là tới hỏi thăm, mặc dù trước đây mấy năm cũng chẳng thấy hó hé gì tới.
 18. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi chủ đề phổ biến trên bàn nhậu là xuất cảnh, cưới giả, du học, tỵ nạn.
 19. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi nói vài câu vài chèm vài chữ tiếng Anh vô. “Mình don’t know, cái đó là gì vậy.”
 20. Bạn biết bạn là Việt Kiều khi ai hỏi làm gì cũng phải nói làm kỹ sư, doanh nhân hay gì đó sang sang chút. Việt Kiều mà.
 21. Và cuối cùng, bạn biết bạn là Việt Kiều khi nếu ai đó chưa biết bạn là Việt Kiều thì cũng ráng chủ động nói “tôi ở bển mới về nè. Ờ hứ ờ hứ.”

Đó, đó là Việt Kiều. Xin lưu ý, bài này chỉ viết với mục đích giải trí. Bạn nào vui tình thì cười, còn thấy thằng Ku Búa này viết tào lao thì biết sao giờ, kệ bạn thôi. À há à há. Yeah yeah yeah.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa