LỒN – Sự phát triển và sụp đổ của nền văn minh La Mã

[LỒN – Sự phát triển và sụp đổ của nền văn minh La Mã] Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của đế chế La Mã – hay nói chính xác là Đế Chế Tây La Mã, vì Đế Chế Đông La Mã (Byzantine) vẫn tồn tại 1000 năm sau. Nhưng ở dây tôi chỉ nói đến yếu tố “Lồn,” nghĩa là sự suy giảm trong mức sinh đẻ.
Thời nguyên thủy nếu một nền văn minh hay một nền kinh tế muốn phát triển thì chỉ có 2 cách duy nhất:

  1. Xâm chiếm, cướp của và nô lệ hóa vùng đất mới chiếm được.
  2. Và sinh đẻ. Dân số càng đông thì càng có nhiều binh lính và nhân lực để phát triển.

Khi Nền Cộng Hòa La Mã mới bắt đầu, trung bình một cặp vợ chồng sinh 10-12 đứa con. Lý do là vì thời đó khoa học chưa phát triển nên trung bình phân nửa chết tiểu. Nhưng trung bình một cặp vợ chồng vẫn có được tầm 5 người con. Đây là một điều hết sức quan trọng.
Giờ một gia đình có 4 người: 1) ông 2) bà 3) cha 4) mẹ. Giờ gia đình đó nếu muốn duy trì thì phải sinh ít nhất 4 người thì mới có thể có đủ số người để tiếp tục phát triển kinh tế. Nhìn rộng hơn thì một đất nước cũng y chang. Nếu đất nước đó muốn phát triển thì dân số phải luôn tăng. Và La Mã đã làm vậy, họ sinh đẻ rất nhiều. Và với số lượng binh sĩ và dân chúng áp đảo, họ bắt đầu thống trị Ý, Châu Âu và cả khu vực Địa Trung Hải. Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi vào tầm thế kỷ thứ 2-3. Vì dân chúng quá sung sướng nên họ bắt đầu có ít con lại. Trung bình một cặp vợ chồng chỉ có 1-2 người con. Thời gian con lại thì ăn chơi.
Ngược lại, dân Du Mục (Barbarian) ở phía Bắc Âu thì lại sinh con đông như kiến. Không có số liệu nào thống kê chính xác nhưng các tài liệu lịch sự cho thấy rằng số lượng binh sĩ đám Du Mục có được thời đó đông hơn số quân chuyên nghiệp của La Mã mấy lần.
Vì thiếu số lượng người La Mã cần thiết để duy trì quân lực, nên La Mã bắt đầu tuyển và nhận lính đánh thuế bất chấp việc họ không cùng tư tưởng với mình mà chỉ đánh vì tiền. Tinh thần quân đội La Mã bắt dầu suy sụp. Quân đội La Mã bây giờ không còn chiến đấu vì sự huy hoàng của La Mã nữa mà vì mục tiêu nông cạn. Đến độ vào thế kỷ thứ 4, quân đội La Mã có đến 90% binh sĩ là người nước ngoài.  Và chuyện gì đến cũng đến. Vì không có dân số để duy trì đất nước, không có đủ binh sĩ trung thành để bảo vệ thành La Mã, đế chế La Mã đã sụp đổ.
Bài học ở đây là gì? Là nếu một đất nước muốn phát triển thì phải có mức sinh đẻ tầm 3-4 cho mỗi cặp vợ chồng. Thấp hơn thì đất nước đó không phát triển mà chỉ tồn tại và có nguy cơ bị xóa sổ tự nhiên. Đó là điều đang xảy ra với nền văn minh Tây Phương dưới mức sinh để dưới 1 cho mỗi cặp vợ chồng. Cho nên nếu bạn yêu nước thì hãy Ch*ch và đẻ thật nhiều.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa