COCC – Bạn biết bạn là COCC khi

[COCC – Bạn biết bạn là COCC khi] Tôi là một người không thích dài dòng nên không biết viết lời giới thiệu thế nào. Thôi vô thẳng vấn đề luôn nhé. Làm sao để bạn biết bạn là COCC? COCC là ai? COCC theo tiếng lóng là ám chỉ những đứa con của thành viên của một đảng chính trị ở một đất nước nghèo rớt mồng tơi nào đó. Vậy làm sao để biết được?

 1. Bạn biết bạn là COCC khi cha bạn, mẹ bạn là thành viên của Tổ Chức.
 2. Bạn biết bạn là COCC khi bạn nghĩ rằng đám dân chủ khùng điên kia đang làm chuyện ruồi bu.
 3. Bạn biết bạn là COCC khi bạn nghe ba bạn dùng những từ như “bố mày” hay “cha mày” để xưng hô với người khác.
 4. Bạn biết bạn là COCC khi bạn không thấy cha mẹ mình có cơ sở kinh doanh gì mà vẫn giàu.
 5. Bạn biết bạn là COCC khi thấy cha mẹ bạn và bạn đi tới lui bằng xe công, dù mục đích chẳng liên quan tới công việc.
 6. Bạn biết bạn là COCC khi người ta hỏi nhà bạn làm gì, bạn nói “làm nhà nước” hay “kinh doanh” mà không thể nào nói nổi làm gì hay kinh doanh gì.
 7. Bạn biết bạn là COCC khi bạn hám danh chức.
 8. Bạn biết bạn là COCC khi bạn chỉ muốn chui vô biên chế được xin bởi cha mẹ sau khi tốt nghiệp.
 9. Bạn biết bạn là COCC khi bạn cho rằng Tổ Chức chẳng có gì sai cả.
 10. Bạn biết bạn là COCC khi bạn cho rằng Thành Viên cũng tùy người, chứ không phải ai cũng xấu.
 11. Bạn biết bạn là COCC khi bạn cho rằng Việt Nam đang phát triển rất mạnh, bằng chứng là bạn thấy gia đình mình đang phất lên như diều gặp gió.
 12. Bạn biết bạn là COCC khi bạn đi du học mà không hiểu nổi nhà bạn làm gì, vì bạn thấy họ chẳng làm gì ra tiền mà vẫn có tiền.
 13. Bạn biết bạn là COCC khi nhà bạn thường xuyên tiếp Thành Viên của Tổ Chức tới để nịnh nọt.
 14. Bạn biết bạn là COCC khi bạn đi vòng vòng khoe “tao quen ông này,” “tao mới tới nhà ông kia” hay “tao mới đi cà phê với ông nọ.”
 15. Bạn biết bạn là COCC khi ra đường không đội nón bảo hiểm, không giấy tờ xe, chó vàng vịn vào chỉ việc rút điện thoại ra gọi cho ai đó là xong.
 16. Bạn biết bạn là COCC khi thu nhập lì xì của bạn còn nhiều hơn tiền lương bố mẹ cộng lại.
 17. Bạn biết bạn là COCC khi tủ lạnh nhà bạn lúc nào cũng chật ních đồ cao lương mỹ vị người ta biếu và tết bia người ta tặng đ bán đi được đâu như hơn 10tr.
 18. Bạn biết bạn là COCC khi tất cả đồng nghiệp của bố mẹ đều biết bạn và khen bạn xinh đẹp như mẹ, thông minh hệt bố.
 19. Bạn biết bạn là COCC khi sinh nhật bạn, sinh nhật bố hoặc mẹ bạn, đám ma ông hoặc bà bạn linh đình cỡ 50-100 mâm bàn.
 20. Bạn biết bạn là COCC khi mỗi dịp trung thu, tết và các dịp đoàn biên khác .. Thì bạn chẳng có nổi một bữa cơm cùng bố mẹ.
 21. Bạn biết bạn là COCC khi nhà bạn lúc nào cũng đông nườm nượp người, gương mặt ai cũng lạ nhưng ai cũng cười nói bắt chuyện như thể họ rất thân quen nhau, như người nhà của bạn vậy.
 22. Bạn biết bạn là COCC khi bạn sống thực dụng y chang như cha mẹ bạn. Ai có tài, có lợi ích hay có ích cho mình thì chơi. Còn không thì nghỉ. Chơi mà không được lợi ích thì chơi làm gì.
 23. Bạn biết bạn là COCC khi bạn hay cha mẹ không bao giờ tới cơ quan hành chính để làm giấy tờ. Làm vậy phải chờ. Alô hẹn người quen ra cà phê rồi nhờ họ làm, nhanh hơn nhiều.
 24. Bạn biết bạn là COCC khi bạn luôn nhấn mạnh vai trò của “quan hệ” khi làm ăn. Làm ăn ở xứ này phải có “quan hệ.”
 25. Bạn biết bạn là COCC khi bạn luôn khoe mình có “quan hệ” với người khác dù chỉ là quan hệ trên bàn nhậu.
 26. Bạn biết bạn là COCC khi bạn cho rằng ăn hối lộ chẳng có gì sai, anh kia không ăn thì cũng có người khác ăn, cũng tùy ngườ chứ không phải ai cũng vậy.
 27. Bạn biết bạn là COCC khi bạn cho rằng dân còn ngu nên Việt Nam không thể thay đổi được, chỉ những thành phần trong Tổ Chức mới có thể thay đổi được.
 28. Bạn biết bạn là COCC khi bạn cho rằng làm Thành Viên của Tổ Chức là niềm tự hào. Bạn muốn nối gót cha mẹ mình.

Vậy bạn có phải là COCC không. COCC là gì nhỉ? À, đó là Cái Ông Chiên Chuối. Chứ nãy giờ bạn nghĩ tôi đang nói về gì? Thì COCC đó. Bạn có thấy đúng và quen không? Đừng nghĩ bậy nhé, không phải Cái Ông Chiên Chuối nào cũng vậy nhé. Có người tốt có người xấu. Đúng không nào.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa