BIA ÔM – Gái mời bia và ngụy biện kính vỡ Bastiat

[BIA ÔM – Gái mời bia và ngụy biện kính vỡ Bastiat] Hồi nãy mới đi ăn quán nhậu với thằng bạn Ku Liềm cô hồn. Hai đứa chạy tới đường kia nổi tiếng có nhiều quán đồ ăn ngon và gái xinh. Sau một hồi lúng túng thì chọn cái quán kia. Mới vô thì mấy em tiếp viên tới mời bia. Một em mặt như mộng với giọng nói như đường nhìn vào mắt tôi, nở một nụ cười thiên thần và nói: “Anh uống bia không anh, anh mà không uống hết á thì em phụ anh uống.”
 
Ôi trời ơi. Cái cách em ấy nói chữ anh sao mà ngọt dã man. Vì quá siêu lòng nên tôi nói: “Cho anh 2 chai Tiger đi em. Chút nữa em làm xong rồi có đi đâu không?” Em ấy mỉm cười và đáp: “Thế chút nữa anh muốn đi đâu, em đi theo anh.”
 
Cha mẹ ơi. Nghe tới đây là phê lòi ra. Mới lấy điện thoại ghi số em ấy thì thằng bạn Ku Liềm nói: “Nè Ku Búa, làm vậy tốn tiền, lãng phí quá. Tao không uống đâu.”
 
Tức quá nên tôi phán lại nhỏ nhẹ: “Mày à, mày không thấy em ấy khó khăn mới đi bán bia sao. Em ấy cười tươi và xinh thế mà mày nở lòng nào từ chối sao. Keo kiệt như mày thì làm sao kích thích nền kinh tế. Làm sao tạo công ăn việc làm. Mỗi chai bia mày uống sẽ tạo biết bao công ăn việc làm. Nhất là mấy em xinh xinh tao mới lấy số để chút đi lên cung trăng với ẻm.”
 
Nghe xong thằng Ku Liềm mặt tức giận và phán lại với giọng thầy đời: “Mày bậy nha. Cái mày nói là ngụy biện kinh vỡ của Bastiat. Mày chỉ thấy cái trước mắt mà không thấy cái lâu dài. Biết một mà không biết 2. Ngày xưa có thằng kia ném đá vỡ kính. Người ta nhìn vô nói rằng nhờ thằng nhóc kia ném vỡ kính mà thằng thợ kính mới có việc làm. Nói vậy đâu được. Nếu ông chủ tiệm không tốn tiền mua kính mới thì sẽ có tiền làm cái khác, việc làm sẽ được tạo cho bên đó.
 
Tương tự như vậy. Mày mua bia rồi dẫn em xinh xinh ấy lên cung trăng thì sẽ tạo việc làm cho em ấy và những người làm bia. Đúng, không sai. Nhưng mày quên rằng nếu mà tiết kiệm và không uống bia và mây mưa với em ấy thì mày sẽ có tiền cho những việc sau này. Nhìn vậy chứ nhiều tiền lắm nha mạy. Thay vì uống bai và chơi gái thì mày để dành tiền để sau này làm ăn, mua đồ, sửa nhà. Rồi số tiền đó sẽ tạo công ăn việc làm cho chỗ mày đầu tư hoặc chỗ mày mua sắm. Mày nói vậy là ngụy biện kính vỡ của Bastiat rồi. Cái em xinh xinh kia thay vì bán bia sẽ làm người bán hàng hay nhân viên tiếp thị cho công ty xây dựng. Mày ch*ch em ấy rồi chỉ sướng k.u chứ chẳng giải quyết được gì trong dài hạn.”
 
À đù. Thằng Ku Liềm nói hay ta. Đúng thật. Tôi nhìn đời thật nông cạn. Thôi tạm biệt 2 chai bia và cái em xinh xinh kia. Nghĩ lại tiếc thật. Em ấy nhìn ngon bà cố luôn. Đi với em ấy thế nào cũng lên cung trăng phê lòi ra. Một bài học về kinh tế học mà mấy thằng hám nhậu và gái nên học và hiểu.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa