Phong trào tiêu diệt Israel

[Phong trào tiêu diệt Israel][Ku Búa @ Cafe Ku Búa] Chiến dịch Tẩy Chay (Boycott), Không Đầu Tư (Divestment) và Chế Tài (Santions) đối với Israel là điều hết sức sai lầm. Bởi vì sau vẻ bề ngoài, đó là một nỗ lực để hạ thấp Israel như là một cách để đẩy nó đến sự tuyệt chủng. Không có người Do Thái và không có một người nhân đạo nào có thể đứng yên và nhìn thấy điều này xảy ra. Bên cạnh đó, nó sẽ làm tổn hại chính nghĩa người mà nó muốn giúp đỡ, làm kéo dài tình hình nó muốn chấm dứt, và dẫn đến những điều sai trai dưới danh nghĩa lẽ phải.
Tôi ủng hộ quyền lợi của người Palestine để có được một đất nước riêng của họ, và quyền của trẻ em Palestine để có một tương lai đầy danh dự và hy vọng. Nhưng chiến dịch BDS tẩy chay Israel sẽ không đạt được bất cứ điều gì. Hãy để tôi giải thích vì sao. Nhân quyền là những quyền lợi chúng ta có bởi vì chúng ta là con người. Nó là điều phổ quát hoặc chẳng là gì cả. Cho nên cuộc thử thách của bất cứ phong trào nào trong việc ủng hộ nhân quyền là có phải là nó thực sự phổ quát không? Hay nó là một vấn đề về quyền lợi cho một số người, nhưng không phải cho một số người khác?
Nếu phong trào tẩy chay BDS thực sự là về nhân quyền thì những người ủng hộ nó sẽ biểu tình về sự đàn áp của nhân quyền trong những đất nước trên khắp Trung Đông, ở Châu Phi và vòng quanh thế giới. Họ sẽ biểu tình để chống lại sự man rợ của tổ chức khủng bố ISIS. Họ sẽ vận động để chống lại sự lạm dụng của nhân quyền bởi tổ chức Hồi Giáo Hamas ở dải Gaza. Bất cứ quốc gia nào mà có thể chịu trách nhiệm vì đã đàn áp nhân quyền, nhưng trong một thế giới có tràn đầy sự đàn áp nhân quyền, để chỉ tập trung vào một quốc gia thôi, và nước đó – là nền dân chủ hiệu quả duy nhất ở Trung Đông – trông không như một chiến dịch cho nhân quyền mà như một chiến dịch để chống lại quyền lợi của Israel để tồn tại.
Nó thực ra là chiêu trò gần đây nhất trong một nỗ lực lâu dài để làm điều đó. Vào năm 1948, 1967, và 1973 những kẻ thù của Israel đã tìm cách tiêu diệt nó thông qua cách quân sự bằng chiến tranh và họ đã thất bại. Bắt đầu vào năm 1973 với sự tẩy chay của người Arab, họ đã tìm cách để tiêu diệt Israel về mặt kinh tế và họ đã thất bại. Vào năm 1975, với đề xuất “Chủ nghĩa Zion (Do Thái) Kỳ Thị Chủng Tộc” ở Liên Hiệp Quốc, họ đã tìm cách để tiêu diệt Israel bằng cách chính trị và họ đã thất bại. Từ năm 1994 đến 2002 – bằng một chiến dịch đánh bom tự sát – họ đã tìm cách để tiêu diệt Israel trên mặt tâm lý và họ đã thất bại. Bây giờ, thông qua chiến dịch tẩy chay BDS, họ đang tìm cách để hạ thấp Israel bằng cách đạo đức. Điều này cũng sẽ thất bại.
Nhưng nó rất nghiêm trọng. Nó được dựa trên một sự giả dối tàn bạo rằng Israel là một sự quốc gia thực dân ở Trung Đông. Sự thật là Israel không hề phải vậy. Sự liên kết của người Do Thái với mảnh đất của Israel xuất phát lâu dài gấp 2 lần lịch sử của Thiên Chúa Giáo; 3 lần lịch sử của Hồi Giáo. Người Do Thái là quốc gia duy nhất trong lịch sử để thành lập một nhà nước và quốc gia trong mảnh đất đó, và là quốc gia duy nhất không hề có sự thiếu vắng trên mảnh đất đó. Và bởi vì Israel là quốc gia Do Thái duy nhất của thế giới và là quốc gia duy nhất mà quyền để tồn tại đã liên tục bị thách thức, chiến dịch chống lại nó được coi lại cách mới nhất của sự căm ghét lâu đời nhất thế giới: chủ nghĩa chống Do Thái.
Chiến dịch BDS sẽ thất bại bởi vì khi con người muốn chấm dứt một xung đột bằng cách tập trung vào một bên của cuộc xung đột đó, họ không thể chấm dứt nó. Họ sẽ kéo dài nó. Trước đây đã có cơ hội để có một nhà nước Palestine vào năm 1947 với cuộc bỏ phiếu phân vùng của Liên Hiệp Quốc; vào năm 1948 khi nhà nước hiện đại của Israel được sinh ra; vào năm 1967 sau Cuộc Chiến Sáu Ngày; vào năm 2000 tại Trại David; vào năm 2001 tại Tubba; vào năm 2007 dưới Ehud Olmert và kể từ đó. Trong từng trường hợp Israel đã chấp nhận, cung cấp đất đai để đổi lấy hòa bình, nhưng giới lãnh đạo Palestine đã nói không. Và thậm chí khi Israel đã đơn phương rút lui khỏi những vùng như nam Lebanon vào năm 2000 và Dải Gaza vào năm 2005, khu vực đó ngay lập tức được kiểm soát bởi những tổ chức khủng bố như Hezbollah và Hamas, vốn muốn sự tiêu diệt của Israel.
Nói đơn giản, chiến dịch tẩy chay BDS sẽ làm chậm trễ, trì hoãn và đe dọa cơ hội để có một quốc gia Palestine, kéo dài sự đau khổ nó muốn chấm dứt. Bởi vì nó trình bày sự xung đột một cách sai lầm là một trò chơi tổng số là không. Một là Israel thắng và người Palestine thua hay người Palestine thắng và Israel thua. Nhưng cuộc xung đột không phải là một trò tổng số là không. Từ chiến tranh và bạo lực, cả hai bên đều thua cuộc. Từ sự hòa bình và an ninh, cả hai bên đều thắng.
Nếu chúng ta thực sự quan tâm về quyền lợi của người Palestine, thì chúng ta phải quan tâm về những người Palestine, hoặc tương tự. Quyền lợi và phổ quát hoặc nó chẳng là gì cả. Và nếu nó chỉ là một hình thức thù hận bị che giấu, thì nó trở thành những sai trái chứ không phải quyền lợi. Bất cứ phong trào nào cho nhân quyền, hoặc hòa bình, hoặc công lý phải công bằng cho cả đôi bên, công nhận quyền lợi của cả đôi bên, tìm kiếm sự đồng thuận của cả đôi bên, và giành được sự tin tưởng của cả đôi bên.
Chiến dịch tẩy chay BDS – vốn muốn đe dọa và làm im lặng phía bên kia – đã thất bại những sự thử thách đó. Đó là vì sao tất cả những ai quan tâm đến nhân loại nói chung phải tìm cách khác và tốt hơn.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Prager U] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa https://www.patreon.com/cafekubua
[paypal_donation_button]