Bầu Cử Pháp – Le Pen khó gây bất ngờ

[Bầu Cử Pháp – Le Pen khó gây bất ngờ] Đây là phân tích rất thiếu hiểu biết của tôi về cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới. Hiện tại thì sau vòng sơ loại thì 2 ứng cử viên với số phiếu cao nhất – bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron – đang tranh luận với nhau trước khi người dân bầu chọn vào ngày 7/5/2017. Nếu những cuộc khảo sát và thăm đò trên truyền thông đại chúng chính xác thì người chiến thắng sẽ là Macron. Sẽ rất rất khó cho bà Le Pen giành chiến thằng, có thể nó là gần như không thể. Hiện tại thăm dò cho thấy dân chọn Macron 59% và Le Pen được 40%. Đây là sự chênh lệch quá lớn.
Nhiều người hy vọng rằng bà Le Pen sẽ thực hiện được một cuộc nổi dậy bất ngờ và giành chiến thắng tương tự như Donald Trump. Mọi thứ hoàn toàn có thể, tôi đã tự nói với lòng mình điều này. Đừng bao giờ tin bao chí tuyệt đối nữa, vì như đã thấy trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa rồi, họ quá thiên vị và cực đoan trong việc đưa tin. Mọi thứ hoàn toàn có thể. NHƯNG, mọi người quên rằng Pháp không phải là Mỹ và cách thức bầu chọn tổng thống Pháp khác hoàn toàn với Mỹ.
Mỹ bầu chọn tổng thống thông qua hệ thống Đại Cử Tri Đoàn. Mỗi tiểu bang nắm một số cử tri nhất định, ai thắng phiếu phổ thông ở tiểu bang đó sẽ giành được toàn bộ số cử tri đoàn. Vừa rồi, Donald Trump tuy thua và Hillary Clinton về số lượng phiếu bầu nhưng ông ta vẫn thắng vì giành được số đại cử tri đoàn cao hơn. Ông ta đã thất bại với số đông nhưng đã thắng được ở những tiểu bang quyết định như Wisconsin, New Hampshire và Florida. Nếu Mỹ bầu chọn tổng thống thông qua phiếu phổ thống – nghĩa là ai được nhiều phiếu nhất sẽ thắng – thì Donald Trump đã thua.
Đó là sự khác biệt. Pháp thì không phải là Mỹ và Pháp không bầu chọn tổng thống thông qua Đại Cử Tri Đoàn và đó cũng là vấn đề. Như bao nước khác, Pháp bầu chọn tổng thống thông qua phiếu phổ thống, nghĩa là ai giành được nhiều phiếu hơn sẽ thắng. Điều này khiến mọi việc khác hoàn toàn với Mỹ. Ở Mỹ bạn không cần thắng số đông, chỉ cần thắng đúng tiểu bang và giành đủ số đại cử tri. Nhưng ở Pháp, số đông luôn thắng. Và cuộc khảo sát hiếm khi nào sai, và xu hướng số đông hiếm khi nào thay đổi. Nó hoàn toàn có thể, nhưng cực kỳ khó và hiếm. Trừ khi kết quả khảo sát gần hoặc chỉ chênh lệch nhau vài phần trăm. Nhưng 59% cho Macron và 40% cho Le Pen, sự khác biệt 19%, thì là một khoảng trống khó thể nào rút ngắn.
Le Pen không phải là một người cánh hữu theo định nghĩa cánh hữu ở Mỹ hay cổ điển. Bà ta là một người cánh tả. Nếu xét công bằng thì chính trị Pháp nói chung không có cánh hữu mà chỉ có cánh tả, trung tả, cực tả và cộng sản. Tuy nhiên, bà Le Pen với chính sách chống nhập cư Hồi Giáo của mình vẫn là niềm hy vọng duy nhất và cuối cùng để cứu vớt nước Pháp khỏi sự sụp đổ.
Xác suất rất cao là Le Pen sẽ thua, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Macron sẽ toàn thắng. Nên nhớ, tổng thống chỉ là người bên Hành Pháp. Pháp vẫn có Quốc Hội và luật pháp chỉ được lập bên Lập Pháp chứ không phải tổng thống. Cho nên cuộc tranh cử chức tổng thống vào ngày 7/5/2017 sắp tới chỉ là một phần. Cuộc tranh cử chính và quan trọng hơn chính là cuộc bầu cử Lập Pháp (Quốc Hội) được tổ chức từ ngày 11 đến 18 tháng 6 năm 2017. Chính cuộc bầu cử Quốc Hội sẽ quyết định quyền lực và tương lai nước Pháp.
Hiện tại thì phe Cực tả và Chủ Nghĩa Xã Hội đang nắm toàn quyền ở Quốc Hội. Và các cuộc khảo sát cũng nói rằng họ sẽ giữ quyền của mình, và có thể tăng số ghế. Vậy tương lai nào cho nước Pháp?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa