Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi

[Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi…]  30 tháng 4 sắp tới rồi. Là một người Sài Gòn, tôi muốn tôn vinh vẻ đẹp tiềm ẩn của thành phố này. Nơi này chẳng có gì ngoài người, xi măng, nắng, khói và bụi. Nhưng nó đã nuôi sống hàng triệu con người từ khắp nơi trong nước và là điểm đến của nhiều người ngoài nước. Nhưng người Sài Gòn là người như thế nào? Làm sao để biết bạn hay người nào đó là một người Sài Gòn. Đơn giản thôi, “bạn biết bạn là người Sài Gòn khi…”

 1. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi cha mẹ và ông bà bạn đã sống ở Sài Gòn hơn mấy chục năm rồi.
 2. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi Sài Gòn là “Sài Gòn” chứ không phải “thành phố Hồ Chí Minh.”
 3. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi nhà bạn có người trước đây đi vượt biên.
 4. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi vào cấp ba cha mẹ bạn muốn bạn thi vào Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa hoặc Lê Quy Đôn.
 5. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn cho rằng Cơm Tấm Cali dở ẹc, nhưng bạn vẫn vô ăn vì cái máy lạnh.
 6. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn biết Phở Pasteur, phở Lệ, phở Quỳnh, phở Hùng, phở Thìn hay phở Tàu Bay ở đâu. Bạn chê Phở 24 dở ẹc, nhưng vẫn vô ăn vì cái máy lạnh.
 7. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi biết đường Nguyễn Chí Thanh và Sư Vạn Hạnh là 2 đường bán “ch*ch.”
 8. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi khi mỗi sáng phải uống một lý cà phê đen hoặc lý cà phê sữa đá. Sáng nào mà không uống thì bạn cảm thấy thiếu thốn gì đó.
 9. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn vẫn thích uống cà phê bệt kế Nhà Thờ Đức Bà. Bạn có thể uống ở mấy quán sang hơn nhưng nó không đem lại cảm giác mà chỉ ly cà phê bệt mới có.
 10. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn ăn sáng bằng phở, hủ tíu, bò kho hoặc ổ bánh mì thịt.
 11. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn thích tự sướng ở những công trình cổ thời Pháp như Nhà Thờ Đức Bà và Cầu Mống.
 12. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn không biết thư viện thành phố nằm ở đâu nhưng rất rành nơi nào có quán nhậu ngon và tiếp viên xinh.
 13. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi nhậu ở những quán không tên ở đâu đó trong hẻm mà chỉ người địa phương mới biết.
 14. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi ăn và gọi món không cần nhìn menu. Bạn thậm chí hay gọi những món không có trong menu.
 15. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi nhậu mỗi tuần ít nhất 3 lần. Có những tuần ngày nào cũng đi, nhất là những ai làm ăn, vì tất cả hợp đồng đều được ký trên bàn nhậu. Bạn phải đi cho dù bạn không thích, đó là quy luật.
 16. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bị kẹt xe bạn chạy vô trong hẻm để đi đường tắt.
 17. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi người Bắc là “Bắc Kỳ,” và bạn cảm thấy rất vui khi họ tức giận và bạn thách “vậy mày gọi tao là Nam Kỳ đi, tao cảm ơn.”
 18. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi trong xóm bạn có một người Sài Gòn, một người Miền Tây, một người Miền Trung, một người Miền Bắc, một cô chú Việt Kiều và một người nước ngoài.
 19. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn có nhà cho thuê hoặc có người ở thuê nhà bạn.
 20. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi biết Quang Trung và Nguyễn Huệ là một người.
 21. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi Sài Gòn là “Xì Gòn” hay “Xì Phố.”
 22. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn hát karaoke ở Sư Vạn Hạnh.
 23. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi ăn chè Thái ở Nguyễn Tri Phương. Không hiểu sao mà chè Thái ở mấy chỗ khác không ngon bằng.
 24. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi ăn hủ tíu hay hủ tíu mì ở Chợ Lớn.
 25. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn có một người bạn là người gốc Hoa ở Chợ Lớn.
 26. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi ăn trứng cút và hột vịt lộn ở đường An Dương Vương, khu vực trước Đại Học Sài Gòn và Đại Học Sư Phạm.
 27. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn dẫn bạn bè ngoại tỉnh đi ăn vỉa hè, còn mấy tiệm pizza hay quán ăn kia thì nó sao sao. Theo bạn nó vừa dở vừa đắt tiền, chỉ được cái là có máy lạnh.
 28. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn đi Nhà Thờ Đức Bà để nhìn gái vì mấy ẻm hay tới đó tự sướng. Giờ nào cũng có gái đẹp.
 29. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi Ngã 6 Gò Vấp là “Ngã 5 Chuồng Chó.”
 30. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn biết Chợ Nancy là chợ bán cần sa.
 31. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi “đi lính” chứ không gọi “đi bộ đội.”
 32. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn không bao giờ gọi VNCH là “ngụy,” bạn cực kỳ ghét từ đó.
 33. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn ghi địa chỉ là ở “Sài Gòn” rồi bị cán bộ bắt ghi lại là “Thành Phố Hồ Chí Minh.”
 34. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn chưa bao giờ khen Sài Gòn nhưng đi xa Sài Gòn một ngày là thấy nhớ.
 35. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn không thể nhớ nỗi lần cuối cùng bạn đi bộ trên vỉa hè. Vì đi đâu bạn cũng đi xe máy, vỉa hè đã bị chiếm rồi.
 36. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn biết Đại Học Y Dược không dành cho dân Sài Gòn vì dân Sài Gòn không có được cộng 5-6 điểm khi thi đại học. Bạn thi vào trường Đại Học Phạm Ngọc Thạch vì chỉ tuyển hộ khẩu Sài Gòn.
 37. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn không có ý định làm cho nhà nước. Vì bạn không muốn và có muốn cũng không thể vì lý lịch “ngụy.”
 38. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn buồn khi Thương Xá Tax bị đập.
 39. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn nghe nhạc sến và cổ điển, mấy bài bị gọi là “nhạc cấm” đó.
 40. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi Quận Một là “Quận Nhứt” và Quận 4 là “Quận Tư.”
 41. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi xung quanh bạn ai cũng muốn kinh doanh hay buôn bán gì nhỏ lẻ.
 42. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn cảm thấy khó chịu khi báo chí gọi tên Sài Gòn trong những tin tiêu cực, nhưng lại dùng Thành Phố Hồ Chí Minh trong những tin tích cực.
 43. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi nhà bạn mua vàng để tích lũy chứ không chơi “sổ tiết kiệm,” vì kinh nghiêm cho thấy lạm phát sẽ thổi bay giá trị nó đi.
 44. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn gọi “bệnh viện” là “nhà thương.”
 45. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn nói hoặc nghĩ trong đầu “mày đ.ụ m.á tao thì được chứ đ.ị.t m.ẹ tao thì không à nha.”
 46. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn hay lên mạng nhìn hình ảnh về “Sài Gòn Xưa” rồi cảm thấy thương tiếc.
 47. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn thích nhìn nữ sinh trong tà áo dài chứ không thích bộ quần áo hiện tại.
 48. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn bị cận hoặc nhiều đứa bạn của bạn bị cận vì học quá nhiều.
 49. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn tổ chức đi phượt với bạn bè.
 50. Bạn biết bạn là người Sài Gòn khi bạn thường xuyên đi Vũng Tàu để tắm biển và Đà Lạt để nghỉ mát.
 51. Và cuối cùng, bạn biết bạn là người Sài Gòn khi cười sau khi đọc bài này rồi chia sẻ nó với bạn bè. Vì bạn yêu Sài Gòn.

Đó. Có rất nhiều điều nhưng tôi chỉ có thể nói nhiêu đó. Nếu tiếp tục thì chắc lên tới hơn 100 điều. Sài Gòn dù trải qua bao nhiêu đau thương nhưng nó vẫn đứng dậy và phát triển. Sài Gòn vẫn là Sài Gòn cho dù nó có cái tên chính thức khác. Người Sài Gòn vẫn là người Sài Gòn cho dù họ đến từ đâu đi nữa. Tôi yêu Sài Gòn vì Sài Gòn là của tôi. Còn bạn thì sao? [PS: Cảm ơn những bạn nào đã đóng góp cho bài này.]
Ku Búa @ Cafe Ku Búa